MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Covid-19 "nhấn chìm" quỹ đầu cơ thành công nhất mọi thời đại, huyền thoại đầu tư Ray Dalio "sảy chân"

23-08-2020 - 15:30 PM | Tài chính quốc tế

Mặc dù các quỹ đầu cơ được quản lý bởi các nhà quản lý tài ba với những chiến lược thành công mang tính dài hạn, nhưng họ cũng đôi lúc sảy chân.

Năm 2017, Ray Dalio, nhà sáng lập của Bridgewater Associates đồng thời là nhà quản lý của quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới, đã nói rằng "Chúng tôi kiếm được nhiều tiền cho các khách hàng hơn bất kỳ một quỹ đầu cơ nào từng tồn tại". Vào đầu năm 2020, kết quả kinh doanh của Bridgewater tốt hơn so với các đối thủ còn lại, họ đã kiếm được cho các khách hàng của mình khoản lợi nhuận lên tới 58,5 tỷ USD, tính từ khi công ty này thành lập vào năm 1975.

Riêng giá trị tài sản của Ông Dalio đã lên tới 17 tỷ USD, điều giúp ông trở thành một trong những người giàu nhất thế giới. Ông đã rút khỏi việc điều hành công ty này vào năm 2017. Tuy nhiên các phân tích chuyên sâu về kinh tế của ông cũng như phong cách quản lý phi chính quy mà được ông gọi là "hoàn toàn minh bạch" đã định hình nên tổ chức này.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, kết quả kinh doanh của Bridgewater đã hứng chịu thiệt hại và làm dấy lên những hoài nghi về tính minh bạch thật sự trong công tác quản lý của tổ chức này. Bắt đầu với hoạt động kinh doanh, hiện hãng vẫn đang phải vật lộn trong giai đoạn dịch bệnh.

Quỹ đầu cơ này sử dụng hai hình thức chiến lược chính gồm: "pure alpha", đánh cược dựa trên những phán đoán của quỹ về tình hình kinh tế vĩ mô và "all weather" bao gồm cổ phiếu và trái phiếu được lựa chọn dựa trên mức biến động cơ sở của các chứng khoán này. Chiến lược thứ hai đã gây ra khoản lỗ gần 7% vào quý I/2020. Kết quả của chiến lược "pure alpha" còn tệ hơn. Vào giữa tháng 03, Dalio cho biết mức lỗ từ đầu năm đến thời điểm đó vào khoảng 7% tới 21%. Theo báo cáo, kết quả kinh doanh của hãng này cuối cùng cũng đã có dấu hiệu phục hồi với mức lỗ giảm so với tháng 6 nhưng vẫn là một mức giảm rất nghiêm trọng.

Điều này trái ngược với kết quả hoạt động của nhiều quỹ đầu cơ lớn khác. Theo Prequin, một cơ quan chuyên cung cấp số liệu, cho biết kết quả kinh doanh của các quỹ đầu cơ trong nửa đầu năm nay khá khả quan với mức lợi nhuận thu về trung bình ở mức là 1,4%.

Do làm ăn thất bát và việc các nhà đầu tư rút các vốn khỏi quỹ, nên các tài sản do Bridegwater quản lý đã giảm từ 163 tỷ USD tại thời điểm cuối tháng hai xuống còn 138 tỷ USD vào cuối tháng tư.

Chiến lược "all-weather" có chi phí quản lý thấp, cố định và không mất phí hiệu suất. Vì vậy, tình hình tài chính chung của Bridgewater chủ yếu được quyết định bởi kết quả hoạt động của chiến lược "pure alpha". Điều này có lẽ có thể giải thích được cho việc tại sao hãng này đang cắt giảm chi phí. Mặc dù rất nhiều lĩnh vực kinh doanh hiện đang phải cho nhân viên nghỉ việc trong giai đoạn dịch bệnh, rất ít quỹ đầu cơ được cho là đã làm điều tương tự. Nhưng vào ngày 24 tháng 07, thời báo Wall Street Journal cho biết Bridgewater đã cắt giảm rất nhiều nhân sự tại các bộ phận bao gồm nghiên cứu, dịch vụ khách hàng và bộ phận tuyển dụng, với tổng cộng khoảng 1.500 nhân viên. Ngoài ra, phần lớn đội ngũ phân tích đầu tư sắp tốt nghiệp của hãng này cũng phải lùi thời gian bắt đầu công việc thêm một năm nữa.

Bridgewater cũng liên quan tới một vụ bê bối lời qua tiếng lại với cựu đồng CEO của hãng, bà Eileen Murray, người đã rời công ty này từ tháng 03. Bà đã cáo buộc hãng này phân biệt đối xử với bà khi chi trả gói hỗ trợ nghỉ việc của bà thấp hơn mức mà công ty này dành cho các đồng nghiệp nam. Hãng đã phản rồi rằng họ đang tìm cách từ chối chi trả cho khoản trên, ước tính trị giá từ 20 triệu tới 100 triệu USD, bỏi vì hãng cho rằng bà đã vi phạm điều khoản bảo mật trong hợp đồng khi công khai thông tin trên. 

Ngày 24 tháng 07, Bà Murray đã đâm đơn kiện ra tòa án ở Connecticut và nói rằng bà hoàn toàn tuân thủ các điểu khoản được quy định liên quan tới bảo mật thông tin và bí mật kinh doanh với hãng. Tại tòa, bà cho rằng công ty này đã sử dụng mánh khóe tồi tệ để tránh việc chi trả khoản tiền bồi thường cho bà, và là một phần của kế hoạch nham hiểm nhằm hăm dọa và buộc bà im lặng.

Mặc dù các quỹ đầu cơ được quản lý bởi các nhà quản lý tài ba với những chiến lược thành công mang tính dài hạn, nhưng họ cũng đôi lúc sảy chân. Tuy nhiên, nhiều hãng cũng đã bắt đầu hồi phục nhanh chóng. Khi số ca mắc dịch Covid-19 tại Hoa Kỳ gia tăng, nền kinh tế tiếp tục chao đảo, trong khi đó vụ bê bối với bà Murray leo thang, khó khăn của Bridgewater có lẽ vẫn sẽ tiếp tục tăng lên.

Tham khảo The Economist

Lục Trúc

Tổ Quốc

Trở lên trên