TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Covid-19 ở Ấn Độ: Làn sóng thứ 3 có thể tấn công bang Maharashtra trong 2-4 tuần tới

19-06-2021 - 07:55 AM | Tài chính quốc tế

Làn sóng Covid-19 thứ ba có thể xảy ra tại bang Maharashtra – địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì dịch bệnh này tại Ấn Độ trong vòng từ 2- 4 tuần tới.

Dự báo được đưa ra dựa trên việc quan sát và phân tích số liệu về hoạt động đi lại, sinh hoạt của người dân tại bang này, đặc biệt là việc xuất hiện các sự kiện tụ tập đông người. Thông tin được công bố tại buổi làm việc giữa Nhóm đặc trách về Covid-19 của bang và Thủ hiến Maharashtra Uddhav Thackeray hôm 16/6 để bàn về việc chuẩn bị ứng phó với đợt lây nhiễm SARS-CoV-2 thứ ba.

Theo dữ liệu dự báo, tổng số ca dương tính trong làn sóng thứ ba được dự đoán sẽ cao gấp đôi so với đợt thứ hai, và khả năng số ca dương tính phải điều trị thời điểm cao nhất lên tới 800.000 người.

Trong đợt dịch đầu tiên, bang Maharashtra ghi nhận tổng cộng 1,9 triệu ca mắc Covid-19. Con số này tăng lên 4 triệu người trong làn sóng thứ hai. Tuy nhiên, các chuyên gia dự báo rằng chỉ 10% số người mắc Covid-19 là trẻ em và người trẻ tuổi, tương tự như 2 đợt dịch trước.

Theo Tiến sỹ Shashank Joshi, một thành viên của nhóm đặc trách Covid-19, nước Anh từng phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ ba chỉ 4 tuần sau khi làn sóng thứ hai ‘hạ nhiệt’.

“Chúng ta có thể lâm vào tình huống tương tự nếu mất cảnh giác và không thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 phù hợp”, Tiến sỹ Joshi nói.

Theo một dự báo thận trọng, các nhà dịch tễ học cho rằng quãng thời gian giữa hai đỉnh dịch kéo dài khoảng 100 ngày, hoặc 8 tuần từ lúc làn sóng trước đi xuống cho tới khi làn sóng tiếp theo đạt mốc cao nhất. Bang Maharashtra, có thủ phủ là thành phố Mumbai – nơi được xem là thủ phủ tài chính của Ấn Độ đã bước sang tuần thứ ba triển khai các biện pháp nới lỏng phong tỏa. Quá trình này gồm 5 bước được thực thi dựa trên các chỉ số về tình hình Covid-19 tại địa phương như tỷ lệ dương tính, số giường bệnh điều trị oxy còn trống. Theo mô hình này, hơn 15 quận và một số thành phố tại bang Maharashtra đang được nới lỏng đáng kể các biện pháp hạn chế phòng dịch.

Các nhà nghiên cứu cho rằng nhóm dân cư từng thoát khỏi ảnh hưởng của 2 đợt dịch trước sẽ dễ bị tổn thương nhất. Đó là tầng lớp trung lưu thấp, những người chưa từng bị phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2 trước đó hoặc những người có kháng thể đang suy yếu sẽ bị tấn công mạnh nhất. Chìa khóa để đối phó với đợt lây nhiễm thứ ba, vì thế, sẽ là tăng cường xét nghiệm, chuẩn bị hạ tầng y tế và tiêm chủng.

Theo Phan Tùng

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên