MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Covid-19 tái xuất, phục hồi sản xuất của Trung Quốc chậm lại trong tháng đầu năm 2021

01-02-2021 - 09:58 AM | Tài chính quốc tế

Covid-19 tái xuất, phục hồi sản xuất của Trung Quốc chậm lại trong tháng đầu năm 2021

Hoạt động sản xuất ở Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ chậm nhất 5 tháng vào tháng Giêng năm 2021 do những ảnh hưởng của đợt bùng phát Covid-19.

Làn sóng Covid-19 tái bùng phát đã khiến các hoạt động sản xuất của Trung Quốc sụt giảm trong tháng đầu tiên của năm 2021 nhưng vẫn tương đồng với sự phục hồi đang diễn ra ở nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết, chỉ số PMI đã giảm xuống 51,3 trong tháng 1 từ mức 51,9 của tháng 12. Dẫu vậy, nó vẫn duy trì ở mốc trên 50 điểm, ngăn tăng trưởng rơi vào vùng sụt giảm. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn mức 51,6 mà các chuyên gia kinh tế của Reuters dự báo.

Hồi tháng Giêng, Trung Quốc thông báo hơn 2.000 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng ở nước này. Mặc dù con số này nhỏ so với các quốc gia khác nhưng nhà chức trách lo ngại về nguy cơ lây nhiễm trong đợt Tết Nguyên đán, thời điểm hàng trăm triệu người Trung Quốc thực hiện các chuyến đi mừng năm mới.

Trong tháng 1, một vài thành phố lớn của Trung Quốc đã bị đóng cửa với hàng chục triệu người được xét nghiệm Covid-19, làm gián đoạn hoạt động của các nhà máy và ảnh hưởng tới lĩnh vực dịch vụ, bao gồm hậu cần và vận tải.

Zhao Qinghe, một quan chức tại Cục Thống kê Trung Quốc, cho biết: "Dịch bệnh lây lan trong nước đã có một số tác động nhất định tới sản xuất và hoạt động kinh doanh của một số doanh nghiệp. Do đó, mức tăng trưởng tổng thể của lĩnh vực sản xuất cũng bị chậm lại".

Theo truyền thống, khoảng thời gian trước và sau Tết Nguyên đán vốn đã là một đợt thấp điểm của sản xuất Trung Quốc. Đợt bùng phát dịch bệnh mới, chủ yếu ở phía bắc, được cho sẽ gây ra hạn chế tạm thời với lĩnh vực này, nhất là khi xuất khẩu của Trung Quốc đang tiếp tục được đẩy mạnh.

Linh Anh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên