MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CPI tháng 5 tại Mỹ yếu hơn dự báo, tăng thấp nhất trong 3 năm: Quyết định lãi suất phút chót của Fed có thay đổi?

12-06-2024 - 20:22 PM | Tài chính quốc tế

Thước đo lạm phát yêu thích của Fed hạ nhiệt trong tháng 5 nhưng cơ quan này được cho là tiếp tục giữ nguyên mức lãi suất cao nhất trong 23 năm tại cuộc họp chính sách sẽ kết thúc trong vài giờ tới.

CPI tháng 5 tại Mỹ yếu hơn dự báo, tăng thấp nhất trong 3 năm: Quyết định lãi suất phút chót của Fed có thay đổi?- Ảnh 1.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 của Mỹ không đổi so với tháng 4 và thấp hơn mức dự báo 0,1%, theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ hôm thứ Tư. So với cùng kỳ năm trước, CPI toàn phần tăng 3,3%, giảm từ mức 3,4% của tháng 4 và thấp hơn mức dự báo là 3,4%.

CPI lõi, loại trừ giá năng lượng và thực phẩm, tăng 0,2% hàng tháng, thấp hơn mức dự báo 0,3%. So với cùng kỳ năm trước, CPI lõi giảm tốc từ mức 3,6% của tháng 4 xuống còn 3,4%, thấp hơn dự đoán là 3,5% và đánh dấu mức tăng hàng năm thấp nhất kể từ tháng 4/2021.

CPI tháng 5 tại Mỹ yếu hơn dự báo, tăng thấp nhất trong 3 năm: Quyết định lãi suất phút chót của Fed có thay đổi?- Ảnh 2.

Mức tăng CPI toàn phần (đường xanh đậm) và CPI lõi (đường đứt đoạn) hàng năm tại Mỹ từ 2021 đến tháng 4/2024. Nguồn: Bộ Lao động Mỹ.

Mặc dù CPI nhìn chung giảm, giá nhà ở - chiếm tỷ trọng lớn trong CPI, vẫn tăng 0,4% trong tháng và tăng 5,4% so với một năm trước. Tuy nhiên, việc tăng giá đã được kiểm soát nhờ giá năng lượng giảm 2% và thực phẩm chỉ tăng 0,1%.

Sau khi dữ liệu lạm phát ưa thích của Fed được công bố, hợp đồng tương lai chứng khoán tăng đột biến, khi S&P 500 tăng 0,8%, còn chỉ số Nasdaq 100 tăng 1%.

Báo cáo CPI tháng 5 được đưa ra chỉ vài giờ trước khi Fed chính thức kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày (11-12/6). Tại cuộc họp, Hội đồng Thống đốc Fed và chủ tịch các Fed chi nhánh đang đệ trình những dự báo mới về kinh tế và lãi suất chính sách.

Dữ liệu lạm phát mới nhất hạ nhiệt được cho là sẽ không làm thay đổi quyết định dự kiến của Fed, đó là giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất trong 23 năm, ở mức 5,25-5,5%. Các quan chức hàng đầu của Fed muốn có bằng chứng thuyết phục hơn nữa về việc lạm phát đang tiến đến mức mục tiêu 2%.

Cựu Chủ tịch Fed St. Louis, James Bullard cho biết ông nghĩ các quan chức Fed sẽ rất hoan nghênh khi lạm phát giảm tốc, nhưng họ sẽ cần nhiều dữ liệu hơn theo hướng này để băt đầu cắt giảm lãi suất. Ông cho rằng Fed sẽ hạ lãi suất sớm nhất là vào tháng 9, giống như phần lớn kỳ vọng của thị trường.

Theo CNBC, Market Watch

Yến Nguyễn

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên