TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Crack margin cao bất thường là yếu tố thuận lợi cho các nhà máy lọc dầu

06-07-2022 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

Crack margin cao bất thường là yếu tố thuận lợi cho các nhà máy lọc dầu

"Năm nay là năm khá đặc biệt bởi chênh lệch giá giữa sản phẩm lọc và dầu thô (crack margin) đang ở mức khá cao, cao bất thường so với các năm", ông Bùi Ngọc Dương, Tổng giám đốc CTCP Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) cho biết.

Chia sẻ tại buổi Talkshow Chọn Danh mục kỳ 10 với chủ đề: "Cơ hội phục hồi và ẩn số vàng đen" do Báo Đầu tư Chứng khoán tổ chức chiều ngày 30/6, ông Dương cho biết, trong năm vừa qua, tác động của dịch Covid đã khiến một số nhà máy lọc dầu lớn trên thế giới dừng hoạt động, cộng thêm tác động của chuyển dịch năng lượng thì chiến lược đầu tư của các nước đã thay đổi. Họ sẽ tập trung vào đầu tư các năng lượng mới.

Yếu tố nữa là do biến động địa chính trị ở nhiều nơi tạo nên thiếu hụt nguồn cung ở một số khu vực tại một số thời điểm, cùng yếu tố thời tiết, đã làm mất cân bằng cung cầu, góp phần cơ bản làm tăng crack margin.

Ông Dương nhận định trong ngắn hạn và trung hạn, đến hết năm nay thì nguồn cung dầu trên thị trường vẫn sẽ thiếu hụt rất lớn. Lý do là bởi việc phục hồi kinh tế của Trung Quốc - một trong những thị trường tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất thế giới cộng thêm xung đột địa chính trị giữa Nga - Ukraine.

Crack margin cao bất thường là yếu tố thuận lợi cho các nhà máy lọc dầu - Ảnh 1.

"Crack margin cao bất thường là yếu tố thuận lợi cho các nhà máy lọc dầu" - Ông Bùi Ngọc Dương, Tổng giám đốc CTCP Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR).

"Theo các dự báo từ giờ đến cuối năm thì crack margin vẫn sẽ ở mức cao, bởi việc đầu tư một nhà máy lọc hoá dầu không thể diễn ra nhanh được. Kể cả việc khôi phục lại sản xuất của nhà máy lọc dầu đã dừng hoạt động cũng không đơn giản. Ngoài ra, các nhà máy lọc dầu thường được thiết kế cho một số loại dầu cụ thể nên khi nguồn dầu thay đổi thì việc chế biến sẽ rất ảnh hưởng. Đó là những yếu tố thuận lợi cho các nhà máy lọc dầu như BSR và ngành công nghiệp lọc dầu nói chung trên thế giới trong ngắn hạn và trung hạn", ông Dương nhấn mạnh.

Tại Talkshow, ông Dương chia sẻ thêm, Nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất được thiết kế với công suất 6,5 triệu tấn/năm và hiện đang hoạt động với công suất khá cao so với thiết kế song vẫn đảm bảo an toàn vận hành nhà máy.

"Nguồn nguyên liệu là rất quan trọng. BSR phải tính toán, dự báo trong 2 tháng tới phải chạy với công suất bao nhiêu, thị trường diễn biến thế nào để quyết định việc mua dầu. BSR đã xây dựng kịch bản và những dự báo cập nhật thường xuyên để xác định tại thời điểm cụ thể vận hành với công suất bao nhiêu và các giải pháp đi kèm linh hoạt. Tin vui là năm nay do thị trường rất tốt nên xăng dầu trong nước rất được quan tâm, các sản phẩm BSR sản xuất được đã được xuất bán rất nhanh chóng", ông Dương nói.

Khi được hỏi về tiến độ dự án mở rộng nhà máy Lọc Dầu Dung Quất, ông Dương chia sẻ: "Chúng tôi đã trình và báo cáo chính phủ về chủ trương điều chỉnh và chính phủ đang khẩn trương xem xét. Dự kiến đầu quý 3, sau khi được phê duyệt chủ trương, chúng tôi sẽ đẩy nhanh triển khai hàng loạt công việc dự án.

Mục tiêu là hết 2025 sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành. Làm nhà máy lọc dầu rất khó và rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tiến độ nên chúng tôi cũng đang tập trung triển khai. Đây cũng là nhiệm vụ rất quan trọng, mở rộng nhà máy và thay đổi cơ cấu dầu thô phù hợp với xu hướng chuyển dịch năng lượng trong tương lai nên cần tính đến đầu tư nâng cao hiệu quả trong lâu dài".

https://cafef.vn/crack-margin-cao-bat-thuong-la-yeu-to-thuan-loi-cho-cac-nha-may-loc-dau-20220705184027927.chn

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên