TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK nhận định thị trường 07/02: Cơ hội "mua hàng giảm giá" sẽ dành cho những nhà đầu tư tỉnh táo

CTCK nhận định thị trường 07/02: Cơ hội "mua hàng giảm giá" sẽ dành cho những nhà đầu tư tỉnh táo

Lưu ý là thị trường có thể sẽ phân hóa mạnh nên khi lựa chọn bắt đáy thì những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt nên được ưu tiên. Lượng tiền rút ra đợt vừa rồi, bao gồm lượng margin khá lớn nên khi dòng tiền quay trở lại thị trường, chưa chắc đủ lớn để "cover" luôn cả lượng margin vừa rồi do đó sẽ rất chọn lọc.

CTCK Rồng Việt: Cơ hội "mua hàng giảm giá" sẽ dành cho những nhà đầu tư tỉnh táo

Phiên giao dịch sáng khá "cân não". Bên bán tiếp tục bán sàn hàng loạt các cổ phiếu. Kỳ vọng lực mua bắt đáy sẽ xuất hiện một cách nhanh chóng để vực dậy phần nào mất mát đã không được đền đáp. Dòng tiền vào rất chậm rãi. Sau giờ nghỉ trưa, lực mua vào thị trường rất mạnh. Nếu như trong phiên sáng, thanh khoản chỉ khoảng 6.100 tỷ đồng thì phần còn lại của GTGD hôm nay là đóng góp của phiên trưa, tức gấp 1,5 lần phiên sáng.

Phần cổ phiếu được hấp thụ trong phiên chiều đến từ có lẽ đến từ 3 nguồn: giải chấp, cắt lỗ khi hồi kỹ thuật và lướt trong phiên. VNIndex đã cho thấy hỗ trợ hiện tại là 983 điểm đang tạm thời được giữ.

Việc thị trường hoảng loạn có thể đến chung từ diễn biến của thị trường thế giới. Chứng khoán Mỹ liên tục đổ vỡ trong 2 ngày liền đã lan tỏa tâm lý xấu ra các thị trường khác, trong đó có Việt Nam. Nhiều khả năng Dow Jones Index sẽ tiếp tục giảm trong khuya nay nhưng chí ít các chỉ số futures của thị trường Mỹ đã có dấu hiệu hồi phục.

Do vậy, có lẽ chúng ta cũng nên kỳ vọng một cú hồi trong vòng 1-2 phiên tới của VNIndex. Thị trường hoảng loạn, giảm mạnh 5% - 10% có thể lạ lẫm trong 2 ngày qua nhưng khi tâm lý đã dần quen và nhà đầu tư bắt đầu "ngấu nghiến" thông tin, lý do thì cơ hội "mua hàng giảm giá" sẽ dành cho những nhà đầu tư tỉnh táo.

Lưu ý là thị trường có thể sẽ phân hóa mạnh nên khi lựa chọn bắt đáy thì những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt nên được ưu tiên. Lượng tiền rút ra đợt vừa rồi, bao gồm lượng margin khá lớn nên khi dòng tiền quay trở lại thị trường, chưa chắc đủ lớn để "cover" luôn cả lượng margin vừa rồi do đó sẽ rất chọn lọc. Những cổ phiếu tốt, mạnh sẽ bứt phá trở lại trong khi cổ phiếu "thuần game" đợt nước rút vừa qua có thể hơi "mờ mịt".

CTCK VPBS: Thị trường có thể sẽ hồi phục trong những phiên cuối tuần này

Tâm lý thị trường tiếp tục hoảng loạn với hành động bán tháo trên diện rộng ở khắp các nhóm cổ phiếu. Hoạt động giải chấp margin ở các công ty chứng khoán càng làm áp lực bán tháo thêm trầm trọng. Tuy vậy, sau đợt giảm sốc vài phiên liên tục thì diễn biến hồi phục của lực cầu ở những vùng giá thấp và khối ngoại mua mạnh ở một số mã là diễn biến đáng chú ý ở chiều tích cực.

Mặt khác, chúng tôi ghi nhận được thị trường phái sinh Hoa Kỳ đã có sự hồi phục và đây có thể sẽ là điểm tựa tốt cho tâm lý thị trường trong vài phiên tới. Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ hồi phục trong những phiên cuối tuần này.

CTCK BSC: Khá nhiều tài khoản rơi vào tình trạng "call margin"

Thị trường khá ảm đạm trong phần lớn phiên giao dịch ngày hôm qua. Dù lực cầu bắt đáy mạnh nhưng các cổ phiếu vẫn đồng loạt giảm sàn, chỉ đến khi các cổ phiếu trụ cột của thị trường như HPG, VIC, STB hồi phục, nhà đầu tư mới thực sự mua vào mạnh và đẩy giá trị giao dịch lên mức cao nhất trong lịch sử với hơn 15.000 tỷ. Các cổ phiếu ngành Ngân hàng, Chứng khoán cũng theo đó thoát giá sàn. Đặc biệt trong phiên hôm qua, khối ngoại đã mua ròng gần 90 triệu cổ phiếu VRE thông qua thỏa thuận.

BSC nhận định thị trường sẽ tiếp tục rung lắc mạnh, dù có tín hiệu hồi phục vào cuối phiên nhưng các chỉ số vẫn giảm khá sâu. Dòng tiền đổ mạnh vào thị trường nhưng chưa chứng tỏ được sự bền vững. Nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch khi mà các tín hiệu vẫn còn khá yếu và rủi ro tiềm ẩn khá lớn. Bên cạnh đó, sau hai phiên giảm điểm mạnh thì khá nhiều tài khoản rơi vào tình trạng "call margin", điều này có thể sẽ khiên lực bán càng gia tăng.

CTCP FPT – FPTS: Không "bắt đáy" khi chưa có dấu hiệu đảo chiều tin cậy

Nhà đầu tư ngắn hạn vẫn tiếp tục được khuyến nghị thận trọng, giảm tỷ trọng cổ phiếu và không "bắt đáy" khi chưa có dấu hiệu đảo chiều tin cậy hoặc thông tin hỗ trợ tích cực.

Với các nhà đầu tư có tầm nhìn trung hạn thì nên tập trung quan sát diễn biến thị trường, kịp thời đánh giá phản ứng của chỉ số tại các ngưỡng hỗ trợ được để cập phía trên để đưa ra các quyết định phòng vệ rủi ro phù hợp.

Nhật Sự

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên