TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK nhận định thị trường 07/12: Cổ phiếu nhỏ chịu áp lực từ margin, cổ phiếu lớn chịu áp lực bán của khối ngoại

07-12-2016 - 08:32 AM | Thị trường chứng khoán

CTCK nhận định thị trường 07/12: Cổ phiếu nhỏ chịu áp lực từ margin, cổ phiếu lớn chịu áp lực bán của khối ngoại

Cho dù VN-Index hồi phục nhẹ lại về cuối phiên và giữ được mốc 650 điểm, nhưng áp lực bán sẽ là chưa chấm dứt. Do đó, áp lực này vẫn sẽ tiếp tục duy trì ở nửa đầu phiên 7/12 và VN-Index có thể giảm thấp nhất về mốc 645 điểm trước khi hồi phục lại.

CTCK VCBS

Sau khi tạm chững lại trong phiên hôm qua, đà bán khối ngoại đã trở lại. Trong đó, chúng tôi nhìn nhận thấy áp lực đến từ đà rút ròng vốn đang mạnh lên rõ rệt của các quỹ ETF ngoại. Trong diễn biến mới nhất, ngay trong 3 phiên giao dịch đầu tiên trong tháng 12, FTSE đã bị rút ròng gần 600 nghìn ccq tương đương với lượng vốn rút ròng gần 13 triệu USD. Như đã đề cập trong các báo cáo trước đây, chúng tôi cho rằng xu hướng rút ròng sẽ tiếp diễn ít nhất cho tới cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 12 của FED khi rủi ro phần nào hiện thực hóa và khối này có thời gian để đánh giá lại rủi ro trên thị trường.

Cuối ngày 06/12, tỷ giá USD/VND bán ra tại thị trường tự do ghi nhận mức 23.050, tăng mạnh so với cuối tuần trước. Như vậy, giá USD tại thị trường tự do đã tăng khoảng 4% trong vòng một tháng qua. Dù lượng cung cầu ngoại tệ thực tế trên thị trường vẫn cho thấy sự ổn định, tâm lý đầu cơ trong ngắn hạn có chiều hướng gia tăng mạnh, tạo áp lực lên diễn biến tỷ giá trên thị trường tự do.

Diễn biến trong phiên hôm qua tiếp tục mang đến tín hiệu tiêu cực đối với xu hướng chung của thị trường khi hai chỉ số vi phạm các ngưỡng hỗ trợ mạnh (VN Index: mốc 660 điểm, HNX Index: mốc 80 điểm). Do vậy, cơ hội phù hợp để tham gia trở lại thị trường vẫn chưa xuất hiện. Chiến lược hợp lý đối với số đông nhà đầu tư vẫn là duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp trong danh mục.

CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS

Ở phiên 6/12, thị trường được tách thành 2 nhóm. Nhóm 1 là những cổ phiếu lớn có tính chất kéo VN-Index giảm mạnh. Nhóm thứ 2 là những cổ phiếu nhỏ như ITA, VHG, FLC, HQC, DLG... dường như có vấn đề liên quan đến margin đã đẩy hàng loạt cổ phiếu giảm sàn. Chính điều đó khiến cho nhiều cổ phiếu khác ở tầm trung đang cố gắng duy trì giá cũng suy giảm theo như HPG, FPT, PAC...

Ở nhóm này, nhiều nhà đầu tư lựa chiến thuật “bán trước, mua sau” nên không quá lo ngại, bởi khi thị trường hồi phục thì lực mua sẽ xuất hiện.

Cho dù VN-Index hồi phục nhẹ lại về cuối phiên và giữ được mốc 650 điểm, nhưng áp lực bán sẽ là chưa chấm dứt. Do đó, áp lực này vẫn sẽ tiếp tục duy trì ở nửa đầu phiên 7/12 và VN-Index có thể giảm thấp nhất về mốc 645 điểm trước khi hồi phục lại.

Theo đó, lực cầu bắt đáy phiên ngày 7/12 sẽ tiếp tục tăng lên, đó là điểm quan trọng nhất về kỹ thuật và nó sẽ sớm mở ra cơ hội hồi phục. Trong một chuỗi suy giảm, thông thường, đoạn cuối cùng bao giờ cũng là mạnh nhất và dứt khoát nhất bởi margin. Điều này dường như đang diễn ra và đó là cơ hội.

CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS

Thị trường vừa trải qua phiên giảm điểm mạnh, khi đã chạm ngưỡng hỗ trợ gần 651 điểm và thậm chí trong phiên giảm xuống sát mốc 648 điểm. Tuy vậy, thanh khoản vẫn chỉ duy trì ở mức trung bình cho thấy, tâm lý của nhà đầu tư hiện kém tích cực.

Do vậy, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục đà giảm điểm trong phiên 7/12, với ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của VN-Index nằm ở 635 điểm (MA200).

Nhà đầu tư nên tiếp tục hạ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục về mức an toàn, tránh sử dụng margin trong giai đoạn này và quan sát chặt chẽ diễn biến của thị trường.

CTCK Bản Việt

Các chỉ số chứng khoán đều giảm điểm phiên hôm nay, với đồ thị là cây nến đỏ dài cho thấy bên bán tiếp tục dành quyền kiểm soát thị trường. Theo đó, VN-Index, VN30 và HNX-Index đều đóng cửa phía dưới các đường hỗ trợ trung hạn, lần lượt nằm tại 655 điểm (MA150), 625 điểm (MA200) và 80 điểm. Đáng chú ý, VN30 đã tiếp bước chỉ số HNX-Index để bước vào thị trường con gấu (Bear market).

Tín hiệu ngắn hạn của các chỉ số vẫn duy trì Tiêu cực, với ngưỡng kháng cự là đường trung bình động MA5 ngày. Tuy vậy, VN-Index và VN30 đều đóng cửa sát mức đáy thấp nhất thiết lập trong tháng 8/2016 tại 651 và 615 điểm. Do đó, có khả năng thị trường sẽ có sự hồi phục kỹ thuật vào ngày mai để VN-Index có thể kiểm tra lại ngưỡng 655 điểm. Tuy nhiên, quán tính giảm điểm của thị trường vẫn còn và các chỉ số có thể rơi xuống mức thấp hơn sau đó.

CTCK Rồng Việt

Giữa 2 gọng kìm large cap và small cap, VNIndex gần như đã không có bất kỳ cơ hội nào tăng trong phiên hôm nay. Ở nhóm large cap, đại diện là những mã trong rổ VN30 đã chịu áp lực bán từ khối ngoại khá nhiều với những lo ngại về tỷ giá khi mà đồng USD và EUR biến động mạnh gần đây. Tổng giá trị bán ròng của khối ngoại hôm qua trên HSX là 167,5 tỷ đồng.

Trong khi đó, dấu hiệu giải chấp xuất hiện ở nhiều mã small cap như HQC, HAI, DLG, HAR… cũng khiến nhà đầu tư tỏ ra bất an. Mốc hỗ trợ 650 đã có thời điểm bị xuyên thủng trong phiên càng làm cho lo ngại trên thị trường tăng lên. Nhìn chung, thị trường đang không được thuận lợi nên nhà đầu tư hạn chế giao dịch nhằm bảo toàn vốn vào thời điểm hiện tại.

Nhật Sự

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên