TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK nhận định thị trường 08/12: Cổ phiếu cơ bản có KQKD tốt sẽ là đích đến của dòng tiền

CTCK nhận định thị trường 08/12: Cổ phiếu cơ bản có KQKD tốt sẽ là đích đến của dòng tiền

Trong ngắn hạn, thị trường nhiều khả năng sẽ dao động sideway với những phiên tăng giảm xen kẽ khi nhiều sự kiện quan trọng diễn ra có ảnh hưởng lớn đến chỉ số như SCIC bán 9% vốn tại VNM ngày 12/12, kỳ tái cơ cấu của các quỹ ETF và cuộc họp tháng 12 của FED về việc tăng lãi suất.

CTCK VCBS

Các nhóm ngành không cho thấy xu hướng đồng nhất. Sắc xanh của chỉ số được đóng góp phần lớn bởi SAB trong ngày đầu tiên được tính toán trong giỏ chỉ số chung. Ngoài tâm điểm SAB, tại nhóm bia, áp lực giảm được nối dài tại hầu hết các cổ phiếu còn lại. Trong khi đó đó, kịch bản kém lạc quan tại nhóm Dầu khí và Thực phẩm tiêu dùng vẫn là những lực cản lớn đối với nỗ lực tăng điểm của chỉ số. Ở một diễn biến khác, nhiều cổ phiếu pennies đang phát đi những tín hiệu tiêu cực sau một giai đoạn giao dịch sôi động. Chúng tôi cho rằng giai đoạn suy giảm của thị trường đang khiến lượng margin cao tại nhóm này tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó, cơ hội khó tồn tại đối với nhà đầu tư khi tìm kiếm các cổ phiếu như vậy.

Xét trên phương diện (1) thanh khoản toàn thị trường giảm trở lại, (2) sắc xanh của chỉ số mang dấu ấn đậm nét của số ít cổ phiếu vốn hóa lớn trong khi phần còn còn lại của thị trường không ghi nhận diễn biến tích cực và (3) áp lực bán ròng của khối ngoại chưa có dấu hiệu dừng lại và chi phối đáng kể diễn biến tại nhóm blue-chips, chúng tôi cho rằng nhịp hồi phục của chỉ số trong phiên hôm nay không mang nhiều tính đại diện cho toàn thị trường và chưa thể mang đến cơ hội đầu tư đủ hấp dẫn trước các yếu tố rủi ro. Chiến lược tối ưu trong giai đoạn này theo chúng tôi là hạn chế tối đa tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ và chưa nên vội vàng tham gia trở lại thị trường trước khi có tín hiệu hồi phục chắc chắn.

CTCK BSC

VN-Index hồi phục trong phiên giao dịch hôm nay là không ngoài dự kiến khi được trợ giúp bởi SAB và VN-Index đã giảm mạnh về sát ngưỡng hỗ trợ 650 cùng các chỉ báo RSI và MFI đã giảm mạnh về gần vùng quá bán. Độ rộng thị trường cũng trở lại ngưỡng cân bằng với 207 mã tăng và 210 mã giảm trên cả 2 sàn giao dịch. Thanh khoản thị trường được duy trì tốt, tuy nhiên, các chỉ báo ADX, MACD và Aroon vẫn tiêu cực khiến cho phiên phục hồi hôm nay của VN-Index nhiều khả năng chỉ là phục hồi kỹ thuật. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên duy trì tỷ lệ tiền mặt cao và chờ cơ hội tham gia thị trường an toàn hơn.

CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS

Trong khi nhóm LargeCap phân hóa và có sự bù trừ cho nhau, thì nhóm cổ phiếu nhỏ dường như đã có sự giải cứu. ITA, FLC là những cổ phiếu tạo ra sự bất ngờ thú vị và đó là điểm nhấn của phiên giao dịch ngày 7/12 này. Trong khi đó những cổ phiếu cơ bản khác HPG, CII, REE, FPT, PAC... đã có sự tích cực hơn. Tuy nhiên, nhiều cổ phiếu nhóm này đã không duy trì sắc xanh tăng giá về cuối phiên bởi áp lực bán vẫn còn.

Đó cũng là những cổ phiếu chịu nhiều áp lực trong nửa đầu phiên 8/12, nhưng sẽ khó giảm sâu hơn.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch vẫn ở mức thấp trong một phiên tăng điểm cho thấy, cầu mua đẩy giá không mạnh. Vì thế, phiên 8/12, VN-Index sẽ dao động trong một biên độ hẹp hơn và khả năng mốc 650 điểm sẽ một lần nữa bị thử thách. Nếu như áp lực bán không quá mạnh và mốc 650 điểm này được bảo toàn, dòng tiền sẽ quay lại.

Nhóm cổ phiếu cơ bản có kết quả kinh doanh tốt như HPG, NKG, FPT... sẽ là đích đến của dòng tiền.

CTCK MB – MBS

Sự thận trọng tiếp tục duy trì khiến 2 chỉ số biến động giằng co. Điều này cũng dễ hiểu khi thị trường đã sụt giảm khá mạnh trong những phiên gần đây và áp lực bán ròng của khối ngoại vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Trong ngắn hạn, thị trường nhiều khả năng sẽ dao động sideway với những phiên tăng giảm xen kẽ khi nhiều sự kiện quan trọng diễn ra có ảnh hưởng lớn đến chỉ số như SCIC bán 9% vốn tại VNM ngày 12/12, kỳ tái cơ cấu của các quỹ ETF và cuộc họp tháng 12 của FED về việc tăng lãi suất.

Nhà đầu tư giữ tỷ trọng danh mục an toàn, đồng thời quan sát diễn biến thị trường tại các ngưỡng hỗ trợ để có hành động phù hợp.

Nhật Sự

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên