MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CTCK nhận định thị trường 18/04: Dòng tiền lớn vẫn chưa nhập cuộc

Nhà đầu tư có lý khi không hào hứng với phiên hồi phục. KQKD Q1 đang được công bố dần nhưng khá rải rác và hỗ trợ một vài cổ phiếu riêng lẻ, chưa đủ sức tạo lực lan tỏa toàn thị trường.

CTCK Rồng Việt

Chỉ số tiếp tục giảm đầu phiên. Nhà đầu tư khá thận trọng khi không vội vàng mua đẩy giá lên. Chỉ số giảm về vùng 1.140 điểm thì lực mua bắt đầu xuất hiện và lan tỏa dần từ nhóm ngân hàng sang một số nhóm ngành khác. Điều này giúp cải thiện độ rộng thị trường và chỉ số VNIndex đã đóng cửa thành công trong sắc xanh sau 2 ngày giảm điểm liên tiếp trước đó. Tuy nhiên, thanh khoản không tăng lên đáng kể, thậm chí còn sụt giảm, chủ yếu giảm ở phần giao dịch thỏa thuận. Trong 2 phiên giảm vừa qua tuy thanh khoản "mất hút" ở giao dịch khớp lệnh nhưng giao dịch thỏa thuận khá mạnh, chiếm lần lượt 31% và 46% tổng GTGD toàn thị trường. Hôm qua, mức tỷ trọng này chỉ còn 20%. GTGD khớp lệnh thì vẫn duy trình quanh ngưỡng thấp từ 4.000 tỷ - 5.000 tỷ đồng trong vài phiên vừa qua. Nhìn chung, chỉ số hồi phục không mấy thuyết phục.

Nhà đầu tư có lý khi không hào hứng với phiên hồi phục. KQKD Q1 đang được công bố dần nhưng khá rải rác và hỗ trợ một vài cổ phiếu riêng lẻ, chưa đủ sức tạo lực lan tỏa toàn thị trường. Phiên hôm qua hao hao giống phiên thứ Năm tuần vừa rồi (12/04) khi thị trường cũng hồi phục một cách yếu ớt để rồi giảm mạnh 1,35% ngay vào phiên hôm sau. Rủi ro bull-trap vẫn đang gây áp lực tâm lý lên bên mua trong khi bên bán vẫn túc tắc bán ra. Kịch bản lúc này có thể VNIndex sẽ kiểm định lại mốc 1.140 điểm hôm nay hay thậm chí có thể giảm 2% và hồi phục ở ngưỡng 1.130 điểm. Nhóm ngân hàng có dấu hiệu "giảm rơi" cũng có thể là một tín hiệu tích cực nho nhỏ lúc này.

Chứng khoán Nhất Việt: Dòng tiền lớn vẫn chưa nhập cuộc

Thị trường có phiên phục hồi về điểm số nhờ nỗ lực của một số cổ phiếu dòng ngân hàng vào cuối phiên,các nhóm khác như chứng khoán, bất động sản cũng phục hồi theo đà ấn tượng. Nhóm thủy sản có phiên giao dịch tích cực khi nhiều cổ phiếu mạnh trong nhóm đã vượt vùng đỉnh ngắn hạn, chinh phục những đỉnh cao mới như VHC, ANV.

Tuy nhiên thanh khoản toàn thị trường sụt giảm mạnh so với tuần trước đó cho thấy xác suất cao nhịp phục hồi trên chỉ mang tính kỹ thuật. Thanh khoản HSX tiếp tục thấp chỉ đạt 175 triệu cổ phiếu về lượng và trên 5.300 tỷ về giá trị tương ứng chỉ bằng 67,3% về lượng và 70,67% về giá trị so với trung bình những phiên giao dịch vào đầu tháng 4. Điều này chứng tỏ dòng tiền đã rút ra và chưa có dấu hiệu sẽ quay lại trong ngắn hạn, thị trường vẫn  tiềm ẩn rủi ro cao, đặc biệt trong bối cảnh khó lường của tình hình kinh tế, chính trị quốc tế. Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng phiên thứ 2 liên tiếp với giá trị 277,21 tỷ tập trung ở nhiều mã trụ như VNM, VIC, HPG, VJC, MSN cũng gây áp lực không nhỏ cho thị trường.

Theo chúng tôi, nhà đầu tư nên để tỷ trọng cổ phiếu thấp trong danh mục, hạ dần tỷ trọng tại những nhịp hồi của thị trường, tránh dùng margin mua đuổi cổ phiếu đã tăng nóng. Thị trường giảm sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư trung và dài hạn đầu tư vào giá trị doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt, tỷ lệ tăng trưởng cao hệ số P/E hợp lý như VPB, LHG, NCT, NCS.

CTCK BSC: Thị trường đang có những chuyển biến tích cực hơn

Tâm lý e ngại trước những diễn biến vĩ mô thế giới của nhà đầu tư đã khiến thị trường không giữ được sắc xanh đầu phiên và quay đầu giảm điểm. Tuy nhiên, sự phục hồi của các cổ phiếu nhóm Ngân hàng và Chứng khoán đã giúp cho các chỉ số hồi phục. Nhóm VN30 tiếp tục phân hóa mạnh với số lượng các cổ phiếu tăng và giảm điểm là khá cân bằng. Đặc biệt, nhóm Thủy sản đang thu hút khá lớn dòng tiền của nhà đầu tư và bật tăng mạnh mẽ.

BSC nhận định thị trường đang có những chuyển biến tích cực hơn khi lực bán đang dần suy yếu. Nhà đầu tư nên chờ đợi dòng tiền quay trở lại thị trường do thanh khoản hiện tại vẫn còn khá thấp, chưa cho thấy sự hồi phục bền vững.

CTCK VPBS: Có thể hồi phục ngắn hạn hướng tới 1.170, dẫu vậy bối cảnh chung vẫn là giảm

VN-Index hôm qua rung lắc có lúc mất mốc 1.140 điểm nhưng lực cung dường như đã cạn trong ngắn hạn trong khi cầu có khuynh hướng gia tăng do dẫu sao chỉ số cũng đang ở mấp mé MA 45 ngày là mức hỗ trợ của xu hướng tăng trung hạn. Cây nến ngày hồi phục với bóng dưới khá dài và thân hẹp đi kèm khối lượng thấp cho thấy khá rõ sự hồi phục khi hình thành mẫu hình bullish harami. Chỉ số này có thể hồi phục lại về vùng 1.170 điểm trong phiên tới nhưng nhìn chung trạng thái vận động vẫn đang là giảm trong ngắn hạn. Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn ở vùng đỉnh cũ 1.130 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn ở vùng 1.200 điểm.

Áp lực bán tiếp tục chi phối mạnh diễn biến trong phiên sáng nhưng dần suy yếu hẳn và gần như cạn kiệt trong phiên chiều khi đối diện với vùng nguy hiểm nhất của các chỉ số và nhóm trụ cũng rất xấu nhưng lực bán không hề tăng mạnh và thanh khoản tiếp tục ở mức thấp. Đổi lại, bên cầm tiền có vẻ đã có sự mất bình tĩnh và chấp nhận giải ngân ngay trong phiên chiều ở nhiều mã phản ánh qua sự thay đổi mạnh mẽ của trạng thái thị trường trong phiên chiều. Dẫu vậy, mức độ giai ngân của bên càm tiền hiện tại vẫn ở mức yếu khi mà thanh khoản tiếp tục sụt giảm so với phiên hôm qua. Điểm mới là nhóm ngân hàng đã có sự hồi phục đồng loạt và có thể sẽ dẫn dắt thị trường đi vào diễn biến hồi phục trong một vài phiên tới.

Nhật Sự

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên