MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CTCK nhận định thị trường 22/12: Cổ phiếu phân hóa mạnh, hạn chế chọn cổ phiếu có yếu tố thị trường

Với việc nhà đầu tư đang dần có xu hướng chọn lọc cổ phiếu kỹ càng hơn trước khi giải ngân, VCBS cho rằng giai đoạn này là thời điểm để tập trung cơ cấu lại danh mục theo hướng tìm kiếm các cổ phiếu có triển vọng kinh doanh tốt trong năm tới.

CTCK VCBS: Sự phân hóa ngày càng rõ nét

Sau phiên tăng điểm khá tích cực, 2 chỉ số đã có sự điều chỉnh trong phiên hôm qua. Như vậy, trong tuần này thị trường tiếp tục giai đoạn ổn định lại mặt bằng giá sau nhịp điều chỉnh mạnh tuần trước. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao ở hầu hết các cổ phiếu và độ rộng thị trường không quá chênh lệch ngay cả trong những phiên giảm điểm. Điều này, tiếp tục củng cố thêm nhận định của chúng tôi về sự phân hóa ngày càng rõ nét giữa các nhóm ngành và cổ phiếu.

VN Index giao dịch với diễn biến khá giằng co, khi mở đầu phiên giảm nhẹ rồi đảo chiều tăng trong phiên. Mặc dù vậy, chỉ số giảm khá mạnh khi đóng cửa trước áp lực bán mạnh của nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn. Tuy nhiên, vẫn xuất hiện một số nhóm có mức tăng giá khá tốt trong phiên điển hình là các cổ phiếu mid-cap với triển vọng tích cực về kết quả kinh doanh Q4.2017 cũng như 2018, hay một số cổ phiếu bluechip đơn lẻ như HPG, VNM nhờ lực cầu từ khối ngoại. Mặc dù vậy, đà tăng của các cổ phiếu này vẫn bị ảnh hưởng phần nào bởi sự giảm điểm của thị trường chung trong phiên đóng cửa. Kết thúc phiên, VN Index giảm 7,45 điểm (-0,78%) và HNX Index giảm 0,38 điểm (-0,33%).

Kỳ vọng của nhà đầu tư về triển vọng kinh doanh trong quý cuối cùng của năm nay cũng như năm sau đã tạo nên sự phân hóa rõ nét hơn giữa các nhóm ngành và giữa các doanh nghiệp trong một ngành. Với việc nhà đầu tư đang dần có xu hướng chọn lọc cổ phiếu kỹ càng hơn trước khi giải ngân, chúng tôi cho rằng giai đoạn này là thời điểm để tập trung cơ cấu lại danh mục theo hướng tìm kiếm các cổ phiếu có triển vọng kinh doanh tốt trong năm tới.

CTCK BSC: Hạn chế tham gia các mã có yếu tố thị trường

Thị trường hôm qua diễn ra khá giằng co trong đó trụ đỡ chính là bộ đôi VIC và VRE cùng VNM trong khi ở chiều ngược lại là SAB và ROS. Tuy nhiên, bước vào phiên ATC, rất nhiều mã cổ phiếu bị bán ra mạnh, đặc biệt là các cổ phiếu thuộc nhóm VN30 như VIC, MSN, DHG. Đây có thể chỉ là một động thái cơ cấu lại danh mục của nhà đầu tư cho những thông tin sắp tới.

Có thể thấy, dù giảm mạnh nhưng thanh khoản của VN30 có dấu hiệu phục hồi cũng như thanh khoản thị trường tiếp tục được duy trì ở mức cao. BSC nhận định thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn. Trong đó, các mã đầu ngành như HPG, FPT, PNJ vẫn tiếp tục duy trì đà tăng sẽ là động lực lớn giúp cho thị trường phát triển bền vững. Bên cạnh đó, cũng khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế tham gia vào các mã cổ phiếu có yếu tố thị trường.

CTCK Rồng Việt: Giao dịch trên thị trường vẫn chưa phát đi tín hiệu khởi sắc nào

Việc SAB liên tiếp giảm sâu sau đợt bán đấu giá chỉ giải thích được một phần, chứ không phải tất cả cho mức giảm 7,45 điểm của VN-Index (946,06 điểm, -0,78%). Trên thực tế, lực bán áp đảo lực mua trên diện rộng khi cả VN30, VNMID và VNSML đều giảm điểm với độ rộng ở cả ba rổ này đều ở mức tương đối tiêu cực.

Hai đầu tàu dầu khí lẫn ngân hàng trong phiên hôm qua đều cho thấy dấu hiệu hụt hơi. Chỉ còn GAS trong rổ dầu khí là có đóng góp đáng kể đến chỉ số, trong khi đối với các mã ngân hàng, diễn biến giao dịch còn tiêu cực hơn khi chỉ có MBB và VPB giữ được sắc xanh. Chính điều này đã khiến nỗ lực của VRE và VNM gần như vô nghĩa.

Ở chiều ngược lại, chúng tôi nhận thấy nổi bật nhất là nhóm phân bón, trong đó DCM gây chú ý khi tăng trần. Thông tin có vẻ liên quan nhất đến nhóm này là quy định mới về VAT, theo đó thị trường kỳ vọng một số sản phẩm phân bón xuất khẩu được sản xuất từ khí sẽ được áp dụng thuế VAT 0%. Tuy nhiên, cho dù điều này có thể xảy ra thì đóng góp tới KQKD của DCM cũng sẽ không rõ ràng vì mảng phân bón xuất khẩu chỉ chiếm khoảng 10% cơ cấu nguồn thu. Có lẽ những đồn đoán xung quanh việc thoái vốn của PVN mới là nguyên nhân đằng sau.

Việc thị trường biến động mạnh như vậy đôi khi lại là cơ hội cho những nhà đầu tư nhanh nhạy trong việc lướt sóng. Chẳng hạn như phiên hôm qua, nhà đầu tư thành thục lướt sóng đã nhắm đến nhiều cổ phiếu được đánh giá có cơ bản tốt bị bán mạnh cuối phiên ATC hay thậm chí giảm sàn.

CTCK Bảo Việt – BVSC: Thị trường vẫn tích cực về trung hạn

Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm tích cực về xu hướng trung hạn của thị trường.

Tuy vậy, chúng tôi cho rằng trong ngắn hạn, đà đi lên của thị trường sẽ đan xen các phiên điều chỉnh với sự phân hóa cao giữa các nhóm ngành cổ phiếu.

CTCP FPT – FPTS: Nhịp điều chỉnh của cổ phiếu lớn chưa kết thúc

Thị trường có khả năng sẽ tiếp diễn trạng thái tiêu cực trong phiên cuối tuần do nhịp điều chỉnh của các cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn chưa kết thúc.

Nếu lực cầu tại mốc hỗ trợ không được kích hoạt để giữ VN-Index duy trì khoảng dao động phía trên mốc hỗ trợ thì rủi ro sẽ tiếp tục được tăng cường đối với các vị thế nắm giữ cổ phiếu ngắn hạn.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư lướt sóng tạm dừng mua mới nhằm giảm thiểu rủi ro nếu vùng hỗ trợ dưới bị phá vỡ.

Nhà đầu tư với tầm nhìn dài hơn cũng nên bám sát diễn biến thị trường trong giai đoạn này để đánh giá danh mục, lựa chọn lại cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng cho mục tiêu trung – dài hạn.

Nhật Sự

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên