TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cứ 10 người có dấu hiệu này thì đến 9 người mắc bệnh về thận

28-10-2017 - 15:00 PM | Sống

Cứ 10 người có dấu hiệu này thì đến 9 người mắc bệnh về thận

Khi ngủ, nếu đàn ông ra nhiều mồ hôi, đa phần do thận yếu, 10 người đàn ông thì đến 9 người có nguy cơ bị các bệnh liên quan đến thận.

Đàn ông khi ngủ ra mồ hôi có thể do nóng nực, tuy nhiên trong nhiều trường hợp, với cách nghĩ trên hoàn toàn sai lầm, một số nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn trên cơ thể cũng sẽ khiến đàn ông ra mồ hôi khi ngủ.

Nguyên nhân ra mồ hôi ở đàn ông

1. Thể chất âm hư

Buổi tối ngủ ra mồ hôi, trong Đông y gọi là ra mồ hôi trộm , và có liên quan đến chứng âm hư.

Khuyến cáo người bị chứng âm hư không nên dùng các món ăn cay, có thể nấu Câu kỷ tử, Hoàng kỳ để uống, giúp tráng dương, bổ thận, trị chứng âm hư. Ngoài ra, người bệnh nên duy trì tâm trạng luôn vui vẻ.

2. Choáng váng , ra mồ hôi trộm

Khi chúng ta đang ngủ có hiện tượng đổ mồ hôi bất thường, nhưng khi tỉnh dậy thì mồ hôi không ra nữa. Đông y cho rằng có thể do các nguyên nhân như âm hư dương thịnh, can dương hóa phong, âm hư sinh nội nhiệt , cơ biểu không vững chắc…

Nếu can dương quá mạnh, sinh nhiệt, âm hư, vì sinh ra trong cơ thể nên gọi là nội phong, nội phong có tính dao động gây choáng váng, run rẩy.


Đông y cho rằng có thể do các nguyên nhân gây đổ mồ hôi như m hư dương thịnh, can dương hóa phong, âm hư sinh nội nhiệt, cơ biểu không vững chắc…

Đông y cho rằng có thể do các nguyên nhân gây đổ mồ hôi như m hư dương thịnh, can dương hóa phong, âm hư sinh nội nhiệt, cơ biểu không vững chắc…

Ngoài ra còn gây trạng thái nóng âm ỉ trong cơ thể và ra mồ hôi khi ngủ. Tuy nhiên khi tỉnh dậy, các lỗ chân lông trên bề mặt da khép lại, nên mồ hôi không thể tiết ra được.

3. Thận khí bất cố

Đa số các trường hợp đổ mồ hôi trộm do thận khí bất cố (thận bị thương tổn), trong quá trình điều trị nên chú trọng vấn đề này.

Bài thuốc Ngọc Bình Phong Tán

Nếu người bệnh xuất hiện các triệu chứng như ra mồ hôi trộm, xu hướng ngày càng nhiều hơn, dễ bị cảm lạnh, cơ thể gầy yếu, sắc mặt kém, lưỡi đóng bợn trắng có thể sử dụng bài thuốc Ngọc Bình Phong Tán

* Thành phần: 24gram Hoàng kỳ, 8gram Phòng phong, 16gram Bạch truật

* Cách dùng: Tán tất cả thành bột, trộn lẫn uống với nước, mỗi lần 8-12gram, ngày dùng 2 lần.

Có thể dùng thuốc thang sắc uống.

Thận khí bất cố dẫn đến việc ra mồ hôi trộm cũng có thể do một số nguyên nhân quan trọng khác như thể chất kém, áp lực công việc, tinh thần lo lắng trong thời gian dài, ít vận động thể thao, sinh hoạt thường ngày không theo quy luật.

Ngoài ra, những người có tính cách hướng nội, tính tình bất ổn định, dễ bị kích động cũng dễ bị chứng ra mồ hôi trộm.

Các triệu chứng như trên trong Đông y gọi là trạng thái "vị bệnh", "chưa bệnh", gần giống với tình trạng sức khỏe thứ cấp (SUB-HEALTH) trong Tây y, đây là trạng thái trung gian, khi đi khám không phát hiện ra bệnh, nó có thể chuyển biến thành bệnh tật, nhưng cũng có thể khỏe mạnh trở lại.

Để giải quyết tình trạng trên, có thể thông qua chế độ rèn luyện thể dục thể thao, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý trong thời gian dài, kết hợp với việc sử dụng một số loại thuốc bổ.

Một số loại thuốc giúp nam giới tráng dương bổ thận

1. Hoài sơn (sơn dược, củ mài)

Theo Đông y, hoài sơn có tác dụng bổ phổi, lách, thận, có tính ôn nên không gây tác dụng phụ.


Hoài sơn có tác dụng bổ phổi, lách, thận, có tính ôn nên không gây tác dụng phụ

Hoài sơn có tác dụng bổ phổi, lách, thận, có tính ôn nên không gây tác dụng phụ

2. Gạo nếp than (nếp cẩm)

Trong nếp than có hàm lượng đạm, axit amin, nguyên tố vi lượng cao hơn nhiều so với gạo trắng, giúp bổ máu, tốt cho thận, lách, gan, dạ dày.

Thường xuyên ăn nếp than có lợi cho việc điều trị các chứng bệnh như hoa mắt, chóng mặt, thiếu máu, bạc tóc, giảm thị lực, ho do viêm phổi, táo bón, khó tiểu tiện, phù thận, chán ăn, chức năng lách, dạ dày kém.

3. Táo tàu đen (đại táo)

Táo đen giàu hàm lượng chất dinh dưỡng và vitamin, vị ngọt, tính ôn, có tác dụng bổ thận, trị thiếu máu, viêm gan, giảm thị lực, phục hồi sức khỏe.

4. Đỗ (đậu) đen

Đỗ đen điều trị chứng thận hư rất tốt. Trong đỗ đen chứa 8 loại axit amin và 19 loại axit oleic cần thiết cho cơ thể người, có tính bình, vị ngọt, đi vào hai kinh can thận. Nó có tác dụng bổ thận thủy, bổ can, thanh nhiệt giải độc, lợi niệu, bổ huyết giải phong nhiệt.


(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Đặc biệt, nước đỗ đen có tác dụng điều trị đối với chứng thận yếu, mặt sưng phù, phong thấp tê liệt, thấp khớp hoặc các bệnh lở loét.

5. Hạt vừng (mè) đen

Vừng đen chứa nhiều khoáng chất và axit amin có lợi cho cơ thể, có tác dụng thúc đẩy trao đổi chất, điều trị các bệnh về gan, thận hư.

Ngoài ra, việc đàn ông ra mồ hôi trộm khi ngủ không chỉ do những nguyên nhân trên, nếu tình trạng ra mồ hôi trộm khi ngủ kéo dài, nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để khám, không nên chủ quan do dự mà làm hại bản thân mình.

*Theo Nan.99

Theo Nguyễn Trinh

Trí thức trẻ

Trở lên trên