Cụ bà Nhật Bản lập kỷ lục già nhất thế giới tiết lộ một loại "quả trường thọ" Việt Nam có đầy là bí quyết
Cụ bà người Nhật 116 tuổi Tomiko Itoka đã giành kỷ lục Guiness thế giới năm 2024 và trở thành người già nhất còn sống tới thời điểm hiện tại. Bí quyết trường thọ của bà đã làm dấy lên nhiều cuộc tranh luận.
- 14-10-2024Người trường thọ thường làm điều này một cách dễ dàng, không cần trợ giúp: Ai làm được thì xin chúc mừng
- 13-10-20244 thực phẩm "dẫn lối" cho đột quỵ, ung thư: Người trường thọ hiếm khi dùng đến
- 09-10-2024Cụ ông 91 tuổi phá kỷ lục thế giới khi thi 3 môn phối hợp: Thực đơn “trường thọ” toàn món dễ kiếm
Duy trì sức khỏe đôi chân
Bà Tomiko Itoka sinh năm 1908, năm nay đã 116 tuổi. Ở độ tuổi của bà, hầu hết nhiều người đã dùng xe lăn để di chuyển nhưng bà vẫn có thể tự đi lại. Mỗi ngày, bà thường đến một ngôi đền cách nhà khoảng 1 - 2km hoặc thăm nhà người thân. Thói quen vận động thường xuyên của bà đã bắt đầu từ khi bà còn là sinh viên và tham gia câu lạc bộ bóng chuyền.
Masahiko Okada, giáo sư tại Đại học Niigata, chuyên chăm sóc y tế cho người già, cho biết nhiều người già và người sống lâu có đôi chân khỏe mạnh. Bởi đôi chân là nơi đầu tiên lão hoá trên cơ thế. Mạch máu và các cơ suy yếu sẽ dẫn đến khó khăn trong vận động, suy giảm chất lượng sức khoẻ và cuộc sống. Việc duy trì thói quen tập thể dục để giữ sức khoẻ cho đôi chân cũng là điều cần thiết để duy thì các chức năng, hoạt động khác khi về già.
Thường xuyên ăn chuối
Về thói quen ăn uống, bà Tomiko Itooka đặc biệt thích đồ uống chứa vi khuẩn axit lactic và chuối. Giáo sư Okada Masahiko phân tích, đồ uống chứa vi khuẩn axit lactic được lên men từ sữa có tác dụng đáng kể trong việc cải thiện môi trường đường ruột và tăng cường khả năng miễn dịch.
Tuy nhiên, nhiều loại đồ uống chứa vi khuẩn axit lactic trên thị trường thực tế không có vi khuẩn sống nên đối với người cao tuổi, việc ăn một lượng vừa phải thực phẩm lên men như kim chi, sữa chua… sẽ phù hợp hơn.
Cùng với đó, chuối cũng được mệnh danh là loại "trái cây thần kỳ" giàu kali giúp bài tiết natri và hạ huyết áp. Cùng với đó, chuối chứa khá nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, đẩy lùi quá trình lão hóa.
Không chỉ vậy, chuối còn chứa nhiều loại đường như glucose, fructose, tinh bột kháng tiêu. Sau khi vào cơ thể con người sẽ phân hủy ở những thời điểm khác nhau và có thể tiếp tục cung cấp năng lượng cho cơ thể. Người cao tuổi nên ăn từ 1 đến 2 quả. chuối mỗi ngày, thể thay thế đồ ngọt không tốt cho sức khỏe.
Đặc biệt, khi chuối xuất hiện những đốm đen lại càng bổ dưỡng và ngon miệng. Theo dữ liệu từ Bệnh viện Chiyoda ở Nhật Bản, lượng enzyme và chất chống oxy hóa có trong chuối chín sẽ tăng lên theo thời gian, có thể tăng khả năng miễn dịch của cơ thể lên gấp 8 lần.
Nguồn: edh.tw
Thanh niên Việt