TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cư dân có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự khi đốt vàng mã trong chung cư

03-11-2019 - 08:44 AM | Bất động sản

Cư dân có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự khi đốt vàng mã trong chung cư

Thông quy định hiện hành của pháp luật, hành vi đốt vàng mã trong chung cư bị nghiêm cấm. Ngoài những chỗ được quy định, nếu cư dân vi phạm sẽ bị xử phạt.

Sau nhiều vụ cháy chung cư xảy ra trên địa bàn TP.HCM, nhiều cư dân vẫn lo lắng về tình trạng không ít hộ gia đình vẫn đốt vàng mã trong những ngày rằm, Tết... Điều này có khả năng gây ra hỏa hoạn ảnh hưởng tính mạng của hàng nghìn hộ dân sống trong các tòa nhà.

Ngoài ra, để đốt vàng mã, nhiều gia đình mở cửa ban công khiến khói bụi bay xuống các tầng khác. Thấy bố mẹ đốt vàng mã, nhiều em bé cũng tò mò ra ban công để xem và đùa nghịch rất nguy hiểm.

Trên thực tế, hành vi đốt vàng mã trong chung cư là hành vi bị nghiêm cấm. Bộ Xây dựng đã có quy định rõ ràng về chế tài xử phạt các hộ gia đình đốt vàng mã trong chung cư. Trong trường hợp đốt vàng mã gây ra hậu quả nghiêm trọng, chủ nhà có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự.

Cư dân có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự khi đốt vàng mã trong chung cư - Ảnh 1.

“Đốt vàng mã, đốt lửa trong nhà chung cư, trừ địa điểm được đốt vàng mã theo quy định tại nhà chung cư” là hành vi bị cấm

Cụ thể, Luật sư Trần Minh Cường, Đoàn Luật sư Tp.HCM cho biết hành vi “Đốt vàng mã, đốt lửa trong nhà chung cư, trừ địa điểm được đốt vàng mã theo quy định tại nhà chung cư” là hành vi bị cấm (được quy định tại Điều 2 Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15 tháng 02 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng).

Trường hợp vi phạm, cá nhân thực hiện hành vi có thể bị xử lý như sau:

Xử phạt hành chính: Việc đốt vàng mã không đúng quy định trong nhà chung cư sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 5 triệu đồng theo quy định tại Điều 33 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP về xử lý vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt…

Có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự: Trường hợp đốt vàng mã trong nhà chung cư không đúng quy định mà gây ra cháy nhà của người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 180 Bộ luật hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) về tội vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản. Cụ thể như sau:

Gây thiệt hại cho tài sản của người khác trị giá từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.

Cư dân có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự khi đốt vàng mã trong chung cư - Ảnh 2.

Theo LS Trần Minh Cường, trường hợp đốt vàng mã trong nhà chung cư không đúng quy định mà gây ra cháy nhà của người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 180 Bộ luật hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017)

Gây thiệt hại cho tài sản của người khác trị giá từ 500 triệu đồng trở lên thì bị phạt cải tạo không giam giữ từ 02 năm đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Trường hợp gây ra hậu quả chết người mà có cơ sở khẳng định nguyên nhân từ việc đốt vàng mã không đúng quy định thì có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 128 Bộ luật hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) về Tội vô ý làm chết người:

Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Diệu Anh

Theo Nhịp Sống Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên