MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Cú liều" 30 triệu USD của VNVC và Bằng khen của Chính phủ cho đơn vị đầu tiên đưa vaccine Covid-19 về Việt Nam

02-06-2021 - 07:26 AM | Doanh nghiệp

"Cú liều" 30 triệu USD của VNVC và Bằng khen của Chính phủ cho đơn vị đầu tiên đưa vaccine Covid-19 về Việt Nam

VNVC đã dám chấp nhận rủi ro lớn, đặt mua 30 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca về Việt Nam khi vaccine này còn đang được nghiên cứu ở giai đoạn 2.

Ngày 1/6, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) Ngô Chí Dũng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

PGS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã công bố quyết định khen thưởng của Thủ tướng Chính phủ và tuyên dương VNVC đã chủ động, mạnh dạn đặt mua số lượng lớn vaccine phòng COVID-19 ngay từ khi vaccine còn trong giai đoạn nghiên cứu. Từ đó, VCVC đã trở thành đơn vị đầu tiên đặt mua thành công để đưa vaccine COVID-19 về Việt Nam.

Trước đó, VNVC đã dám chấp nhận rủi ro lớn, đặt mua 30 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca về Việt Nam khi vaccine này còn đang được nghiên cứu ở giai đoạn 2.

VNVC đã đặt cọc 30 triệu USD để được quyền mua vaccine với cơ chế chấp nhận rủi ro. Điều này có nghĩa, VNVC sẽ không được hoàn trả số tiền này nếu vaccine không thành công, thậm chí phải tiếp tục đóng góp tiền đầu tư cho quá trình nghiên cứu tiếp theo. Nếu vaccine thành công, VNVC sẽ được ưu tiên mua 30 triệu liều với giá ưu đãi.

Bên cạnh đó, VNVC còn phải chứng minh các năng lực về nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển, triển khai tiêm chủng và cam kết bình đẳng, chống gian lận, phá giá, tăng giá trong triển khai tiêm chủng.

Các thành viên tổ đàm phán về việc mua lại vaccine của VNVC (gồm đại diện lãnh đạo các Bộ: Y tế, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại giao, Công an) đã đánh giá cao nỗ lực của VNVC trong việc phối hợp với Bộ Y tế và các cơ quan liên quan tìm kiếm nguồn cung, đàm phán với đối tác AstraZeneca, đặt mua vaccine, chấp nhận rủi ro đặt cọc 30 triệu USD trong thời điểm vẫn đang thử nghiệm lâm sàng và tinh thần sẵn sàng chuyển giao số vaccine này cho Chính phủ và Bộ Y tế.

Với hợp đồng VNVC đặt mua 30 triệu liều vaccine của AstraZeneca, Việt Nam có được những liều vaccine phòng COVID-19 đầu tiên. VNVC cũng sẵn sàng chuyển giao cho Bộ Y tế toàn bộ 30 triệu liều vaccine COVID-19 đã đặt mua của AstraZeneca để phục vụ chống dịch, trên nguyên tắc phi lợi nhuận.

Tháng 2/2021, lô vaccine đầu tiên trong số 30 triệu liều đã về tới Việt Nam. VNVC đã ngay lập tức chuyển giao vaccine cho Bộ Y tế, phối hợp với Bộ Y tế kịp thời triển khai tiêm chủng cho cán bộ tuyến đầu chống dịch ở 13 tỉnh, thành trên toàn quốc.

Ngày 10/3/2021, Bộ Y tế chính thức công bố VNVC là đơn vị đầu tiên trên cả nước nhập khẩu được vaccine COVID-19 về Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành nước thứ hai trong khu Đông Nam Á triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19.

Mới đây, ngày 29/5, VNVC tiếp tục nhận lô thứ 2 với 287.600 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca theo hợp đồng đặt mua 30 triệu liều, nâng tổng số vaccine đã về Việt Nam theo hợp đồng này là 405.200 liều.

Bên cạnh hợp đồng đặt mua 30 triệu liều vaccine từ AstraZeneca, VNVC cũng đã đầu tư lớn và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất về hệ thống kho lạnh bảo quản, vận chuyển vaccine, mở rộng tăng thêm số lượng trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc, tuyển dụng và đào tạo bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên, đầu tư lớn hạ tầng công nghệ thông tin… để có thể tiếp nhận, bảo quản số lượng lớn vaccine, sẵn sàng chiến dịch tiêm chủng diện rộng, "thần tốc" theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với năng lực tiêm chủng cho 3-5 triệu người/tháng.

Vaccine COVID-19 của AstraZeneca đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại gần 80 quốc gia, bao gồm Vương quốc Anh, Liên minh châu Âu (EU), Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc… với hiệu quả phòng bệnh lên đến 89%.

Liên tiếp trong các cuộc họp về phòng, chống dịch gần 1 tháng qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu phải thần tốc hơn nữa, hiệu quả hơn nữa trên “mặt trận vaccine”. Đây là một hướng tấn công có ý nghĩa then chốt trong cuộc chiến chống dịch, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường và phát triển kinh tế của đất nước. Trong tất cả các cuộc điện đàm, trong các cuộc làm việc với các đối tác nước ngoài, Thủ tướng cũng luôn nhất quán mục tiêu kêu gọi bằng mọi giá có vaccine nhanh nhất, nhiều nhất để tiêm cho nhân dân.

Thủ tướng đã chỉ đạo tiết kiệm chi thường xuyên để dồn khoản tiết kiệm đó cho mua vaccine phòng COVID-19, đồng thời huy động sự ủng hộ, hỗ trợ của những tập đoàn, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Quyết định thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19 mở đường cho việc đảm bảo nguồn tài chính bền vững, công bằng trong tiếp cận vaccine đối với tất cả người dân Việt Nam.

Hơn 1 triệu liều vaccine đầu tiên về đến Việt Nam đã được tiêm cho những lực lượng tuyến đầu. Và trong đợt dịch lần thứ tư, hàng trăm nghìn liều vaccine đã được chuyển đến tâm dịch Bắc Giang, Bắc Ninh để tiêm cho công nhân làm việc trong các khu công nghiệp để giữ vững “động cơ tăng trưởng” của cả nền kinh tế. Những lô vaccine mới sẽ về Việt Nam trong quý III/2021, một phần trong đó được dành cho hàng triệu công nhân, người lao động làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp, những ngành nghề “xương sống” của nền kinh tế. Có như vậy, chúng ta mới bảo vệ được sản xuất, duy trì được các chuỗi cung ứng. Kinh tế tăng trưởng mới có thêm nguồn lực để thực hiện phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, triệt để hơn, bảo đảm an sinh xã hội,đời sống cho nhân dân.

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng, chống COVID-19, ngày 29/5, một lần nữa Thủ tướng Phạm Minh Chính lại yêu cầu bằng mọi cách mua được vaccine sớm nhất có thể, nhiều nhất có thể, phải tiếp cận mọi khả năng để mua vaccine, trong lúc cả thế giới đều trong cuộc đua tiếp cận vaccine, nguồn cung có hạn. Việc càng khó khăn càng phải quyết tâm, cố gắng, không thể chậm trễ từng giờ, từng phút.

VNVC là Hệ thống Trung tâm tiêm chủng cao cấp hàng đầu Việt Nam, với mạng lưới gần 50 trung tâm trên khắp cả nước. Hiện VNVC có gần 2000 bác sĩ, 3000 điều dưỡng viên, 2000 nhân viên chăm sóc khách hàng và các bộ phận hỗ trợ. VNVC là hệ thống trung tâm tiêm chủng duy nhất tại Việt Nam có hệ thống kho lạnh đạt chuẩn GSP, giúp đảm bảo lưu giữ vắc xin theo đúng tiêu chuẩn quốc tế.

Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC cung cấp hơn 30 loại vắc xin cho trẻ em và người lớn của các nhà sản xuất nước ngoài và trong nước, như cúm, sởi, thủy đậu,... kể cả các loại thường xuyên khan hiếm. VNVC là đối tác lớn của nhiều hãng dược phẩm, vắc xin, các nhà phân phối toàn cầu và Việt Nam.

VNVC được thành lập từ tháng 11/2016 với quy mô vốn điều lệ ban đầu chỉ 10 tỷ đồng. Trong đó, ông Ngô Chí Dũng sở hữu 40% vốn điều lệ. Số cổ phần còn lại chia đều cho các nữ cổ đông cá nhân là bà Nguyễn Thị Hà và Nguyễn Thị Xuân. Ông Dũng còn đảm nhiệm chức Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VNVC.

VNVC chỉ mất 3 năm hoạt động để bắt đầu có lãi. Hai năm đầu tiên, công ty này liên tục báo lỗ, song có một tín hiệu tích cực là doanh thu có sự tăng trưởng mạnh. Năm 2018 công ty này ghi nhận doanh thu đạt 446,3 tỷ đồng, cao gấp 14 lần so với năm trước.

Năm 2019, VNVC ghi nhận sự bùng nổ về cả doanh thu và lợi nhuận. Cụ thể, công ty này ghi nhận doanh thu thuần đạt tới 2.333,5 tỷ đồng, cao gấp 5 lần so với năm 2018. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh cũng chuyển sang có lãi với khoản lợi nhuận thuần ở mức 79,5 tỷ đồng. Hệ số lợi nhuận thuần trên vốn chủ sở hữu của VNVC lên tới 70,35%.

Cập nhật tới tháng 7/2020, VNVC thực hiện nâng vốn điều lệ nhưng cũng mới chỉ đạt mức 140 tỷ đồng.

Cú liều 30 triệu USD của VNVC và Bằng khen của Chính phủ cho đơn vị đầu tiên đưa vaccine Covid-19 về Việt Nam - Ảnh 2.

PV (tổng hợp)

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên