MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

'Cú ngã ngựa' choáng váng: Năm ngoái là 'tượng đài' kiếm tiền giỏi nhất thế giới, tới năm nay tỷ phú này mất 38 tỷ USD chỉ trong 3 ngày vì bị cáo buộc thổi giá cổ phiếu

31-01-2023 - 15:15 PM | Tài chính quốc tế

'Cú ngã ngựa' choáng váng: Năm ngoái là 'tượng đài' kiếm tiền giỏi nhất thế giới, tới năm nay tỷ phú này mất 38 tỷ USD chỉ trong 3 ngày vì bị cáo buộc thổi giá cổ phiếu

Tập đoàn Adani vừa đưa ra báo cáo dài 413 trang nhằm khôi phục lại niềm tin của nhà đầu tư. Tuy nhiên, nỗ lực này đã không thành công.

Mở đầu năm mới 2023, tỷ phú giàu nhất châu Á Gautam Adani đã “gặp hạn”. Hãng bán khống Hindenburg Research (Mỹ) tung ra báo cáo dài 100 trang với hơn 88 câu hỏi đặt ra nghi vấn đế chế của ông sử dụng một mạng lưới chằng chịt các công ty vỏ bọc ở các thiên đường thuế để thổi phồng doanh thu cũng như giá cổ phiếu.

Đáp lại, tỷ phú Ấn Độ đưa ra báo cáo dài 413 trang nhằm khôi phục lại niềm tin của nhà đầu tư. Tuy nhiên, nỗ lực này đã không thành công.

Cổ phiếu của hầu hết các công ty thuộc tập đoàn Adani vẫn tiếp tục lao dốc bất chấp phía Adani Group khẳng định cáo buộc của Hindenburg là vô căn cứ. Sau 3 ngày bán tháo, tổng cộng 68 tỷ USD giá trị vốn hóa đã bị thổi bay.

Đà bán tháo trong tuần trước tiếp tục nối dài sang tuần này, với cổ phiếu Adani Total Gas và Adani Green Energy giảm tới 20%. Trong năm ngoái, các cổ phiếu họ Anadi không chỉ tăng mạnh nhất trên TTCK Ấn Độ mà còn mạnh nhất trong toàn bộ chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương.

Cú ngã ngựa choáng váng: Năm ngoái là tượng đài kiếm tiền giỏi nhất thế giới, tới năm nay tỷ phú này mất 38 tỷ USD chỉ trong 3 ngày vì bị cáo buộc thổi giá cổ phiếu - Ảnh 1.

Hầu hết các cổ phiếu họ Adani lao dốc mạnh trong phiên hôm qua.

Trái phiếu niêm yết bằng USD do các công ty trong tập đoàn Adani phát hành cũng có diễn biến xấu.

“Lá cờ đầu” Adani Enterprises biến động mạnh, có lúc tăng 10% nhưng sau đó lại giảm mạnh và chốt phiên chỉ còn tăng 4,8%.

Tài sản của tỷ phú Adani cũng sụt giảm 34 tỷ USD chỉ trong 3 ngày. Trong bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index, ông tuột từ vị trí số 4 xuống số 11. Hiện ông có 84,4 tỷ USD.

Như vậy Adani đã rời khỏi top 10 người giàu nhất thế giới và sẽ mất ngôi vị giàu nhất châu Á nếu như các cổ phiếu họ Adani tiếp tục trượt dốc.

Trở lại năm 2022 ông là người kiếm tiền giỏi nhất thế giới (tài sản tăng hơn 28 tỷ USD) trong lúc các tỷ phú công nghệ lao đao.

Vận hạn sẽ chưa kết thúc?

Báo cáo được Hindenburg Research tung ra ngay trong lúc Adani Enterprises đang phát hành thêm cổ phiếu với mục tiêu huy động 200 tỷ rupee (tương đương 2,5 tỷ USD).

Theo số liệu của Bloomberg, tính đến chiều hôm qua số lượng đăng ký mua chỉ bằng 2% so với số lượng chào bán, trong khi hết ngày hôm nay sẽ kết thúc đợt chào bán. Các nhà đầu tư cá nhân chỉ bỏ giá thầu cho 4% tổng số cổ phiếu mà họ được chào mua, tỷ lệ trong nhóm các nhân viên của Adani Enterprises cũng chỉ là 12%. Các nhà đầu tư định chế bỏ giá thầu cho 4.576 cổ phiếu, con số rất nhỏ so với 12,8 triệu cổ phiếu mà họ được chào mua.

Các nhà đầu tư trên TTCK Ấn Độ thường đợi đến ngày cuối cùng mới bỏ giá thầu, có vẻ như báo cáo của Hindenburg đã ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của nhà đầu tư.

Báo cáo này khơi lại những nỗi lo về tình hình quản trị doanh nghiệp của tập đoàn Adani. Không chỉ vậy, vụ việc còn làm xói mòn niềm tin vào nền kinh tế Ấn Độ trong bối cảnh quốc gia Nam Á đang nổi lên là “con cưng” của các nhà đầu tư phố Wall.

Hiện trên thị trường quyền chọn đang chia làm 2 phe, một phe tin rằng sức mạnh của hãng bán khống Hindenburg Research sẽ khiến Adani Group sụp đổ, trong khi phe còn lại dự báo các cổ phiếu Adani sẽ hồi phục.

Báo cáo của Hindenburg có những gì?

* Chỉ ra 38 công ty vỏ bọc ở Mauritius thuộc quyền kiểm soát của Vinod Adani (anh trai tỷ phú Adani) hoặc những người thân cận với tỷ phú Adani. Chưa kể đến các thực thể ở các thiên đường thuế khác do chính tỷ phú Adani kiểm soát.

* Mạng lưới công ty vỏ bọc này dường như được sử dụng để làm giả lợi nhuận.

* Tập đoàn Adani từng là trọng tâm của 4 vụ điều tra lớn về gian lận

* Adani Enterprises và Adani Total Gas được kiểm toán bởi 1 công ty rất nhỏ, không có website, chỉ có 11 nhân viên và 4 partner. Hơn nữa công ty kiểm toán này mới chỉ kiểm toán 1 công ty niêm yết khác.

* Trong khi đó chỉ riêng Adani Enterprises đã có 156 chi nhánh và rất nhiều công ty liên doanh.

Tham khảo Bloomberg


Thu Hương

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên