MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cụ ông lớn tuổi nhất thế giới lấy bằng Thạc sĩ: 89 tuổi mới học ĐH, giỏi đến mức được Nữ hoàng Anh viết thư tay "nhờ" làm một việc

06-08-2022 - 17:00 PM | Sống

Cụ ông lớn tuổi nhất thế giới lấy bằng Thạc sĩ: 89 tuổi mới học ĐH, giỏi đến mức được Nữ hoàng Anh viết thư tay "nhờ" làm một việc

Năm 91 tuổi, cụ ông Triệu Mộ Hạc đã hoàn thành xuất sắc chương trình Đại học với thời gian ngắn ngủi chỉ 2 năm.

01

Triệu Mộ Hạc sinh năm 1912, trong một gia đình có truyền thống khoa bảng tại huyện Kim Hương (tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc). Hồi còn nhỏ, gia đình ông rất giàu có, từ nhỏ đã không cần lo cơm ăn áo mặc. Trong khi những đứa trẻ cùng tuổi sớm đã phải đi làm ruộng kiếm tiền lo cuộc sống, Triệu Mộ Hạc đã được vào trường tư để học. Ông được nhận xét là một đứa trẻ khiêm tốn, chăm chỉ và có chí học hành.

Năm 18 tuổi, bằng sự nỗ lực của bản thân, Triệu Mộ Hạc đã trúng tuyển vào trường Cao đẳng Sư phạm Khúc Phụ. Sau khi tốt nghiệp, ông thuận lợi được nhận vào giảng dạy và làm việc tại một ngôi trường cách đó không xa.

Năm 34 tuổi, Triệu Mộ Hạc gặp được người phụ nữ của đời mình, sau đó kết hôn và có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. Tuy nhiên, vì một số lý do, cuộc hôn nhân này nhanh chóng tan vỡ. Triệu Mộ Hạc chuyển đến Đài Loan sinh sống và tiếp tục làm nghề giáo viên.

Cụ ông lớn tuổi nhất thế giới lấy bằng Thạc sĩ: 89 tuổi mới học ĐH, giỏi đến mức được Nữ hoàng Anh viết thư tay nhờ làm một việc - Ảnh 1.

Hình ảnh Triệu Mộ Hạc thời trẻ

Thời gian đầu chuyển đến nơi ở mới, ông sống trong ký túc xá do nhà trường cấp, sinh hoạt tạm bợ với đồng lương ít ỏi. Vốn là một người luôn sống trong cảnh giàu sang từ nhỏ, tuy nhiên Triệu Mộ Hạc không hề phàn nàn về cuộc sống nghèo khó bất chợt ập đến. Ngược lại, ông tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện để giúp đỡ trẻ mồ côi, rảnh rỗi sẽ còn đi luyện thư pháp. Nhiều năm qua đi, Triệu Mộ Hạc chọn ở một mình, vì còn vấn vương tình cảm với người vợ cũ.

Năm 66 tuổi, Triệu Mộ Hạc nghỉ hưu. Thời gian đầu, ông tận hưởng cuộc sống tuổi già nhàn nhã. Buổi sáng, ông cùng đồng nghiệp cũ đi uống trà, chơi chim, đi dạo, tối về thì luyện thư pháp. Ở tuổi 70, bằng một cách kỳ diệu, Triệu Mộ Hạc đã đoàn tụ và có cuộc sống hạnh phúc với gia đình cũ. Khi đó, con trai ông đã trưởng thành, lập gia đình và sinh con.

Cụ ông lớn tuổi nhất thế giới lấy bằng Thạc sĩ: 89 tuổi mới học ĐH, giỏi đến mức được Nữ hoàng Anh viết thư tay nhờ làm một việc - Ảnh 2.

Triệu Mộ Hạc chụp ảnh cùng với những người đồng nghiệp trong trường

Năm 86 tuổi, Triệu Mộ Hạc đưa cháu trai từ Sơn Đông đến Đài Loan chơi và đích thân kèm cháu học bài. Thời điểm đó, kỳ thi đại học sắp đến gần tuy nhiên người cháu vẫn tỏ vẻ bình thản, không chịu học bài, thậm chí còn thể hiện thái độ chán học.

Thấy cháu trai không chuyên tâm trong chuyện học hành, Triệu Mộ Hạc vô cùng tức giận và mắng thẳng vào mặt cậu: "Nếu cháu chán ôn thi Đại học, ta sẽ cùng học bài để làm gương". Vậy là trước sự ngỡ ngàng của cả gia đình, Triệu Mộ Hạc đã thật sự mua rất nhiều tài liệu và giấy bút, cùng cháu trai đăng ký dự thi Đại học năm đó.

Dưới sự đốc thúc của ông nội, người cháu cuối cùng cũng nhận ra sai lầm và bắt đầu chuyên tâm cho việc học. Song với nền tảng kiến thức quá kém, cả cậu và ông nội đều trượt trong kỳ thi Đại học đầu tiên.

Đối mặt với thất bại của cả hai ông cháu, lại một lần nữa Triệu Mộ Hạc đứng ra làm chỗ dựa tinh thần cho cậu cháu trai. "Đừng lo, nếu không thi đỗ Đại học năm nay thì còn năm sau và nhiều năm khác nữa. Chỉ cần chúng ta không bỏ cuộc thì không có điều kỳ diệu nào là không thể xảy ra", người cháu hồi tưởng lại lời động viên của ông nội năm nào.

Khi vừa bước sang tuổi 88, Triệu Mộ Hạc và cháu trai đã cùng nhau đứng dậy, bắt đầu lại hành trình ôn thi Đại học. Trong kỳ thi năm đó, hai ông cháu đều học hành chăm chỉ và có kế hoạch ôn luyện chỉn chu hơn. Cuối cùng bao công sức ôn tập đã được đền đáp, cả Triệu Mộ Hạc và cháu trai đều cùng nhau thi đỗ trường Đại học trong lần dự thi thứ hai.

Cụ ông lớn tuổi nhất thế giới lấy bằng Thạc sĩ: 89 tuổi mới học ĐH, giỏi đến mức được Nữ hoàng Anh viết thư tay nhờ làm một việc - Ảnh 3.

Triệu Mộ Hạc và cháu trai cùng ôn thi Đại học và thành công đỗ vào những ngôi trường mơ ước


02

Khi vừa hay tin Triệu Mộ Hạc thi đỗ đại học, bên cạnh những lời khen tặng dành cho sự hiếu học của cụ ông gần 90 tuổi, song cũng có không ít người buông lời chế giễu ông. Bởi họ cho rằng ông đã lớn tuổi như thế, trí não đã có phần chậm chạp thì làm sao có thể lấy được tấm bằng tốt nghiệp.

Trước những lời nói không tích cực, Triệu Mộ Hạc một mực phản bác và luôn muốn chứng tỏ năng lực bản thân thông qua hành động thiết thực. Sau khi lên Đại học, Triệu Mộ Hạc luôn chăm chỉ và là một trong những cá nhân tích cực xây dựng bài nhất lớp. Dù tuổi tác đã cao song ông chưa bao giờ đi học muộn hay nghỉ học. Phần lớn thời gian trong ngày, nhiều sinh viên sẽ dễ dàng bắt gặp ông đang tự học ở trên thư viện hoặc ở giảng đường nào đó.

Được biết, Triệu Mộ Hạc thậm chí hoàn thành xong chương trình Đại học sớm trước 2 năm. Khi nộp đơn xin lấy bằng tốt nghiệp sớm, ngay cả lãnh đạo nhà trường cũng không thể tin được vào thành tích học tập quá xuất sắc của sinh viên 91 tuổi này, cho đến khi họ xem bảng điểm của ông.

"Thời gian học Đại học ngắn ngủi nhưng đã đưa tôi trở lại những tháng ngày nhiệt huyết của thời trai trẻ, yêu thích cảm giác học tập và luôn tràn đầy năng lượng", Triệu Mộ Hạc tâm sự.

Cụ ông lớn tuổi nhất thế giới lấy bằng Thạc sĩ: 89 tuổi mới học ĐH, giỏi đến mức được Nữ hoàng Anh viết thư tay nhờ làm một việc - Ảnh 4.

Triệu Mộ Hạc thấy mình như được sống lại những năm tháng tuổi trẻ khi bắt đầu học Đại học khi vừa bước sang tuổi 89

Ở tuổi 95, Triệu Mộ Hạc bất ngờ nghe tin về một người con trai của bạn sẽ tham gia kỳ thi tuyển sinh sau Đại học. Một ý tưởng bất chợt nảy sinh trong đầu ông và sau đó ông quyết định đăng ký vào chương trình Thạc sĩ của khoa Triết, trường Đại học Trung Nam. Cuối cùng, ông thành công được nhập học chương trình này chỉ sau 3 tháng ôn luyện.

2 năm sau, ông lấy tấm bằng Thạc sĩ ở tuổi 98. Với tấm bằng này, ông trở thành người cao tuổi nhất thế giới sở hữu một tấm bằng Thạc sĩ. Khi vừa tròn 105 tuổi, Triệu Mộ Hạc tiếp tục thành công lấy bằng Tiến sĩ ngành Văn thư của trường Đại học Thanh Hoa Đài Loan.

"Dám nghĩ dám làm" là 4 từ mà những người bạn thường xuyên nói về Triệu Mộ Hạc. Trước đó, vào năm 75 tuổi, trong một lần đến công viên và nghe những người trẻ tuổi bàn luận về chủ đề du lịch, Triệu Mộ Hạc cảm thấy vô cùng hứng thú. Sau khi về nhà, ông quyết định thu dọn hành lý, một mình đến châu Âu bất chấp những lời khuyên ngăn của bạn bè về kinh phí eo hẹp, sự bất đồng về ngôn ngữ với người bản địa...

Với số tiền ít ỏi mang theo sang châu Âu, Triệu Mộ Hạc đã cố gắng tiết kiệm chi tiêu dưới mọi hình thức. Hàng ngày, ông chỉ ăn một chiếc bánh mì và đồ ăn rẻ tiền nhất. Ông thường ngủ tạm ở nhà trọ dành cho người nghèo hoặc tranh thủ ngủ trên ghế đá những ngày tiết trời đẹp.

Cụ ông lớn tuổi nhất thế giới lấy bằng Thạc sĩ: 89 tuổi mới học ĐH, giỏi đến mức được Nữ hoàng Anh viết thư tay nhờ làm một việc - Ảnh 5.

Triệu Mộ Hạc quyết định một mình đi du lịch châu Âu năm 75 tuổi bất chấp việc ông không biết ngoại ngữ và có nguồn kinh phí eo hẹp

Cũng bởi bất đồng về ngôn ngữ với người bản địa, Triệu Mộ Hạc luôn đến các nhà hàng Trung Quốc, tìm đồng hương để hỏi thăm thông tin. Ngoài ra, ông cũng nhờ những người phục vụ tốt bụng viết lại địa chỉ tham quan bằng tiếng Anh để tiện hỏi đường bất cứ lúc nào. Về phương tiện đi lại, ông chọn các hình thức di chuyển giá rẻ nhất, đồng thời cố gắng đi bộ tối đa để tiết kiệm tiền vé xe.

Ngày qua ngày, cuối cùng Triệu Mộ Hạc cũng hoàn thành chuyến du lịch 5 nước châu Âu trong 5 tháng, chỉ tiêu hết 30.000 NDT (khoảng 104 triệu đồng). Ông trở về Trung Quốc trong sự ngạc nhiên của bạn bè. Ai nấy cũng đều thán phục lòng dũng cảm, dám nghĩ dám làm của một người đàn ông gần 80 tuổi.

03

Bên cạnh lĩnh vực học tập đạt được nhiều thành tựu đáng nể, Triệu Mộ Hạc cũng là một nhà thư pháp có tiếng của Trung Quốc. Các tác phẩm thư pháp của ông đã được Bảo tàng Anh đánh giá cao. Đồng thời ông còn được đích thân Nữ hoàng Anh gửi cho một lá thư có chữ ký, đề nghị được sưu tầm các tác phẩm thư pháp của ông.

Mặc dù có tài năng xuất chúng trong lĩnh vực thư pháp, tuy nhiên Triệu Mộ Hạc chưa từng nghĩ đến việc kiếm lời bằng cách bán các tác phẩm của mình. Triệu Mộ Hạc nâng niu các tác phẩm thư pháp của mình là thế, song ông lại sẵn lòng bán hết chúng để quên góp tiền làm từ thiện.

Năm 2009, thành phố Cao Hùng (Đài Loan, Trung Quốc) gặp lũ lụt khiến nhiều người chết và mất nhà cửa. Triệu Mộ Hạc đã đi đầu trong việc bán các tác phẩm thư pháp của mình làm từ thiện. Ngoài ra, ông còn kêu gọi nhiều nhà thư pháp và hoạ sĩ khác tham gia đấu giá các tác phẩm của họ, rồi quyên góp toàn bộ số tiền cho các nạn nhân vùng lũ.

Cụ ông lớn tuổi nhất thế giới lấy bằng Thạc sĩ: 89 tuổi mới học ĐH, giỏi đến mức được Nữ hoàng Anh viết thư tay nhờ làm một việc - Ảnh 6.
Cụ ông lớn tuổi nhất thế giới lấy bằng Thạc sĩ: 89 tuổi mới học ĐH, giỏi đến mức được Nữ hoàng Anh viết thư tay nhờ làm một việc - Ảnh 7.

Năm 2015, Triệu Mộ Hạc đã hoàn thiện hơn 20 tác phẩm thư pháp để bán từ thiện và thành lập quỹ học bổng mang tên "Mặt trời mọc" tại các trường Đại học để hỗ trợ sinh viên nghèo, hiếu học.

Suốt cả cuộc đời mình, những người bạn luôn chứng kiến Triệu Mộ Hạc tích cực trong các hoạt động từ thiện. Và đến khi về già, người ta vẫn thấy ông đều đặn tình nguyện đến bệnh viện dưỡng lão, chăm sóc những người già nhỏ tuổi hơn mình hàng tuần.

"Triệu Mộ Hạc là một ông lão 'cứng đầu', luôn sống vì mọi người và sợ nhất là làm phiền những người xung quanh", một người bạn đã nhận xét về Triệu Mộ Hạc.

Ở tuổi trên 100, ông vẫn một mình giặt quần áo, mua thức ăn, nấu nướng và dọn dẹp căn phòng của mình. Để thuận tiện cho việc tự mua vé xe bus và đăng ký khám bác sĩ, ông còn học cách dùng Internet và tự học tiếng Anh ở nhà. Ở tuổi 107, Triệu Mộ Hạc qua đời tại ngôi nhà cũ ở quê hương Sơn Đông (Trung Quốc).

Cụ ông lớn tuổi nhất thế giới lấy bằng Thạc sĩ: 89 tuổi mới học ĐH, giỏi đến mức được Nữ hoàng Anh viết thư tay nhờ làm một việc - Ảnh 8.

Triệu Mộ Hạc qua đời ở tuổi 107 thế nhưng câu chuyện về cuộc đời ông sẽ còn truyền cảm hứng cho biết bao người

Nguồn: 163. com, Sohu

https://kenh14.vn/cu-ong-lon-tuoi-nhat-the-gioi-lay-bang-thac-si-89-tuoi-moi-hoc-dh-gioi-den-muc-duoc-nu-hoang-anh-viet-thu-tay-nho-lam-mot-viec-20220804233318673.chn

Theo Dương

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên