TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cứ tưởng người phương Tây không ăn mấy món nhũ bò, gan, thận, lá sách, não... nhưng người Pháp lại có các đặc sản này

18-07-2019 - 10:09 AM | Sống

Người phương Tây sang châu Á còn "bày đặt" sợ các món có bộ phận lạ của động vật nhưng lại quên rằng tinh hoa ẩm thực phương Tây là Pháp thì lại xoay quanh những thứ này.

Trước đó có nhiều bài báo viết về các quán izayaka của Nhật Bản – những quán ăn xiên nướng phục vụ các bộ phận động vật khác thường như dạ dày, lưỡi, tim, cật… Có một điểm đặc biệt được nhiều người để ý là những quán như thế này cực kì hiếm khách phương Tây, dù cho nằm trong khu vực nhộn nhịp bậc nhất của thành phố. Nhiều lần, các du khách phương Tây cũng tỏ ra quan ngại về những đặc sản châu Á như trứng vịt lộn, các món như não, đầu, gan, thận… Tuy nhiên, có vẻ như họ "quên" mất rằng ẩm thực Pháp – nền ẩm thực "anh cả" phương Tây lại xoay quanh những món ăn này.

Chẳng phải hàng hiếm lạ, đây là những đặc sản độc đáo mà bạn có thể gọi tại các nhà hàng lớn nhỏ trên khắp nước Pháp đấy:

Langue de boeuf (lưỡi bò)

Langue de boeuf là món lưỡi bò, và có vẻ như biết rằng nhiều vị khách sẽ "hoảng" trước hình dạng của món này nên đầu bếp người Pháp Ima Bogen đã cho hay: "nguyên tắc khi nấu và ăn lưỡi bò là giấu được hình dạng lưỡi của nó". Ông nói thêm rằng "hình dạng lưỡi thường xuyên khiến thực khách sợ hãi nên trước hết phải cắt nó thành các miếng mỏng, mỏng đủ để tan ra trong miệng".

Cứ tưởng người phương Tây không ăn mấy món nhũ bò, gan, thận, lá sách, não... nhưng người Pháp lại có các đặc sản này - Ảnh 1.

Tetines (nhũ động vật)

Cứ tưởng người phương Tây không ăn mấy món nhũ bò, gan, thận, lá sách, não... nhưng người Pháp lại có các đặc sản này - Ảnh 2.

Theo bếp trưởng Bogen, đây là món ăn cực kì bổ dưỡng và tốt cho sức khoẻ. "Bạn nên cởi mở hơn để tiếp thu các trải nghiệm mới", ông cố thuyết phục các thực khách như vậy. Tuy nhiên, phần lớn người khác vẫn cảm thấy lo lắng khi biết được bản chất món ăn này là gì.

Trong ẩm thực Pháp, nhũ động vật có thể được chế biến bằng cách cắt thành miếng nhỏ và làm chín với nhiều phương pháp. Các món nhũ có độ dai, ngọt và béo tự nhiên.

Cứ tưởng người phương Tây không ăn mấy món nhũ bò, gan, thận, lá sách, não... nhưng người Pháp lại có các đặc sản này - Ảnh 3.
Cứ tưởng người phương Tây không ăn mấy món nhũ bò, gan, thận, lá sách, não... nhưng người Pháp lại có các đặc sản này - Ảnh 4.

Ris de veau (tuỳ tạng của bê)

Cứ tưởng người phương Tây không ăn mấy món nhũ bò, gan, thận, lá sách, não... nhưng người Pháp lại có các đặc sản này - Ảnh 5.

Tuỳ tạng, hay pancreas là một bộ phận nằm trên dạ dày của con vật, và tuỳ tạng của bê là một món ăn Pháp phổ biến. Tuy nhiên, có một điều kì lạ là món này khi dịch ra tiếng Anh lại là "sweetbread" (bánh mì ngọt) nên nhiều du khách Mỹ, Anh đã nhiều lần mắc phải "cú lừa" trầm trọng.

Cứ tưởng người phương Tây không ăn mấy món nhũ bò, gan, thận, lá sách, não... nhưng người Pháp lại có các đặc sản này - Ảnh 6.

Tuỳ tạng bê được bọc trong một lớp bột và bơ rồi nướng lên, ăn kèm một ít nấm. Nó có vị beo béo như các loại hạt và là món ăn ngon miệng.

Tripes (lá sách)

Cứ tưởng người phương Tây không ăn mấy món nhũ bò, gan, thận, lá sách, não... nhưng người Pháp lại có các đặc sản này - Ảnh 7.

Các món làm từ lá sách động vật là chuyện "thường như cân đường hộp sữa" với chúng ta, bằng chứng là ai cũng thích ăn lá sách trong các phón như phá lấu hay món canh hầm. Thế nhưng đối với các vị khách phương Tây thì không như thế, cái ý tưởng ăn nội tạng động vật vốn đã hơi "ghê ghê", không kể đến lá sách, cái bộ phận lạ lẫm mà dường như họ chưa nghe tên bao giờ.

Cứ tưởng người phương Tây không ăn mấy món nhũ bò, gan, thận, lá sách, não... nhưng người Pháp lại có các đặc sản này - Ảnh 8.

Song, người Pháp thì ngoại lệ, họ ăn các món lá sách từ rất lâu về trước. Bếp trưởng Bogen nói rằng đây là món ăn bổ dưỡng do lượng protein và collagen cao. "Mọi người thường sợ món này, nhưng nếu bạn nấu nó lâu một chút bằng lửa nhỏ, thêm ít rượu vang trắng đi kèm thì đây là một món ăn tuyệt vời". Ông Bogen cho hay.

Rognons (thận)

Các món thận xuất hiện thường xuyên trong thực đơn của các nhà hàng Pháp kinh điển và là món ăn được người Pháp đặc biệt yêu thích. Bếp trưởng Bogen nói, "tôi ăn nó từ lúc còn bé tí. Nếu bạn biết cách nấu, ví dụ như làm chín bằng lửa với một ít sốt nấm – chúng sẽ có vị ngon khó tả".

Cứ tưởng người phương Tây không ăn mấy món nhũ bò, gan, thận, lá sách, não... nhưng người Pháp lại có các đặc sản này - Ảnh 9.

Tête de veau (đầu bê)

Nhiều người phương Tây cảm thấy "hãi hùng" trước các món có đầu của con vật như thủ lợn, trứng vịt lộn… nhưng người Pháp lại khiến cả thế giới ngạc nhiên với món ăn được làm từ đầu con bê. Đầu bê có thể được phục vụ nguyên đầu hoặc rút xương. Sau khi rút xương, người ta sẽ cuốn nó và buộc lại bằng dây. Đặc biệt, phần não bê, theo như bếp trưởng Bogen, là phần cực kì bổ dưỡng và tốt cho người có bệnh xương khớp, nó cũng có các thành phần dinh dưỡng giúp cho làn da khoẻ mạnh hơn.

Cứ tưởng người phương Tây không ăn mấy món nhũ bò, gan, thận, lá sách, não... nhưng người Pháp lại có các đặc sản này - Ảnh 10.

Đầu bê rút xương.

Source (Nguồn): The Local

Theo Ngọc Xuân

Trí thức trẻ

Trở lên trên