MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cua hoàng đế, tôm hùm Alaska... cũng rớt giá vì dịch Covid-19

16-02-2020 - 16:56 PM | Thị trường

Dịch bệnh do virus corona chủng mới (Covid-19) gây ra cùng với việc phạt nặng những người uống rượu bia khi lái xe đã ảnh hưởng đến sức tiêu thụ nhiều mặt hàng hải sản.

Từ sau Tết đến nay, người nuôi tôm hùm Phú Yên, Khánh Hòa gặp khó khăn khi giá mặt hàng này rớt mạnh vì không xuất được do Trung Quốc siết chặt các cửa khẩu bởi dịch Covid-19 bùng phát. Hiện giá tôm hùm bông ở các địa phương này chỉ còn khoảng 1,2 triệu đồng/kg, tôm hùm baby còn 500.000 đồng/kg.

Cua biển Cà Mau cũng không xuất bán được sang Trung Quốc nên giá giảm mạnh. Từ 650.000-700.000 đồng/kg trước Tết, cua gạch Cà Mau hiện chỉ còn khoảng 300.000 đồng; cua thịt cũng giảm một nửa, giá còn khoảng 200.000 đồng/kg. Thông thường, mỗi ngày khu vực này xuất khẩu khoảng 1 tấn cua thương phẩm, nay chỉ bán được cho thị trường nội địa.

Ngoài cua và tôm hùm, các nhà nhập khẩu Trung Quốc cũng thông báo cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam về tạm dừng việc giao hàng và chờ khi có thông tin mới.

Cua hoàng đế, tôm hùm Alaska... cũng rớt giá vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Giá tôm hùm bông tại siêu thị vẫn còn cao - lên đến 1,65 triệu đồng/kg

Cua hoàng đế, tôm hùm Alaska... cũng rớt giá vì dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Giá cua thịt tại siêu thị đến 450.000 đồng/kg

Do giá giảm mạnh nên các vựa hải sản, quán ăn nhiều nơi tổ chức thu mua với số lượng nhiều hơn bình thường. Đại diện một số vựa hải sản tại TP HCM cho biết đây cũng là giải pháp chia sẻ khó khăn với người nuôi.

Trong đó, chuỗi cửa hàng Đảo Hải Sản ở TP HCM đang có chương trình "Hỗ trợ ngư dân tiêu thụ tôm hùm baby sống". Chuỗi này đang bán tôm hùm baby giảm giá mạnh, loại 1 từ 1,2 triệu giảm còn 850.000 đồng/kg, loại nhỏ hơn còn 750.000 đồng/kg.

Hệ thống siêu thị AEON cũng bắt đầu "giải cứu" mặt hàng tôm hùm baby từ ngày 13-2, với giá bán 890.000 đồng/kg, loại 3 - 5 con/kg.

Không chỉ các vựa hải sản treo bảng "giải cứu" tôm hùm mà trên các trang mạng xã hội, nhiều người cũng đua nhau rao bán tôm hùm baby Cam Ranh (Khánh Hòa) với giá dao động 550.000 - 600.000 đồng/kg loại 3-4 con/kg.

Cua hoàng đế, tôm hùm Alaska... cũng rớt giá vì dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Một người rao bán tôm hùm trên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình

Trong khi đó, theo ghi nhận của phóng viên, giá tôm hùm, cua biển tại các chợ và siêu thị ở TP HCM vẫn ở mức khá cao, không thay đổi nhiều so với trước. Chẳng hạn, tại một số siêu thị, cua biển loại cua thịt đang được bán với giá 450.000 đồng/kg, tôm hùm bông xuất khẩu 1,65 triệu đồng/kg. Tại chợ Đo Đạc (quận 2, TP HCM), giá cua thịt Bình Đại - Bến Tre 400.000 đồng/kg, cua gạch 450.000 đồng/kg. Tại vựa hải sản trên đường Ký Con (quận 1), giá cua thịt Bến Tre 300.000 đồng/kg, của gạch 350.000 đồng/kg. Nhiều điểm bán cua Cà Mau tại TP HCM vẫn chào giá 550.000-600.000 đồng/kg.

Khi có người thắc mắc vì nghe nói cua Cà Mau xuất bán sang Trung Quốc không được nên giá giảm 50% thì chủ một vựa hải sản ở quận Bình Thạnh phản ứng: "Làm gì có chuyên đó, chỉ có mặt hàng trái cây là bị ảnh hưởng thôi. Còn cua lâu nay chỉ có số lượng ít xuất bán sang Trung Quốc nên cũng không ảnh hưởng nhiều".

Trong khi đó, ông Trần Văn Thành, phụ trách kinh doanh vựa hải sản trên đường Phạm Văn Đồng (quận Thủ Đức, TP HCM), cho hay từ trước Tết Nguyên đán, tình hình tiêu thụ hải sản đã bắt đầu giảm sút mạnh vì các quán nhậu giảm số lượng đặt hàng do quy định cấm uống rượu bia khi tham gia giao thông và xử phạt rất nặng, dẫn đến vắng khách rõ rệt. Nay, một số mặt hàng gặp khó khi xuất bán sang thị trường Trung Quốc nên đã đổ dồn vào thị trường nội địa, buộc nhiều nhiều loại thủy hải sản đang bán trong nước cũng phải hạ giá để hút khách hàng.

Vựa hải sản trên đường Võ Văn Kiệt (quận 1, TP HCM) không chỉ giảm nhiều mặt hàng mà còn tặng khẩu trang cho khách mua. Các loại tôm cua nhập khẩu ở đây đang giảm giá khoảng 500.000 đồng/kg. Đại diện vựa hải sản này cho biết từ trước Tết, doanh số nhập hàng của các nhà hàng, quán ăn đã giảm mạnh vì tác động của Nghị định 100, nay cộng thêm dịch Covid-19 khiến sức mua giảm tới 50% - 60% so với cùng kỳ năm trước. "Nếu dịch bệnh còn kéo dài, chúng tôi buộc phải tính đến phương án tạm thời đóng cửa, chứ không cầm cự mãi được" - người này lo ngại.

Cua hoàng đế, tôm hùm Alaska... cũng rớt giá vì dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Nhiều loại hải sản nhập khẩu rớt giá vì lượng tiêu thụ ngày càng giảm do ảnh hưởng dịch Covid-19

Cua hoàng đế, tôm hùm Alaska... cũng rớt giá vì dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Giá tôm hùm Alaska giảm còn 1,1 triệu đồng/kg

Cua hoàng đế, tôm hùm Alaska... cũng rớt giá vì dịch Covid-19 - Ảnh 6.
Cua hoàng đế, tôm hùm Alaska... cũng rớt giá vì dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Cua King Crab trước đây có giá hơn 2 triệu đồng/kg nhưng nay chỉ còn khoảng 1,5 triệu đồng/kg

Theo Long Giang

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên