MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cùng điểm xuất phát, vì sao có người 30 tuổi đã nhà lầu xe hơi, có người vẫn sống qua ngày? Khác biệt nằm ở 4 kỹ năng này, rèn sớm đổi đời sớm

23-09-2021 - 17:55 PM | Sống

Cùng điểm xuất phát, vì sao có người 30 tuổi đã nhà lầu xe hơi, có người vẫn sống qua ngày? Khác biệt nằm ở 4 kỹ năng này, rèn sớm đổi đời sớm

Muốn thành công trong vòng 5-10 năm, bạn cần rèn cho mình khả năng quản lý bản thân, khả năng thực hiện mong muốn, năng lực phán đoán và ngăn chặn tổn thất. Đây chính là chìa khóa biến bạn từ người bình thường trở nên thành công.

Cùng trưởng thành từ cuộc sống khó khăn, tại sao có người công thành danh toại, có người lại rơi vào chán nản, gục ngã? Không tính tới những người vừa sinh ra đã ở vạch đích, chỉ tính riêng người bình thường với nhau, tại sao qua 5-10 năm đã có sự khác biệt rất lớn? Tại sao cùng là người bình thường, có người thành công, có trong tay nhà lầu xe hơi. Nhưng có người lại rơi vào cảnh bần cùng túng quẫn, hơn 30 tuổi vẫn sống trong căn nhà chật hẹp, ăn mì tôm sống qua ngày?

Ở đây chúng ta sẽ không bàn sâu về vấn đề xuất thân hay hoàn cảnh được giáo dục của mỗi người. Bởi vì thử xét trong cùng một hoàn cảnh bình thường như nhau, trải qua sự giáo dục như nhau, tại sao chỉ trong vòng 5-10 năm, có người thành công gây dựng sự nghiệp, có người lại phải về nhà ăn bám bố mẹ?

1. Kỹ năng tự quản lý bản thân: Ngủ đúng giờ, thức dậy sớm

Trên thế giới này, người giỏi nhất luôn là những người nói ngủ là ngủ, nói dậy là dậy. Người nói dậy là dậy cần có ý chí chống lại sự lười biếng của con người, người nói ngủ là ngủ lại cần phải chiến đấu với sự cám dỗ của cuộc sống về đêm. Người có thể làm được cả hai điều trên không chỉ khiến người khác ngưỡng mộ, mà còn khiến họ kính phục.

Cùng điểm xuất phát, vì sao có người 30 tuổi đã thành, nhà lầu xe hơi, có người vẫn sống qua ngày: 4 kỹ năng để tạo nên sự khác biệt, rèn sớm đổi đời sớm - Ảnh 1.

Ảnh: WSJ

Bất luận là trong cuộc việc hay trong cuộc sống, ngày càng có nhiều người đắp lên mặt chiếc mặt nạ đắt nhất, nhưng sau đó lại thức nguyên một đêm. Thế là tối thì không ngủ, sáng không dậy, cuộc sống không hề có tính quy luật. Trước sự ấm áp của chăn đệm, sự lười biếng vào buổi sáng, bạn gục ngã và quyết định ngủ thêm chút nữa, đến khi mở mắt đã là giữa trưa. Những người như vậy rất khó để quản lý được bản thân, đặc biệt trong trường hợp nhiều cám dỗ.

Người nói dậy là dậy, nói ngủ là ngủ chính là người sống có quy luật nhất, họ nắm trong tay tiết tấu của công việc và cuộc sống. Khi bạn có thể nắm chắc được thời gian ngủ nghỉ của bản thân, bạn đương nhiên sẽ có được một cơ thể khỏe mạnh và một tinh thần thoải mái nhất. Cả ngày luôn tràn trề sức lực, tinh thần phơi phới, hiệu suất công việc đương nhiên sẽ được nâng cao, cuộc sống đương nhiên sẽ trở nên thoải mái. Bạn càng sống có quy luật bao nhiêu, bạn sẽ càng tự do bấy nhiêu.

2. Kỹ năng thực hiện: Nói làm là làm, nói học là học

Có một người, hơn 30 tuổi rồi mà vẫn chưa có tiền, có nhà, có xe, phải làm sao đây? Người bạn đó lúc thì nói muốn lập nghiệp, lúc thì nói muốn cố gắng làm việc, lúc thì nói muốn học lên cao... Nói một hồi không ngừng nghỉ, thế nhưng tất cả chỉ là tôi muốn... Một người hơn 30 tuổi mà vẫn chỉ dừng lại ở câu "tôi muốn" mà không hề đứng dậy hành động, bạn thấy người đó có khả năng thành công hay không?

Phải biết rằng khác biệt lớn nhất giữa người thành công và người bình thường chính là: nói được làm được!

Khi bạn cảm thấy lo lắng, khi bạn muốn có thời gian trưởng thành, khi bạn muốn làm gì đó cho tương lai, việc suy nghĩ lung tung không hề có tác dụng gì. Việc bạn cần làm là đứng dậy bước đi bước đầu tiên, dùng hành động để hóa giải lo âu, dùng sự kiên trì đánh tan trở ngại, dùng năng lực thực hiện chứng minh bạn có thể làm được!

Thứ quyết định độ cao cuộc đời bạn mãi mãi không phải bạn nói được bao nhiêu, nghĩ nhiều thế nào mà là bạn nói thì phải làm, đã nói ra thì phải đứng dậy tiến hành việc đó. Không có năng lực thực hiện mọi việc thì mọi suy nghĩ chỉ là con số không! Chỉ khi bạn đứng dậy hành động, bạn mới có khả năng đạt được điều mình mong muốn.

3. Kỹ năng phán đoán

Một người có được năng lực quản lý bản thân, khả năng thực hiện đã là người thành công một nửa. Nhưng ngoài hai điều đó ra, bạn còn cần có năng lực phán đoán mọi chuyện, đây chính là chìa khóa tối cao đi đến thành công.

Cùng điểm xuất phát, vì sao có người 30 tuổi đã thành, nhà lầu xe hơi, có người vẫn sống qua ngày: 4 kỹ năng để tạo nên sự khác biệt, rèn sớm đổi đời sớm - Ảnh 2.

Một nghiên cứu đã chỉ ra, mỗi ngày một người bình quân sẽ có tới hơn 6.000 suy nghĩ, rất nhiều cái mà ngay cả bản thân họ cũng không biết được mình đang nghĩ tới. Trong vô vàn những ý tưởng, suy nghĩ đó, bạn không thể nào có đủ thời gian và sức lực đi theo đuổi và tìm hiểu sâu hết tất cả. Vậy thì làm thế nào để có lựa chọn đúng đắn?

Nhất định phải thông qua sự tính toán cặn kẽ, kinh nghiệm, tư duy logic để cuối cùng đưa ra con đường có tính khả thi nhất. Năng lực phán đoán chính là sự khác biệt lớn nhất giữa người bình thường và người thành công. Người bình thường đưa ra quyết định đều sẽ do bản năng, chọn bừa... Còn người thành công sẽ luôn phán đoán hướng đi, sự phát triển của sự việc, sau đó mới đưa ra quyết định, rồi tiến hành mọi việc.

Năng lực phán đoán là khả năng sau những ngày dày công học hỏi, tích lũy mà có được. Dựa theo phương pháp này, bạn cũng có thể lường trước được sự việc, trở thành một người "may mắn".

4. Kỹ năng ngăn chặn tổn thất

Cho dù bạn có là người sinh ra trong gia đình giàu có, cuộc đời bạn cũng không thể nào luôn thuận buồm xuôi gió được. Sống trên đời, mỗi người đều sẽ trải qua khó khăn, thử thách, đả kích khác nhau.

Trong công việc, cuộc sống, khi bạn gặp phải chuyện không vui, bạn sẽ lựa chọn kiên quyết lao theo, không quay đầu lại, hay sẽ kịp thời ngăn chặn tổn thất, chọn hướng đi khác? Khi bạn lập nghiệp thất bại, sự nghiệp xuống dốc, bạn cứ kiên quyết phải đi theo ngành nghề này, kinh doanh sản phẩm này mãi, hay sẽ lựa chọn một con đường khác thích hợp hơn?

Cùng điểm xuất phát, vì sao có người 30 tuổi đã thành, nhà lầu xe hơi, có người vẫn sống qua ngày: 4 kỹ năng để tạo nên sự khác biệt, rèn sớm đổi đời sớm - Ảnh 3.

Khi gặp phải điều không may, trải qua thử thách, đối diện với tổn thất, bạn cần điều chỉnh cảm xúc của bản thân, đưa ra quyết định một cách lí trí nhất. Có như vậy bạn mới có thể ngăn chặn được tổn thất hoặc giảm thiểu mức độ tổn thất xuống thấp nhất. Đây cũng chính là một loại năng lực giúp con người thành công.

Trong cuộc sống và công việc, bạn cần phải biết dừng lại vào lúc nào, cái gì nên buông bỏ, cái nào mới thích hợp với bản thân. Thành công vốn dĩ không hề có đường tắt, bạn cần trau dồi rất nhiều, vấp ngã rất nhiều, trải nghiệm rất nhiều mới có thể đạt được thành công.

Hôm nay bạn cố gắng quản lý bản thân, rèn cho mình khả năng phán đoán, nói được làm được, ngày mai thành công chắc chắn sẽ đến tìm bạn. Làm được những điều trên, thành công trong vòng 5-10 năm là điều hoàn toàn có thể!

Nguồn: Abolouwang

Lưu Ly

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên