MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cùng nhau bán ô tô 'second hand', hai cha con người Mỹ kiếm được 5 tỷ USD chỉ trong 1 ngày

23-09-2020 - 13:38 PM | Tài chính quốc tế

Hiện tại, Carvana Co. – công ty bán ô tô đã qua sử dụng của Mỹ, chưa công bố báo cáo kinh doanh hàng quý kể từ khi niêm yết vào năm 2017, nhưng 2 cha con lãnh đạo là Ernie Garcia II và Ernest Garcia III trở thành 2 trong số những người giàu nhất quốc gia này.

Carvana là nhà bán lẻ trực tuyến các loại ô tô đã qua sử dụng từ các máy bán hàng tự động lớn tại nước Mỹ. Ernie Garcia II hiện tại là cổ đông lớn nhất tại công ty có trụ sở tại Phoenix này.Con trai ông – Garcia III, đảm nhiệm vị trí CEO của công ty.  

Ở phiên giao dịch ngày 22/9, cổ phiếu của công ty này tăng 31%, sau khi đưa ra dự báo doanh thu và tỷ suất lợi nhuận đạt mức kỷ lục. Trong năm nay, cổ phiếu Carvana đã tăng gần 150%, khi người dân Mỹ đổ xô mua các mặt hàng thiết yếu trong nhà, các đồ dùng giải trí và ngày càng mua nhiều ô tô đã qua sử dụng qua dịch vụ trực tuyến.

Alexander Potter – nhà phân tích tại Piper Sandler, viết trong một lưu ý: "Covid-19 đã thúc đẩy người tiêu dùng tìm mua các loại xe đã qua sử dụng và Carvana chính là công ty được hưởng lợi từ xu hướng mới này."

Trang web của công ty cho biết, Carvana cho phép khách hàng lựa chọn từ hơn 19.000 mẫu xe và hoàn tất giao dịch mua bán chỉ vỏn vẹn trong 10 phút. Người mua có thể nhận xe tại hơn 10 máy bán hàng tự động trên khắp nước Mỹ, bằng cách sử dụng một đồng xu khổng lồ. Doanh thu của hãng đã tăng gấp đôi lên 3,9 tỷ USD vào năm ngoái, khi bán được khoảng 200.000 xe. Hiện tại, họ dự đoán doanh số mỗi năm có thể đạt mức 2 triệu xe.

Cùng nhau bán ô tô second hand, hai cha con người Mỹ kiếm được 5 tỷ USD chỉ trong 1 ngày  - Ảnh 1.

Khách hàng sử dụng đồng xu để lấy xe tại máy bán hàng tự động của Carvana.

Hiện tại, 2 cha con nhà Garcia sở hữu khối tài sản trị giá 21,4 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Garcia II hiện nắm giữ khối tài sản trị giá 15 tỷ USD và con trai ông sở hữu 6,4 tỷ USD.

Trong quá khứ, Carvana từng là mục tiêu của những người mang quan điểm hoài nghi và nhà đầu tư bán khống, do đó cổ phiếu của công ty cũng chịu biến động mạnh kể từ khi bắt đầu niêm yết. Cổ phiếu công ty bán lẻ ô tô đã tăng hơn 670% kể từ mức thấp nhất trong tháng 3 và có vốn hóa khoảng 36,2 tỷ USD.

Khoảng ¼ cổ phiếu đang lưu hành của công ty đã bị bán khống và tỷ lệ bán khống – thước đo thời gian bao lâu để nhà đầu tư bán khống có thể "cover" được vị thế, đã chạm mức gần kỷ lục trong năm nay vào tháng 8, theo số liệu Bloomberg tổng hợp.

Cùng nhau bán ô tô second hand, hai cha con người Mỹ kiếm được 5 tỷ USD chỉ trong 1 ngày  - Ảnh 2.

Một máy bán xe tự động của Carvana.

Hôm 22/9, công ty này cho biết họ sẽ bán ra lượng trái phiếu mới trị giá 1 tỷ USD, trong bối cảnh đang nắm bắt sự bùng nổ về nhu cầu về phương tiện đi lại và lợi suất trái phiếu doanh nghiệp đang ở mức thấp. Khoảng 600 triệu USD trong số tiền thu được sẽ được sử dụng để tái cấp vốn cho khoản nợ hiện có, trong khi phần còn lại được quản lý dưới dạng tiền mặt trên bảng cân đối kế toán.

Trước đó, nhà bán lẻ ô tô đã từ chối đưa ra dự báo kết quả kinh doanh quý này, với lý do là tương lai không chắn chắn vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Trong 4 quý vừa qua, doanh thu trung bình của Carvana là khoảng 1,1 tỷ USD và chỉ bán được hơn 55.000 xe dưới hình thức bán lẻ trong quý II năm nay. Carvana cũng cho biết công ty dự kiến lợi nhuận trước thuế, lãi và khấu hao sẽ đạt mức hòa vốn. Trong quý II, tỷ suất lợi nhuận là -6,2%.

Ngoài ra, Goldman Sachs cũng nâng hạng đối với cổ phiếu này, từ "nắm giữ" lên "mua" vào ngày hôm qua, với lập luận rằng tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu của người tiêu dùng đối với hoạt động mua sắm trực tuyến và công ty cũng có thể tận dụng lợi thế đó để xây dựng quy mô. Carvana cho biết trong 1 lưu ý rằng họ dự kiến doanh số bán lẻ sẽ đạt 48% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý III, tăng 25% so với quý II.

Theo đó, Goldman Sachs cũng nâng giá mục tiêu lên từ 178 USD/cổ phiếu lên 205 USD/cổ phiếu. Trước khi vào phiên, cổ phiếu này đã tăng giá và vượt mục tiêu mà ngân hàng đã đưa ra. Hơn nữa, JPMorgan đã nâng hạng cổ phiếu Carvana từ "trung lập" (neutral) lên "tỷ trọng lớn" (overweight) sau khi công ty này cập nhật dự báo lợi nhuận và nâng giá mục tiêu lên 235 USD/cổ phiếu.

Tham khảo Bloomberg, CNBC

Lục Lam

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên