TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuộc chiến lạ lùng bất phân thắng bại trên TTCK Mỹ: Giới bán khống lỗ 6 tỷ USD vẫn không đầu hàng, "phe con bò" liên tục rót tiền đẩy giá cổ phiếu

27-01-2021 - 17:18 PM | Tài chính quốc tế

Cuộc chiến lạ lùng bất phân thắng bại trên TTCK Mỹ: Giới bán khống lỗ 6 tỷ USD vẫn không đầu hàng, "phe con bò" liên tục rót tiền đẩy giá cổ phiếu

Dù mất số tiền lớn trong vòng 2 tuần và hứng chịu những lời chỉ trích trong phòng thảo luận của Reddit, nhưng nhà đầu tư "ghét" cổ phiếu GameStop vẫn không có dấu hiệu bỏ cuộc.

Theo dữ liệu từ công ty phân tích tài chính S3 Partners, số cổ phiếu GameStop được vay để bán đang ở mức 139% so với lượng cổ phiếu đang lưu hành. Trong khi đó, giới bán khống cổ phiếu này đã mất hơn 6 tỷ USD từ đầu năm đến nay. Con số này có rất ít thay đổi so với tỷ lệ bán khống là 141% vào ngày thứ Năm tuần trước, dù cổ phiếu GameStop đã tăng khoảng 78% trong 2 ngày qua.

Ihor Dusaniwsky – giám đốc điều hành phân tích dự báo của S3, cho biết, tỷ lệ đặt cược giá xuống vẫn ở mức cao cho thấy các nhà đầu tư bán khống mất rất nhiều tiền do vị thế của họ, nhưng các trader mới ủng hộ GameStop vẫn ồ ạt đổ tiền vào. Diễn biến này xảy ra ngay cả khi những cổ phiếu đi vay với mục đích được bán ra cũng tăng đột biến. Dữ liệu của S3 cho thấy, mức phí đi vay cổ phiếu hiện là 23,6%.

Cuộc chiến lạ lùng bất phân thắng bại trên TTCK Mỹ: Giới bán khống lỗ 6 tỷ USD vẫn không đầu hàng, phe con bò liên tục rót tiền đẩy giá cổ phiếu - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu GameStop so với trung bình động 50 ngày.

Dusaniwsky viết trong 1 email: "Chúng tôi đang chứng kiến tình trạng bán non đối với các giao dịch bán khống trước đó, tức là nhóm nhà đầu tư này đã chịu tổn thất lớn. Tuy nhiên, những vị thế bán khống mới lại đang xuất hiện và họ sử dụng bất kỳ khoản vay cổ phiếu nào có thể để thực hiện vị thế mới với hy vọng GameStop sẽ nhanh chóng lao dốc sau đợt tăng này."

Kể từ khi nhà đầu tư nổi tiếng Ryan Cohen và 2 cộng sự, cùng công ty của ông là Chewy Inc. tiếp nhận vị trí trong hội đồng quản trị của nhà bán lẻ game, cổ phiếu công ty này đã tăng 285%. Thông tin này thực sự là một bước ngoặt và thổi bùng lên ngọn lửa cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ đặt cược rằng công ty này có thể trải qua sự chuyển đổi số một cách hoàn toàn.

Đà tăng của cổ phiếu này một phần được thúc đẩy bởi "đội quân" day trader trên diễn đàn Reddit. Họ thảo luận trong nhóm r/wallstreetbets để cùng nhau đổ tiền vào cổ phiếu này và "đấu" lại nhóm bán khống. Các thương vụ đặt cược giá xuống của Melvin Capital và Citron Research đã vấp phải sự hung hăng của nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ hâm mộ GameStop. 

Tuy nhiên, khi cơn giận dữ với Citron lắng xuống, sự điên cuồng vẫn chưa kết thúc, thậm chí còn lan rộng sang những cổ phiếu khác. Cổ phiếu GameStop tăng 18% trong phiên 25/1, sau khi tăng vọt 145% vào hôm thứ Hai. Express Inc. – được nhóm nhà đầu tư Reddit dự đoán sẽ là GameStop tiếp theo, cũng tăng 132%. Trong khi đó, cổ phiếu BlackBerry tăng 28%, sau khi tăng hơn gấp đôi từ đầu năm đến nay.

Những diễn biến này thực sự là "hình phạt" của nhóm nhà đầu tư bán khống. Một chỉ số của Goldman Sachs theo dõi những cổ phiếu bị bán khống nhiều nhất đã tăng tới 4,5% vào ngày 25/1 tại New York. Theo đó, lợi nhuận của chỉ số này từ đầu tháng đến nay là 30%, cao nhất kể từ ít nhất năm 2008.

Bob Sloan – nhà sáng lập của S3, cho rằng nhóm bán khống của GameStop sẽ còn đối diện với nhiều khó khăn hơn. Chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television, ông nói: "Hãy chuẩn bị cho một đợt ‘bán non’ khác. Bạn sẽ thấy GameStop còn tiến xa hơn."

Tuy nhiên, những gì đang diễn ra trên thị trường quyền chọn cho thấy xu hướng này cuối cùng sẽ chứng kiến sự thay đổi, theo Susquehanna International Group. Tốc độ mua hợp đồng quyền chọn bán giá xuống đang cao hơn so với hợp đồng quyền chọn mua vào ngày thứ Hai, với khoảng 500.000 lệnh bán so với 275.000 lệnh mua. Động thái tương tự cũng diễn ra vào hôm thứ Sáu tuần trước, sau 6 tuần liên tiếp chứng kiến lượng hợp đồng quyền chọn bán cao hơn quyền chọn mua.

Chris Murphy – đồng trưởng bộ phận chiến lược phái sinh của Susquehanna, cho biết: "Đà tăng của GME khó có thể kéo dài mãi mãi. Các nhà đầu tư đang tìm kiếm một dấu hiệu để kết thúc có thể nhìn vào khối lượng quyền chọn bán hiện đã cao hơn nhiều so với quyền chọn mua, sau khi dẫn trước 6 tuần liên tiếp."

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên