MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Cuộc chiến” thị trường văn phòng hạng A tại Tp.HCM

07-12-2022 - 14:29 PM | Bất động sản

“Cuộc chiến” thị trường văn phòng hạng A tại Tp.HCM

Theo Colliers Việt Nam, với lượng nguồn cung văn phòng hạng A cực kỳ khan hiếm tại khu vực trung tâm Tp.HCM do thiếu quỹ đất, các nhà đầu tư nên xem xét phát triển các dự án mới tại các khu vực vùng ven như thành phố Thủ Đức.

Theo đơn vị này, phân khúc văn phòng cho thuê tại Việt Nam đang dần phục hồi sau quãng thời gian hơn hai năm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Nhu cầu chủ yếu đến từ các doanh nghiệp mở rộng hoạt động và những công ty nước ngoài mới gia nhập.

Cụ thể, trong tháng 8/2022 Việt Nam có gần 12.000 doanh nghiệp đăng ký mới hoạt động và gần 6.500 doanh nghiệp hoạt động trở lại. Bên cạnh đó, 2 dự án tại Quận 3 và Quận 7 trên địa bàn Tp.HCM đã bổ sung thêm 32.000 m2 diện tích văn phòng vào tổng nguồn cung trong phân khúc văn phòng cho thuê tại Việt Nam.

“Sau đại dịch Covid-19, hình thức làm việc từ xa đã dần trở nên phổ biến hơn, khiến các doanh nghiệp phải tính toán nhiều hơn đối với chiến lược đầu tư BĐS. Với lượng nguồn cung văn phòng hạng A cực kỳ khan hiếm tại khu vực trung tâm Tp.HCM do thiếu quỹ đất, các nhà đầu tư nên xem xét phát triển các dự án mới tại các khu vực vùng ven như thành phố Thủ Đức”, đại diện Colliers Việt Nam nhấn mạnh.

Cùng quan điểm, đại diện Savills Việt Nam cho hay, thị trường văn phòng ngoài trung tâm đang “trỗi dậy” mạnh mẽ thời gian qua. Trong bối cảnh nguồn cung văn phòng tại khu trung tâm ngày càng khan hiếm và giá thuê có xu hướng tăng, nguồn cung mới đến từ các dự án tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ là một lựa chọn mới cho các doanh nghiệp.

Bà Lại Thị Như Quỳnh, Quản lý Cấp cao Bộ phận Cho thuê Văn phòng Savills Việt Nam cho biết, hiện nay, đối với một tòa nhà hạng B, giá thuê trung bình theo tháng ở mức 34 USD/m2. Trong khi đó, văn phòng hạng A có thể đạt được mức giao dịch cho thuê hàng tháng từ 60 USD/m2 trở lên. Nguồn cung khan hiếm trong nhiều năm gần đây cùng với nhu cầu thuê văn phòng tại Tp.HCM luôn duy trì ở mức cao dẫn đến giá thuê qua nhiều giai đoạn vẫn có xu hướng tăng.

Đơn vị này dự báo Tp.HCM sẽ đón chào thêm khoảng 60.000m2 văn phòng mới trong thời gian tới. Nguồn cung này chủ yếu đến từ những khu vực cận trung tâm như khu vực quận 7 hoặc khu vực Q.Tân Phú. Riêng đối với trung tâm Tp.HCM, từ nay đến cuối năm nay, chưa thấy có nguồn cung văn phòng hạng A cho các khu vực này.

Chưa kể, các doanh nghiệp tại trung tâm đang có xu hướng mở thêm khu vực back-office hoặc di dời văn phòng đến những khu vực cận trung tâm như quận 7, quận 2 cũ.

Theo Savills Việt Nam, dự kiến đến năm 2023 thì Tp.HCM sẽ có thêm nhiều dự án đạt chất lượng hạng A với quy mô lớn nằm ở khu vực bán đảo Thủ Thiêm và dự kiến sẽ cung cấp khoảng hơn 80.000m2. Khi đó, nguồn cung văn phòng tại Tp.HCM sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn tốt và đa dạng dành cho khách hàng.

Có thể thấy, nguồn cung văn phòng cho thuê hạn chế tại Tp.HCM, nhất là phân khúc hạng A đã diễn ra trong nhiều năm qua do nhiều yếu tố. Thứ nhất là quy trình phê duyệt một dự án văn phòng kéo dài. Thứ hai là những quy định về thủ tục dành cho chủ đầu tư trong quá trình phát triển dự án càng ngày bị siết chặt và rà soát chặt chẽ hơn. Thứ ba là quỹ đất trong khu vực trung tâm Tp.HCM đang đặc biệt khan hiếm. Cuối cùng, là giá đất và chi phí xây dựng dự án đang tăng khoảng 30% so với giai đoạn trước đây. Những yếu tố này đã trở thành rào cản đối với các chủ đầu tư trong phát triển dự án mới, dẫn đến nguồn cung mới nhỏ giọt.

Trước đó, báo cáo quý 2/2022 của đơn vị này chỉ ra, nguồn cung văn phòng tại Tp.HCM đạt 2,5 triệu m2 diện tích cho thuê thuần trong quý, tăng 2% theo quý và 5% theo năm. Ba dự án Hạng B và ba dự án Hạng C mới cung cấp 49.200 m2. Nguồn cung khu trung tâm không đổi, nhưng nguồn cung ngoài trung tâm tăng 4% theo quý.

Điều đáng nói, tình hình hoạt động văn phòng cho thuê được cải thiện rõ nét. Giá thuê trung bình 717.900 VNĐ/m2 /tháng tăng 1% theo quý nhưng giảm -1% theo năm. Tỷ lệ lấp đầy 91% tăng 1 điểm phần trăm theo quý và theo năm nhờ sự cải thiện ở tất cả các hạng.

Dự báo trong thời gian tới, nguồn cung văn phòng Hạng A tương lai tại Tp.HCM không chỉ tập trung tại Quận 1 mà sẽ mở rộng ra đến Thành phố Thủ Đức và khu Nam Sài Gòn nhờ vào sự cải thiện cơ sở hạ tầng. Giá thuê và tỷ lệ lấp đầy toàn thị trường văn phòng dự đoán tăng mạnh trong thời gian tới nhờ vào việc mở cửa trở lại đường bay quốc tế. Sau những tác động của đại dịch Covid-19, xu hướng văn phòng chú trọng hơn vào tính linh hoạt và hầu hết doanh nghiệp đã có kinh nghiệm với phương thức làm việc tại nhà.

Hạ Vy

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên