TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuộc đua 'tìm đường' lên vũ trụ nóng hơn bao giờ hết: Richard Branson tuyên bố sẽ đặt chân đến không gian vào ngày 11/7

02-07-2021 - 09:35 AM | Tài chính quốc tế

Cuộc đua 'tìm đường' lên vũ trụ nóng hơn bao giờ hết: Richard Branson tuyên bố sẽ đặt chân đến không gian vào ngày 11/7

Branson cho biết trong một thông báo: "Sau hơn 16 năm nghiên cứu, cùng những triển khai về kỹ thuật và thử nghiệm, Virgin Galactic đứng ở vị trí tiên phong của ngành vũ trụ thương mại mới."

Hôm 1/7, công ty du lịch không gian Virgin Galactic thông báo sẽ nỗ lực phóng chuyến bay thử nghiệm tiếp theo vào tháng 11/7. Chuyến bay này sẽ có sự tham gia của tỷ phú, nhà sáng lập Richard Branson. Ông hiện đang đặt mục tiêu cạnh tranh với tỷ phú Jeff Bezos, khi chủ sở hữu Blue Origin cũng dự kiến đặt chân lên vũ trụ vào ngày 20/7.

Branson cho biết trong một thông báo: "Sau hơn 16 năm nghiên cứu, cùng những triển khai về kỹ thuật và thử nghiệm, Virgin Galactic đứng ở vị trí tiên phong của ngành vũ trụ thương mại mới. Ngành này vốn được thiết lập để giúp nhân loại bước vào không gian và thay đổi thế giới theo hướng tốt đẹp."

Ông nói thêm: "Tôi rất vinh dự được tham dự hành trình cùng các phi hành gia tương lai của chúng tôi và đảm bảo sẽ mang đến trải nghiệm độc đáo cho khách hàng, như những gì mọi người mong đợi từ Virgin."

Cuộc đua tìm đường lên vũ trụ nóng hơn bao giờ hết: Richard Branson tuyên bố sẽ đặt chân đến không gian vào ngày 11/7 - Ảnh 1.

VSS Unity trong chuyến bay thử nghiệm hồi tháng 5.

Đây sẽ là chuyến bay thử nghiệm thứ 4 của Virgin Galactic cho đến nay và sẽ là sứ mệnh đầu tiên với 4 người trong phi hành đoàn trên tàu. Trước đó, công ty đã phóng một con tàu vũ trụ vào ngày 22/5, chỉ với 2 phi hành gia.

Sau thông báo này, cổ phiếu Virgin Galactic đã tăng hơn 20% trong phiên hôm nay, tăng so với mức đóng cửa phiên trước là 43,19 USD.

Tham gia hành trình của Branson sẽ là 3 chuyên gia nhiệm vụ (MS), gồm: Trưởng nhóm hướng dẫn Beth Moses, kỹ sư điều hành chính Colin Bennett và phó chủ tịch bộ phận quan hệ chính phủ Sirisha Bandla. 2 phi công của Virgin Galactic là Dave Mackay và Michael Masucci sẽ lái con tàu VSS Unity của công ty.

Virgin Galactic cho biết họ sẽ livestream chuyến bay lên vũ trụ lần đầu tiên trên Twitter, Youtube và Facebook vào lúc 9 giờ sáng (giờ ET) vào ngày 11/7.

Trả lời phỏng vấn của CNBC về câu hỏi "có phải ông đang cạnh tranh với Jeff Bezos trong cuộc đua bay vào vũ trụ không", vị tỷ phú Anh trả lời: "Jeff là ai?"

Trong khi đó, New York Times cho biết, dù Branson sẽ lên vũ trụ trước, nhưng Jeff Bezos vẫn có thể lập luận rằng vị tỷ phú người Anh chưa đặt chân lên không gian. VSS Unity không hoàn toàn đạt độ cao 99km (được coi là rìa không gian vũ trụ), trong khi New Sherpard của Blue Origin lại vượt qua được độ cao đó, còn được gọi là đường Karman (tầng nhiệt).

Hôm 25/6, công ty thông báo rằng Cục Hàng không Liên bang (FAA) đã cấp phép chở khách trên chuyến bay lên vũ trụ trong tương lai. Virgin đặt mục tiêu vào đầu năm 2022 sẽ bắt đầu phục vụ và thu phí của hành khách.

Tỷ phú Branson sáng lập Virgin Galactic vào năm 2004 với mục tiêu nhắm đến lĩnh vực du lịch không gian. Tàu vũ trụ của công ty này sẽ được phóng từ một tàu sân bay, sau đó tăng tốc độ lệ gấp 3 lần tốc độ âm thanh. Con tàu sẽ dành vài phút trong phạm vi vi trọng lực ở độ cao 80km (ranh giới Mỹ chính thức công nhận là không gian) và từ từ quay trở lại Trái đất để hạ cánh trên một đường băng.

Hiện tại, Virgin Galactic chỉ cạnh tranh với Blue Origin trong lĩnh vực du lịch dưới quỹ đạo, bởi SpaceX của Elon Musk sẽ chở hành khách trong những chuyến đi xa hơn quỹ đạo, chẳng hạn như đến Trạm Vuc trụ Quốc tế (ISS).

Tháng trước, Jeff Bezos thông báo ông sẽ có mặt trong chuyến bay chở khách đầu tiên của Blue Origin bằng tàu New Shepard. Dự kiến, ngày 20/7, vị tỷ phú này cùng anh trai và những người chiến thắng trong cuộc đấu giá 28 tỷ USD, nữ phi công tiên phong trong lĩnh vực hàng không vũ trụ Wally Funk sẽ bay vào vũ trụ.

Lục Lam

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên