MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cuộc chuyển giao nhiệm kỳ lịch sử của các Bộ trưởng

Có 18 Bộ trưởng mới được Quốc hội phê chuẩn cuối tuần trước (ngày 9/4). Những buổi lễ bàn giao công việc đã được tổ chức, là những cuộc chuyển giao nhiệm vụ của các Tư lệnh ngành để sớm đưa bộ máy mới đi vào hoạt động ổn định.

Một điểm khác trong nhiệm kỳ lần này, là cùng với các chức danh nhà nước cao nhất thì các Bộ trưởng cũng được Quốc hội bầu và thông qua vào kỳ họp cuối của Quốc hội XIII, một công việc lẽ ra được thực hiện vào kỳ họp thứ nhất của khóa sau.

Một nhiệm kỳ lịch sử, khi đất nước bước vào công cuộc đổi mới toàn diện, sâu sắc hơn trong bối cảnh tình hình mới khó khăn hơn, đã đặt nhiều trọng trách, gánh nặng lên vai các Tân Bộ trưởng. Đến nay, đa phần các bộ, ngành liên quan đến lĩnh vực kinh tế đã tổ chức lễ bàn giao công tác.

Bộ Giao thông Vận tải

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) là một trong những Bộ ngành đầu tiên tổ chức sự kiện này, kết hợp với họp giao ban quý I/2016. Là một trong những ngành có nhiều hoạt động nổi bật trong nhiệm kỳ vừa qua, nguyên Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã trở thành một tư lệnh ngành để lại nhiều dấu ấn nhất với sự quyết đoán, quyết liệt và nhạy bén trong điều hành công việc.

Ngay cả khi đảm nhiệm công việc mới là Bí thư Thành ủy TP.HCM, nguyên Bộ trưởng Thăng vẫn dành nhiều tâm huyết đối với sự phát triển của ngành giao thông. Không chỉ đưa ra những chỉ đạo, nhấn mạnh những vấn đề mà Bộ GTVT và toàn ngành phải thực hiện ngay, Bí thư Thăng còn có những chia sẻ rất gần gũi, bằng cả tình cảm gắn bó với Bộ GTVT và ngành.

Cũng bởi vậy, Tân Bộ trưởng kế nhiệm là ông Trương Quang Nghĩa, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải nhận thấy rõ những khó khăn sẽ phải đối diện khi đảm nhiệm vai trò Tư lệnh ngành giao thông. Bộ trưởng Nghĩa cho rằng việc nguyên Bộ trưởng Đinh La Thăng đã có một nhiệm kỳ thành công, dám nghĩ dám làm, luôn có mặt tại mọi điểm nóng của ngành để chỉ đạo, hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu đề ra, đã đặt lên vai của Bộ trưởng mới, yêu cầu vừa phải kế thừa, vừa phát huy những gì mà người tiền nhiệm đã làm được.

Bí thư Thành ủy TPHCM, nguyên Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã bày tỏ sự tin tưởng đối với Tân Bộ trưởng mới, sẽ đảm nhiệm trọng trách và hoàn thành tốt nhiệm vụ, giữ vững tinh thần đoàn kết, nhất trí, sáng tạo của toàn ngành Giao thông vận tải.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Buổi Lễ bàn giao công việc giữa nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cùng tân Bộ trưởng là ông Nguyễn Chí Dũng được diễn ra sáng ngày 14/4. Được xem là người truyền lửa cho công cuộc cải cách, đổi mới thể chế và cải thiện môi trường kinh doanh, nguyên Bộ trưởng Vinh rời ghế và nghỉ theo chế độ, đã để lại nhiều tiếc nuối nhất.

Bày tỏ kỳ vọng rằng tân Bộ trưởng mới sẽ là "hậu sinh khả úy", nguyên Bộ trưởng Vinh cho rằng ông về nghỉ rất thanh thản và không còn gì để nuối tiếc. Mặc dù vậy, mọi nhiệt huyết đối với sự nghiệp cải cách, phát triển đất nước vẫn còn nhiều và ông mong muốn, người kế nhiệm sẽ hoàn thành tốt hơn những nhiệm vụ được giao, để ngày càng khẳng định vị trí của ngành KH&ĐT cũng như đưa đất nước phát triển.

Hiểu rõ những trọng trách, gánh nặng đặt trên vai, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đã nói lời cảm ơn sự đóng góp của người Bộ trường tiền nhiệm Bùi Quang Vinh, và khẳng định: "Chúng tôi luôn tự hào về anh, và sẽ tiếp tục thắp sáng con đường đổi mới và cải cách mà Bộ KH&ĐT luôn là đơn vị tiên phong".

Bộ Công Thương

Tại Bộ Công Thương, Lễ bàn giao nhiệm vụ giữa nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và tân Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng đã diễn ra sáng ngày 14/4.

Khẳng định về sự đóng góp của ngành công thương trong suốt gần một thập kỷ qua, cũng là hai nhiệm kỳ mà nguyên Bộ trưởng Hoàng đã đảm nhiệm, nhiều thành tích quan trọng đã đạt được như nâng cao kim ngạch xuất khẩu tăng gấp 4 lần so với 9 năm trước, đẩy mạnh hội nhập...

Tuy nhiên, nguyên Bộ trưởng cũng bày tỏ 3 điều còn day dứt, đó là: Công tác quản lý thị trường, gắn kết người nông dân với thị trường và công nghiệp hỗ trợ. Những điều này, nguyên Bộ trường Hoàng bày tỏ tin tưởng Tân Bộ trưởng kế nhiệm Trần Tuấn Anh sẽ dành nhiều quan tâm và có những giải pháp rõ nét đối với nhiệm vụ tái cơ cấu ngành công thương.

Dành nhiều lời cảm ơn và tri ân đối với nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, trước những thách thức đặt ra đối với ngành công thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định sẽ tiếp nối truyền thống và làm hết trách nhiệm được giao với tinh thần khách quan, minh bạch, nỗ lực cùng với ban lãnh đạo và các cán bộ ngành Bộ Công Thương đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội

Lễ bàn giao công tác lao động, người có công và xã hội giữa nguyên Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền và tân Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã được diễn ra.

Nguyên Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Phạm Thị Hải Chuyền chia sẻ, thời gian trên 40 năm công tác, trong đó có 11 năm gắn bó với ngành và 5 năm trên cương vị Bộ trưởng, là quãng thời gian có ý nghĩa, để lại nhiều dấu ấn quan trọng. Bà cũng bày tỏ tin tưởng Bộ trưởng mới sẽ có đủ năng lực, bản lĩnh, trí tuệ xây dựng một tập thể đoàn kết, tiếp tục đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Nhận thức được trách nhiệm nặng nề của vị trí Tân Bộ trưởng, ông Đào Ngọc Dung đã có chỉ đạo các đơn vị trong bộ, trước hết cần tập trung rà soát, đánh giá lại tổng thể các chính sách an sinh xã hội; tăng cường quản lý, mở rộng thị trường, nâng cao hiệu quả công tác xuất khẩu lao động; thực hiện đầy đủ các chính sách với người có công và chính sách lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội; đẩy mạnh giảm nghèo theo hướng bền vững...

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Tại buổi lễ bàn giao công việc của nguyên Bộ trưởng Bộ VHTT-DL Hoàng Tuấn Anh với Tân Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, nguyên Bộ trưởng gửi lời chúc mừng Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhận nhiệm vụ lãnh đạo Ngành VHTTDL, đồng thời gửi lời cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ, ủng hộ của tập thể cán bộ, lãnh đạo của Bộ.

Ông cũng bày tỏ mong muốn, Bộ trưởng mới sẽ tiếp tục giữ vững sự đoàn kết, kỷ cương, thực hiện đúng nguyên tắc tập trung dân chủ và sự nhất trí cao, chỉ đạo quyết liệt, toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm các hoạt động của Ngành. Đối với Tân Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng hiểu rất rõ những khó khăn, thách thức và những hạn chế cần khắc phục.

Theo đó, Tân Bộ trưởng đã đưa ra những chỉ đạo như xây dựng phát triển văn hóa, ngăn chặn và đẩy lùi sự xuống cấp về đạo đức xã hội; mở rộng và nâng cao chất lượng phong trào thể dục thể thao quần chúng; tập trung khắc phục những hạn chế, tồn tại trong ngành du lịch, mà trước hết là chất lượng dịch vụ, tính chuyên nghiệp của nguồn nhân lực du lịch, cải thiện môi trường du lịch, an ninh, an toàn văn minh...

Bộ Khoa học và Công nghệ

Tại buổi lễ bàn giao công việc của Bộ KH&CN, nguyên Bộ trưởng Nguyễn Quân đã bày tỏ niềm tin trọn vẹn với người kế nhiệm là Bộ trưởng Chu Ngọc Anh. Ông nói, trong nhiệm kỳ vừa qua, khi còn là Thứ trưởng, ông Chu Ngọc Anh đã cùng nỗ lực hết sức nhằm hoàn thiện hệ thống pháp lý tương đối đổi mới về hoạt động KHCN. Về cơ bản những định hướng lớn về phát triển KHCN đã được triển khai thuận lợi.

Trong khi đó, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh bày tỏ cam kết sẽ nỗ lực tối đa với trách nhiệm cao nhất để vào cuộc với tinh thần quyết liệt, năng động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, phát huy tối đa năng lực kiến tạo để cộng đồng KHCN, doanh nghiệp trong và người nước.

An Ngọc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên