MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump vào giai đoạn mới

28-11-2019 - 08:51 AM | Tài chính quốc tế

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ (HJC) hôm 26-11 thông báo sẽ sớm tiến hành phiên điều trần công khai đầu tiên của họ liên quan đến cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump.

Chủ tịch HJC Jerrold Nadler trong một tuyên bố cho biết đã gửi thư mời Tổng thống Donald Trump cùng đội ngũ luật sư của ông tham dự phiên điều trần nêu trên, dự kiến diễn ra vào ngày 4-12. Trong lá thư, ông Nadler đã yêu cầu Tổng thống Donald Trump xác nhận với HJC trước chiều tối 1-12 (giờ địa phương) về việc có tham dự điều trần hay không. "Tôi hy vọng ông ấy chọn phương án tham dự, trực tiếp hoặc thông qua đội ngũ luật sư, như những tổng thống khác từng làm" - ông Nadler nói.

Theo quy định được Hạ viện thông qua hồi tháng rồi, Tổng thống Donald Trump được phép tham dự điều trần và đội ngũ pháp lý của ông "được phép chất vấn bất cứ nhân chứng nào được gọi đến". Theo báo The Guardian (Anh), phiên điều trần của HJC sẽ mở ra giai đoạn mới trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump sau khi quá trình điều trần của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ (HIC) kết thúc.

Cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump vào giai đoạn mới - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chiến dịch vận động tranh cử tại bang Florida hôm 26-11 Ảnh: REUTERS

HIC đã bắt đầu soạn thảo báo cáo tóm tắt quá trình điều tra kéo dài 2 tháng của họ. Chủ tịch HIC Adam Schiff cho biết đội ngũ của ông đang làm việc để hoàn tất và chuyển báo cáo cho HJC ngay khi các nhà lập pháp quay lại làm việc sau Lễ Tạ ơn (ngày 28-11).

Trong khi đó, theo bản ghi chép lời khai được công bố hôm 26-11 của ông Mark Sandy, quan chức cấp cao thuộc Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB), 2 đồng nghiệp của ông đã từ chức vì bất đồng ý kiến với Tổng thống Donald Trump trong việc dùng tiền viện trợ quân sự để gây sức ép, buộc Ukraine điều tra đối thủ chính trị. Ông Sandy từ chối tiết lộ danh tính của 2 đồng nghiệp này, chỉ nói rằng một người từng làm việc tại bộ phận pháp lý của OMB, người còn lại từ chức hồi tháng 9. Cũng theo ông Sandy, trước khi từ chức, họ đã bày tỏ lo ngại và bức xúc khi không hiểu được động cơ của việc trì hoãn viện trợ.

Trong cuộc phỏng vấn cùng ngày với kênh Fox News, Tổng thống Donald Trump tiếp tục khẳng định ông không làm gì sai trái, đồng thời phủ nhận trực tiếp chỉ đạo luật sư cá nhân Rudy Giuliani đến Ukraine tìm manh mối điều tra cựu phó Tổng thống Joe Biden - đối thủ tiềm tàng của ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Theo Cao Lực

Người Lao động

Trở lên trên