TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuộc đổ bộ của các ngân hàng sang sàn HSX

15-06-2020 - 17:37 PM | Tài chính - ngân hàng

Cuộc đổ bộ của các ngân hàng sang sàn HSX

Nhiều ngân hàng đã công bố kế hoạch chuyển sàn niêm yết trong năm nay...

Tại mùa đại hội cổ đông thường niên 2020, ngoài kế hoạch kinh doanh trong năm khó khăn do tác động của Covid-19 thì kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán hoặc chuyển sàn niêm yết cũng là một nội dung thu hút sự chú ý của đông đảo nhà đầu tư. Nổi lên trong số đó là một cuộc "đổ bộ" của các nhà đầu tư sang Sàn giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HSX).

Theo tài liệu đại hội cổ đông tổ chức ngày 16/6 của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), nhà băng này trình cổ đông việc chuyển đăng ký niêm yết cổ phiếu từ HNX sang HSX. 

"Việc chuyển đăng ký niêm yết có thể đem lại một số lợi ích như: Cổ phiếu ACB nhiều khả năng sẽ được lọt vào rổ các chỉ số của HoSE với tỷ trọng đáng kể như VN30 (tỷ trọng 4%), VNDiamond (10%), VNFIN Select (12%), VNFIN Lead (12%)… từ đó có thể tăng giá trị thị trường cho cổ phiếu" - tờ trình của ACB nêu rõ. Thời gian chuyển sàn sẽ được ủy quyền cho HĐQT quyết định.

Vào cuộc họp thường niên vào ngày 30/6 tới đây, Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) cũng trình cổ đông việc niêm yết trên sàn HSX trong năm nay sau hơn 3 năm giao dịch trên UpCOM. Ngân hàng cho rằng đây là một thông tin rất tích cực cho nhà đầu tư khi cổ phiếu VIB nhiều năm qua được đánh giá trong nhóm cổ phiếu ngân hàng được săn đón nhưng nhiều tổ chức và các quỹ lớn chưa đưa được vào danh mục đầu tư do vẫn còn niêm yết trên UpCOM. Hiện giá cổ phiếu VIB đang ở xấp xỉ 17.000 đồng.

Một ngân hàng khác cũng được cổ đông thống nhất việc chuyển sàn là SHB. Tại cuộc họp đang diễn ra chiều 15/6, các cổ đông của nhà băng này đã đồng thuận đưa cổ phiếu từ HNX sang giao dịch trên HSX và thời gian cụ thể sẽ giao cho HĐQT thực hiện. Trong năm nay, SHB cũng là 1 trong số các cổ phiếu ngân hàng có "sóng" mạnh, thậm chí là mạnh nhất khi đã tăng gấp 3 lần thị giá kể từ đầu năm tới nay. Đồng thời mức giá 15.800 đồng/cổ phiếu chốt ngày 15/6 cũng là mức cao nhất từ trước tới nay của cổ phiếu này.

Một ngân hàng nữa cũng tính chuyện chuyển từ UpCOM lên HSX trong năm nay là LienVietPostBank (LPB). Theo báo cáo của Hội đồng quản trị gửi cổ đông, LPB sẽ hoàn thành việc chuyển đăng ký giao dịch cổ phiếu từ hệ thống giao dịch cho chứng khoán chưa niêm yết sang niêm yết tại HoSE "nhằm cao tính thanh khoản của cổ phiếu, đem lại lợi ích tối đa cho cổ đông khi chỉ số VN-Index mang tính đại diện cao cho thị trường chứng khoán và thường được các quỹ đầu tư sử dụng làm tham chiếu đo lường hiệu quả đầu tư".

Ngoài kế hoạch chuyển sàn, một trong những điểm chung của các ngân hàng nói trên là năm nay còn có kế hoạch tăng vốn và trả cổ tức hoặc cổ phiếu thưởng cho cổ đông với tỷ lệ khá cao. Trong đó ACB dự định trả cổ tức tỷ lệ 30% bằng cổ phiếu, SHB tính trả cổ tức tỷ lệ 10%, LienVietPostBank cũng tỷ lệ 10% cộng thêm chào bán cho cổ đông nước ngoài trong khi VIB dự tính trả cổ phiếu thưởng cho cổ đông tới 20%.

H. Kim

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên