MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cuộc đời đau khổ nhưng cũng ngập tràn hạnh phúc của Lili Elbe - người chuyển giới đầu tiên trên thế giới

10-03-2018 - 19:06 PM | Sống

Với những người còn đang ngờ ngợ nửa lạ nửa quen thì Lili Elbe chính là cái tên mà Einar Wegener chọn cho cuộc đời thứ hai của mình - cuộc đời mà ông được sống thật với giới tính của mình.

Nhắc tới cái tên Einar Wegener, hẳn nhiều người sẽ thấy có chút ngờ ngợ quen thuộc, và vâng, đó là nhân vật chính của bộ phim Cô gái Đan Mạch đã từng làm mưa làm gió một thời gian về trước. Einar chính là người chuyển giới đầu tiên trên thế giới, đặt nền móng giúp cho nhiều người chuyển giới trong những thời đại sau đó tìm được cuộc đời thực của mình.

Wegener vốn là một họa sĩ chuyên vẽ tranh phong cảnh với tính cách khá cứng cỏi, cương nghị, tới mức nhiều người đã từng nói rằng anh "có thể đương đầu với mọi cơn bão." Einar kết hôn với một phụ nữ hòa hợp với anh ở mọi mặt, thậm chí còn có cá tính mạnh mẽ hơn anh: Gerda Wegener. Gerda là họa sĩ đi theo trường phái trang trí Art Deco, đồng thời có một sự nghiệp khá thành côngvới tác phẩm được sử dụng bởi các tờ báo hàng đầu thời đó như Vogue và La Vie Parisienne.

Cuộc đời đau khổ nhưng cũng ngập tràn hạnh phúc của Lili Elbe - người chuyển giới đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.

Einar Wegener và Lili Elbe: cùng một con người trong hai giai đoạn cuộc đời

Hai vợ chồng có một cuộc sống hạnh phúc và viên mãn cho tới khi Einar phát hiện ra rằng, bên trong mình còn một nhân cách khác, một người phụ nữ đã ngủ vùi bỗng một ngày thức dậy. Người phụ nữ bên trong Einar lại không có các phẩm chất tương tự. Einar đặt tên cho phần nữ tính của mình là Lili Elbe, một phụ nữ mà theo lời ông là, "thiếu suy nghĩ, phù phiếm, đồng thời cũng rất hời hợt". Nhưng bất chấp những khiếm khuyết đầy nữ tính ấy, tới tháng 2/1930, bản ngã Lili đã lấn át hoàn toàn Einar. Thời điểm đó, Einar biết rằng, mình không thể nào là đàn ông được nữa. Tất cả bắt đầu vào một lần khi người mẫu tranh của vợ Gerda không tới kịp và cô đã yêu cầu Einar thử trang phục váy để làm mẫu cho chính mình. Và dù lạ lùng nhưng Einar - hay phần nhân cách Lili - lại cảm thấy mình hợp với thứ phục trang chưa bao giờ mặc này rất nhanh.

Cuộc đời đau khổ nhưng cũng ngập tràn hạnh phúc của Lili Elbe - người chuyển giới đầu tiên trên thế giới - Ảnh 2.

Gerda ngoài đời thực.

Hai vợ chồng chuyển đến Paris vào năm 1912. Einar đồng thời tiếp tục đi làm người mẫu nữ vẽ tranh với cái tên Lili, đồng thời cùng chính vợ của mình đồng hành đến các buổi khiêu vũ có sự tham gia của các sĩ quan quân đội. Tại đó, Gerda chứng kiến những gã đàn ông khác tán tỉnh chồng mình, trong khi chính bản thân cô lại ủng hộ điều đó. Trong suốt 15 năm kế tiếp, cuộc hôn nhân của hai người được duy trì như 1 vỏ bọc cho Einar mà cô là kẻ ủng hộ lớn nhất. Nhiều người thậm chí còn có giả thiết rằng bản thân Gerda cũng là một người đồng tính nữ, do đó cô có thể dễ dàng chấp nhận con người mới này của chồng.

Nhiều năm trôi qua, Einar ngày thèm muốn được sống thật với chính mình. Ông tìm đến mọi bệnh viện, hỏi thăm mọi sự giúp đỡ nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu từ các bác sĩ và bị coi là kẻ cuồng loạn, mất trí. Sống vào buổi bình minh của hiểu biết về tình dục và giới tính con người, Einar dường như không có bất cứ một cơ hội nào để được trở thành Lili một cách hoàn chỉnh mãi cho tới khi những cuộc phẫu thuật chuyển giới đầu tiên được thực hiện trên cơ thể ông. Mọi chuyện hoàn tất vào năm Einar 47 tuổi.

Cuộc đời đau khổ nhưng cũng ngập tràn hạnh phúc của Lili Elbe - người chuyển giới đầu tiên trên thế giới - Ảnh 3.

Một cảnh trong bộ phim "Cô gái Đan Mạch" được đánh giá rất cao về tính nghệ thuật và câu chuyện cuộc đời của Lili Elbe.

Theo lời kể lại của Einar, những cuộc phẫu thuật thẩm mỹ đồng thời khiến ông vui mừng khôn xiết và tuyệt vọng sâu sắc. Quá trình chuyển đổi của Einar thành Lili đã không còn được lưu giữ do các tài liệu đã bị chiến tranh phá hủy, thế nhưng chắc chắn Lili đã trải qua cuộc lột xác của mình tại phòng khám Dresden của Kurt Warnekros – vị cứu tinh và "đấng sáng tạo" của Lili. Ngoài việc cấy ghép tử cung và loại bỏ những gì còn lại của một người đàn ông, một buồng trứng cũng được đưa vào cơ thể Einar vì phần Lili bên trong ông có một khao khát mãnh liệt là được làm mẹ.

Lili nói rằng cô cảm thấy được tái sinh, dứt bỏ khỏi cuộc đời cũ Einar, nhưng hệ lụy đi kèm là cuộc đời cũ cũng ruồng bỏ cô khi bạn bè và các mối quan hệ của Einar giờ đây lại xa lánh Lili. Khi trở về Đan Mạch, chị gái của cô đã có một màn chào đón ấp úng, ngập ngừng và nửa như không muốn thừa nhận cô gái đứng trước mặt là máu mủ của mình. Lili ly dị với Gerda theo sự đồng ý của vua Đan Mạch, có một mối quan hệ lãng mạn với một người đàn ông tên Claude Lejeune; thậm chí cô đã muốn lấy Claude làm chồng. Thế nhưng tới tháng 9 năm 1931, sau khi trải qua cuộc phẫu thuật lần cuối cùng và nguy hiểm nhất, Lili biết rằng mình sẽ không qua khỏi. "Giờ đây, em biết, cái chết đã gọi tên..." - những dòng cuối đầy ai oán được Lili Elbe viết lại trong lá thư cuối đời gửi tới người chị gái. 

Cuộc đời đau khổ nhưng cũng ngập tràn hạnh phúc của Lili Elbe - người chuyển giới đầu tiên trên thế giới - Ảnh 4.

Lili Elbe và Claude Lejeune.

Cô nói rằng trước khi chết, mình chỉ nhớ về cha, mẹ và chị. Tháng 9 năm 1931, Lili Elbe qua đời, những dòng cuối trước khi ra đi của cô đã thừa nhận 14 tháng được thực sự sống như một người phụ nữ là không nhiều, nhưng với cô, đó đã là một cuộc đời con người trọn vẹn và hạnh phúc. Lili Elbe đã đặt nền móng cho chữ 'T' trong cụm từ "LGBT", chấp nhận mọi sự đau đớn và dằn vặt về tinh thần và thể xác để rồi giờ đây, những người chuyển giới đã có được cuộc sống thật cho chính mình. Phẫu thuật chuyển giới bắt đầu nở rộ và trở nên phổ biến hơn vào những năm 1970, đồng thời nhờ có sự thay đổi về nhận thức cũng như sự bảo vệ của pháp luật mà từ đó tới nay, những cuộc phẫu thuật chyển giới đã giúp cho nhiều người được thực sự "sống" một cách hạnh phúc và phần nào trọn vẹn.

Theo Nam Thanh

Helino

Trở lên trên