MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cuộc đời huyền thoại của tỷ phú Harry Triguboff: Từ chàng công nhân dệt may trở thành ông trùm bất động sản của Úc với bí quyết kinh doanh độc đáo

25-05-2022 - 16:40 PM | Sống

Cuộc đời huyền thoại của tỷ phú Harry Triguboff: Từ chàng công nhân dệt may trở thành ông trùm bất động sản của Úc với bí quyết kinh doanh độc đáo

Harry Triguboff là một tỷ phú bất động sản người Úc với biệt danh “High-rise Harry” (Harry cao tầng) cùng khối tài sản lên đến 12,5 tỷ USD. Ông là một trong những nhà phát triển bất động sản được kính trọng nhất ở Úc, đứng sau việc xây dựng hơn 68.000 bất động sản nhà ở tại quốc gia này.

Cuộc sống đầu đời đầy gian nan

Harry Triguboff sinh ngày 3/3/1933 ở Đại Liên, Trung Quốc, là một người nhập cư Do Thái chạy trốn khỏi Nga sau sự bùng nổ của Vladimir Lenin. Ông lớn lên trong cộng đồng người Nga ở Thiên Tân, phía nam Bắc Kinh. Gia đình chuyển đến Úc vào năm Triguboff tròn 15 tuổi.

Thời thơ ấu, cơn ác mộng Kafkaesque đã gây ra nỗi ám ảnh lớn cho Harry Triguboff và gia đình. 

Bỏ trốn khỏi Trung Quốc sau Thế chiến thứ hai, Harry và anh trai của mình là Joseph, đã dành hai thập kỷ để xin thị thực cho cha mẹ có thể sống cùng họ ở Sydney. Nhưng lời cầu xin đã bị từ chối, cắt đứt niềm mong mỏi đoàn tụ của gia đình. Mẹ ông qua đời vào năm 1966 và người cha cũng ra đi 1 năm sau đó ở Israel.

Cuộc đời huyền thoại của tỷ phú Harry Triguboff: Từ chàng công nhân dệt may trở thành ông trùm bất động sản của Úc với bí quyết kinh doanh độc đáo - Ảnh 1.

Harry Triguboff phá vỡ sự im lặng của mình về trận chiến duy nhất mà ông không thể thắng (đó là việc xin thị thực và giành lại công lý cho cha): "Tôi đã không khóc vào lúc đó, nhưng tôi đã khóc suốt những năm sau đó." Ảnh: Internet

Cha ông là một kỹ sư xây dựng, cho nên ông được thừa hưởng tài năng và niềm yêu thích xây dựng từ cha. Thế nhưng, khi đến Úc, ông học trung học ở Sydney tại trường Scots, và sau đó nhận bằng kỹ sư dệt tại Đại học Leeds ở Anh. 

Sau khi tốt nghiệp, ông làm việc trong các doanh nghiệp dệt may ở Israel và Nam Phi, trước khi trở về Úc vào năm 1960 và nhập quốc tịch Úc vào năm 1961.

Hành trình từ dệt may đến những tòa nhà

Cuộc đời huyền thoại của tỷ phú Harry Triguboff: Từ chàng công nhân dệt may trở thành ông trùm bất động sản của Úc với bí quyết kinh doanh độc đáo - Ảnh 2.

Tốt nghiệp ngành kỹ thuật dệt may, Triguboff bắt đầu sự nghiệp của mình trong lĩnh vực kinh doanh dệt may, nhưng cuối cùng lại trở thành nhà phát triển bất động sản hàng đầu ở Úc. Ảnh: CEOMagazine

Khi về Úc cùng người vợ đầu tiên vào năm 1960, ông không tiếp tục kinh doanh dệt may mà ông thử rất nhiều cách để kiếm tiền để theo đuổi ước mơ của riêng mình. Trong thời gian này, ông lái taxi, giao hàng, làm giảng viên đại học và kinh doanh sữa.

Ngay sau khi đến Sydney, ông muốn xây một ngôi nhà bằng số tiền tiết kiệm được ở Israel và Nam Phi, nhưng chất lượng công trình không đáp ứng được yêu cầu của ông và ông đã sa thải kiến ​​trúc sư. Đó là bài học khiến ông có tâm huyết với nghề xây dựng nhà ở. 

Để đáp ứng các yêu cầu về chất lượng kỹ thuật, ông đã mua một mảnh đất với 4025 bảng Anh vào tháng 10 năm 1963 cùng một đối tác kinh doanh khác xây dựng một khu nhà ở gồm 8 căn.

Lúc bấy giờ, thị trường bất động sản Sydney đang ở đỉnh cao của sự bùng nổ. Giá trị bất động sản trung bình của Úc đã tăng 700% trong những năm sau chiến tranh kể từ năm 1944, khiến giá nhà trung bình ở Sydney ở mức cao là 4000 bảng Anh.

Vào thời điểm đó, phần lớn người Úc sở hữu nhà riêng và nhu cầu về nhà ở không cao. Tuy nhiên, Triguboff – người chủ yếu tập trung vào phát triển căn hộ, tin rằng sau Thế chiến thứ hai, người nhập cư ở nước ngoài tiếp tục đổ về, và dân số thúc đẩy thị trường nhà ở tăng cao, thị trường bất động sản Úc có triển vọng rất lớn.

Trên cơ sở đó, ông thành lập công ty Meriton vào năm 1963 và được đặt tên theo bước đột phá phát triển bất động sản đơn lẻ đầu tiên ở Gladesville.

Năm 1969, công ty nhận được đơn đặt hàng dự án lớn nhất kể từ khi thành lập: một tòa nhà gồm 18 căn hộ. Dự án này đã đạt được thành công chưa từng có, và dự án này cũng đã cho phép thị trường công nhận thương hiệu Meriton. Kể từ đó, đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của công ty với tên gọi "Meriton Properties" có xu hướng tăng giá.

Gánh nợ, rồi tạo ra doanh nghiệp tỷ đô

Vào năm 1973, cùng với sự đi xuống của thị trường chứng khoán, toàn bộ thị trường bất động sản cũng có nhiều xáo trộn. Việc bán bất động sản mới gặp nhiều khó khăn. Triguboff phải gánh hàng trăm căn hộ chưa bán được và khoản nợ 30 triệu USD với Citicorp.

Trước sự suy thoái, Triguboff đã kịp thời thay đổi quyết định. Ông cho rằng bán lại để cho thuê là lối thoát duy nhất, do đó, ông đã thành lập công việc kinh doanh cho thuê căn hộ của Meriton. Song, lợi nhuận không mấy khả quan nên ông đã cắt giảm các dự án ở Úc và chuẩn bị chuyển hướng sang Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, vào đúng thời điểm quan trọng này, mảnh đất ông mua với giá 150.000 USD đã được phê duyệt để xây 30 căn hộ. Dự án bất động sản này đã cứu vãn tình thế bấp bênh của Meriton và khiến Triguboff quyết định ở lại Úc và bắt đầu lại kế hoạch sinh tồn của công ty.

Cuộc đời huyền thoại của tỷ phú Harry Triguboff: Từ chàng công nhân dệt may trở thành ông trùm bất động sản của Úc với bí quyết kinh doanh độc đáo - Ảnh 3.

Tập đoàn Meriton xây dựng Tháp Thế giới, tòa nhà chung cư dân cư cao nhất Sydney. Ảnh: JamesBrickwood

Kể từ đó, cùng với những thăng trầm của nền kinh tế Úc, Meriton như đang chơi trò "tàu lượn siêu tốc", tình hình lên xuống thất thường. Đến năm 1976, ông đã hoàn trả khoản nợ đó và quyết định không bao giờ vay nữa.

Năm 1979, đội bán hàng từng có 18 người, cuối cùng chỉ còn lại một người. Nhưng, một người đó đã lập kỷ lục 94 căn hộ bán ra, phải nói là một kỳ tích.

Nỗi ám ảnh về bất động sản của Sydney đã chứng tỏ tài năng, trí tuệ đáng kinh ngạc của Triguboff. Ông trở thành tỷ phú năm 1997 và đứng thứ hai trong Danh sách người giàu của Tạp chí Tài chính Australia, với giá trị 12.77 tỷ USD.

Năm 2004, Meriton đã hoàn thành việc xây dựng Tháp Thế giới, tòa nhà chung cư dân cư cao nhất Sydney. Đến năm 2015, He đã xây dựng khoảng 55.000 căn nhà phố và căn hộ.

Cuộc sống viên mãn cuối đời của ông trùm bất động sản

Cuộc đời huyền thoại của tỷ phú Harry Triguboff: Từ chàng công nhân dệt may trở thành ông trùm bất động sản của Úc với bí quyết kinh doanh độc đáo - Ảnh 4.

Triguboff và vợ Rhonda. Ảnh: Internet

Hiện tại, ông và vợ Rhonda Triguboff sống tại Vaucluse từ năm 1983, trong ngôi nhà ven sông của họ được Meriton mua với giá 4.1 triệu USD. Ngôi nhà bên cạnh được mua vào năm 1998 với giá 6 triệu USD.

Harry Triguboff có niềm yêu thích đặc biệt đối với ô tô. Vì vậy, ông đang sở hữu bộ sưu tập xe hơi "khủng".

Bên cạnh đó, theo hồ sơ của ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc, tỷ phú 89 tuổi này tích lũy tài sản qua việc xây dựng khoảng 10% số chung cư trên cả nước Úc – gần 80.000 căn hộ. Phần sở hữu của Triguboff tại Meriton, nơi ông là giám đốc điều hành, mang lại cho ông khối tài sản trị giá 10,7 tỉ USD.

Giá trị tài sản ròng của ông là 12.5 tỷ (tháng 3/2022). Harry Triguboff là tỷ phú đứng thứ 195 trên thế giới và thứ 2 ở Úc. Khối tài sản khổng lồ của ông tăng lên hàng năm nhưng ông vẫn đề cao và dành trọn tâm huyết cho công việc.

Theo Sohu và Forbes

https://cafef.vn/cuoc-doi-huyen-thoai-cua-ty-phu-harry-triguboff-tu-chang-cong-nhan-det-may-tro-thanh-ong-trum-bat-dong-san-cua-uc-voi-bi-quyet-kinh-doanh-doc-dao-20220317132225777.chn

Minh Hà

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên