MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cuộc đời kì thú của CEO Amazon Jeff Bezos, người giàu thứ hai thế giới

22-05-2017 - 12:15 PM | Sống

Jeff Bezos, sáng lập viên và CEO của Amazon, là một trong những gương mặt quyền lực nhất trong giới công nghệ, với tổng giá trị tài sản lên tới 82 tỉ USD. Nhưng ít ai biết, trước khi trở thành một trong những người giàu nhất hành tinh, Jeff Bezos đã phải trải qua không ít khó khăn.

Thậm chí ông từng dám từ bỏ công việc đáng mơ ước để bắt đầu sự nghiệp của mình. Ngày nay, cửa hàng gì-cũng-có của ông có mức thu nhập qua kênh bán hàng khoảng 136 tỉ USD mỗi năm.

Những hình ảnh dưới đây là hành trình trưởng thành của ông, từ thời thơ ấu cho đến khi trở thành một trong những người giàu nhất hành tinh.

Tuổi thơ không mấy hạnh phúc

Vào tháng Một năm 1964, mẹ của Jeff Bezos, bà Jackie sinh ra ông khi chỉ mới là cô gái 17 tuổi. Bố mẹ li dị năm Jeff lên 4, cha đẻ của ông trước đây làm nghề diễn xiếc. Khi hãng tin Brad Stone phỏng vấn cha của Jeff cho cuốn sách “The Everything Store” viết về Amazon, ông thậm chí không hề biết con mình đã thành công như thế nào.

Sau đó không lâu bà kết hôn với Mike Bezos, người Cuba nhập cư đã nhận nuôi hai mẹ con bà. Cho tới năm lên 10, Jeff mới biết được sự thật rằng Mike không phải cha đẻ của mình.

Hình ảnh Bezos thời niên thiếu.
Hình ảnh Bezos thời niên thiếu.

Thông minh ngay từ khi còn bé

Ngay từ khi còn bé, Bezos đã thể hiện sự thông minh của mình. Từ khi mới biết đi, ông đã tháo tung cái nôi của mình với một chiếc tuốc-nơ-vít vì ông muốn ngủ trên một chiếc giường thật sự.

Từ năm 4 tuổi đến năm 16, Bezos dành kì nghỉ hè của mình tại nông trại của ông ngoại ở bang Texas, làm những việc như sửa cối xay gió hay chăn bò.

Ông ngoại của cậu bé Jeff thuở xưa, Preston Gise, là một nguồn cảm hứng vĩ đại giúp ông nhen nhóm đam mê của mình trong việc theo đuổi sự nghiệp học hành. Trong diễn văn tốt nghiệp của mình vào năm 2010, Bezos nói rằng ông Gise đã dạy mình: “Trở thành người tốt còn khó hơn là thông minh”.

Bezos là fan hâm mộ của bộ phim “Star Trek”, thậm chí ông đã từng có ý định đặt tên công ty là MakeItSo.com, theo lời thoại của thuyền trưởng huyền thoại Jean-Luc Picard.

Cũng giống như nhiều đứa trẻ mơ mộng khác, từ bé Bezos đã ước mơ trở thành nhà du hành vũ trụ. Bezos từng nói với giáo viên của mình rằng “tương lai của loài người không nằm trên hành tinh này".

Có lẽ đó cũng chính là lý do mà công ty khám phá vũ trụ mang tên Blue Origin ra đời. Công ty này đã làm nên lịch sử khi trở thành một trong những công ty thương mại đầu tiên có thể phóng thành công một quả tên lửa tái sử dụng.

Tên lửa của công ty Blue Origin đang được phóng.
Tên lửa của công ty Blue Origin đang được phóng.

Khi còn ở tuổi thiếu niên, ông đã phải vất vả làm việc tại McDonald’s. Ông cùng người bạn gái sau đó mở ra một trại hè có tên Dream Institute yêu cầu mỗi đứa trẻ đăng kí vào đó phải đóng 600$. Trại hè đó cuối cùng có 6 người đăng ký tham gia. Một trong những cuốn sách bắt buộc phải đọc ở đó là bộ ba “Chúa tể của những chiếc nhẫn”.

Bộ sách trong trại hè của Jeff.
Bộ sách trong trại hè của Jeff.

Những bước đi đầu tiên trên con đường sự nghiệp

Bezos tốt nghiệp Đại học Princeton chuyên ngành khoa học máy tính. Sau khi ra trường, ông từ chối làm việc theo lời mời của Intel và Bell Labs để tham gia một startup tên Fitel.

Jeff tốt nghiệp chuyên ngành khoa học máy tính.
Jeff tốt nghiệp chuyên ngành khoa học máy tính.

Sau khi rời bỏ Fitel, ông “suýt nữa” đã cùng Halsey Minor, sáng lập viên CNET, để phát triển một công ty khởi nghiệp đưa tin qua máy fax. Nhưng sau đó ông làm việc tại quỹ đầu tư D.E. Shaw và trở thành phó giám đốc chỉ sau 4 năm.

Ông làm việc cho một công ty chứng khoán phố Wall.
Ông làm việc cho một công ty chứng khoán phố Wall.

Trong lúc đó, Bezos theo học một khóa khiêu vũ để mạnh dạn hơn trong khoản làm quen với các cô gái. Giống như những người chơi chứng khoán phố Wall phân tích dòng tiền, Bezos cũng muốn phân tích phụ nữ qua những buổi hẹn.

Ông kết hôn với MacKenzie Tuttle, một nhân viên nghiên cứu của D.E. Shaw vào năm 1993, bà hiện tại là một tiểu thuyết gia.

Jeff Bezos và người vợ - một tiểu thuyết gia.
Jeff Bezos và người vợ - một tiểu thuyết gia.

Bước ngoặt quan trọng nhất cuộc đời Bezos

Năm 1994, Bezos được biết rằng các trang web tăng trưởng với tốc độ 2.300% mỗi năm. Con số này làm ông choáng váng và ông quyết định phải tìm cách nào đó tận dụng lợi thế từ tình hình phát triển này. Ông làm ra một danh sách hơn 20 sản phẩm có thể bán online và nhận định rằng sách là lựa chọn tốt nhất.

Ông quyết định rời D.E. Shaw khi sự nghiệp đang ở thời kì đỉnh cao.

Ông quyết định rời D.E. Shaw khi sự nghiệp đang ở đỉnh cao nhất.
Ông quyết định rời D.E. Shaw khi sự nghiệp đang ở đỉnh cao nhất.

Cho đến bây giờ Bezos vẫn không thể lý giải tại sao ông lại quyết định như vậy vào thời điểm đó. Ông từng chia sẻ rằng: “Cho đến năm 80 tuổi, có lẽ tôi cũng sẽ không bao giờ hiểu được rằng tại sao mình lại quyết định từ bỏ sự nghiệp đỉnh cao tại một trong những công ty quyền lực bậc nhất phố Wall vào năm 1994, đúng vào thời điểm tệ nhất trong năm để nghỉ việc. Nhưng tôi cũng biết rằng mình sẽ hối tiếc nếu như không tham gia vào một thứ gọi là Internet, thứ mà tôi nghĩ rằng nó sẽ là một sự kiện mang tính cách mạng. Và khi tôi đã thông suốt mọi thứ, thì lựa chọn thật sự trở nên đơn giản".

Sếp của ông tại công ty, David E. Shaw đã cố gắng thuyết phục ông ở lại. Nhưng Bezos đã quyết định bắt đầu công ty riêng của mình. Ông cảm thấy rằng thà thất bại với một startup còn hơn là không bao giờ thử.

Amazon đã ra đời kể từ đó. Jeff và vợ mình bay tới Texas để mượn chiếc xe từ người cha, sau đó cùng nhau lái xe tới Seattle. Bezos vẫn kiếm thêm thu nhập bằng cách cho những người vẫy xe đi nhờ trên suốt chặng đường.

Những bước đi đầu tiên của một tập đoàn vĩ đại

Bezos bắt đầu Amazon.com trong một garage để xe của mình với những chiếc bàn gỗ cũ kĩ và tổ chức các cuộc họp của công ty tại nhà sách Barnes & Noble.

Cửa hàng mà công ty của ông họp tại đó.
Cửa hàng mà công ty của ông họp tại đó.

Trong những ngày đầu, khi mà có người đặt hàng thì sẽ có một cái chuông kêu lên và tất cả mọi người sẽ tụ tập lại để xem có ai quen người mua hàng không. Chỉ sau vài tuần thì nó được bỏ đi bởi tần suất chuông rung lên càng ngày càng tăng.

Amazon lần đầu ra mắt vào 15/5/1997.
Amazon lần đầu ra mắt vào 15/5/1997.

Trong tháng đầu tiên vận hành, Amazon bán sách cho gần 50 bang và 45 nước khác nhau. Và theo sự phát triển, Amazon lần đầu ra mắt vào 15/5/1997.

Khi bong bóng chứng khoán Dot-com vỡ vụn, các nhà phân tích gọi công ty này là “Amazon.bomb.” Nhưng nó đã vượt qua cơn bão và trở thành một trong số ít startup sống sót qua đợt bùng phát của khủng hoảng dot-com.

Cổ phiếu của Amazon vẫn tiếp tục tăng sau cơn khủng hoảng. Nó hiện nay đã vượt ra khỏi giới hạn của việc bán sách và có tất cả những thứ bạn có thể tưởng tượng, bao gồm thiết bị gia dụng, quần áo và cả dịch vụ điện toán đám mây.

Một nhà kho của Amazon.
Một nhà kho của Amazon.

Jeff Bezos là người lãnh đạo hay nổi nóng và có yêu cầu cao đối với nhân viên của mình. Có tin đồn rằng ông đã phải thuê một huấn luyện viên lãnh đạo để giúp giảm sự nóng nảy của mình.

Ông cấm nhân viên sử dụng Powerpoint ở Amazon, thay vào đó phải tóm gọn tất cả vào các bài thuyết trình trong vòng 6 trang giấy để tăng khả năng tư duy phản biện. Bezos cũng tạo ra một công ty bình dị và đơn giản, không có đồ ăn miễn phí hay dịch vụ massage.

Nhân viên của Amazon không được sử dụng PowerPoint, chỉ được dùng giấy bút.
Nhân viên của Amazon không được sử dụng PowerPoint, chỉ được dùng giấy bút.
Căn bếp của văn phòng Amazon.com.
Căn bếp của văn phòng Amazon.com.

Năm 1998, Bezos trở thành một trong những nhà đầu tư của Google. Ông đầu tư 250.000 USD, và năm 2004 nó đã lên tới 3.3 triệu USD giá trị cổ phiếu. Ngày nay nó sẽ đáng giá khoảng 2.2 tỉ USD.

Bezos làm gì với số tiền của mình?

Năm 2012, ông đóng góp 2.5 triệu USD để bảo vệ hôn nhân đồng tính ở Washington. Bezos cũng đóng góp 42 triệu USD và một phần đất của mình tại Texas để xây dựng Đồng Hồ Vĩnh Cửu, một chiếc đồng hồ dưới đất được thiết kế để hoạt động trong 10.000 năm.

Tháng 8 năm 2013, Bezos mua lại tờ Washington Post với giá 250 triệu USD.

Bezos mua lại tờ Washington Post với giá 250 triệu USD.
Bezos mua lại tờ Washington Post với giá 250 triệu USD.

Niềm đam mê bay lượn của ông đã khiến ông suýt phải trả giá bằng mạng sống. Vào năm 2003, trong khi đang bay trên chiếc trực thăng ở vùng Texas để khảo sát một cơ sở bay thử của Blue Origin, máy bay của ông đã gặp tai nạn.

Nhưng vào đầu năm 2016, ông đã tự lái chuyên cơ riêng để đến đón một phóng viên của tờ Washington Post đang bị giam giữa tại Iran.

Bezos cũng sở hữu số bất động sản lên tới 21.650 mét vuông tại Seattle bao gồm 182m đường bờ biển.

Một chiếc máy bay đi ngang qua vùng đất ông sở hữu.
Một chiếc máy bay đi ngang qua vùng đất ông sở hữu.

Ông mua một căn nhà 7 phòng ngủ trị giá 24.5 triệu USD ở Beverly Hills vào năm 2007. Ngôi nhà bao gồm một nhà kính, sân tennis, bể bơi và nhà khách, và ông cũng là hàng xóm của Tom Cruise.

Căn nhà của Bezos tại Hollywood.
Căn nhà của Bezos tại Hollywood.

Tháng 1 năm 2017, Bezos mua lại Bảo tàng Dệt may, một cặp nhà đôi tại Washington D.C. Căn nhà này được bán với giá 23 triệu USD và là căn nhà lớn nhất nơi đây. Ông cũng sở hữu một chuỗi căn hộ có tổng diện tích hơn 9.000 mét vuông tại Tòa Tháp Thế Kỷ ở New York.

Căn nhà của Bezos tại Washington D.C.
Căn nhà của Bezos tại Washington D.C.

Sau 20 năm ra mắt, Amazon đã có khối lượng giao dịch lên tới 457 tỉ USD. Barclays dự đoán rằng Amazon sẽ là công ty nghìn tỉ đầu tiên.

Vào tháng 3, Bezos trở thành người giàu thứ hai thế giới, chỉ sau Bill Gates. Với tổng tài sản lên tới 81 tỉ USD, Bezos đang dần cạnh tranh vị trí số 1.

Bezos và Bill Gates.
Bezos và Bill Gates.

Nhưng Bezos còn không ngừng thí nghiệm ý tưởng mới trong bất kì thời điểm nào. Trong một cuộc phỏng vấn với Business Insider, ông nói: “Điều quan trọng là, các công ty phải tiếp tục thử nghiệm, dám đối mặt thất bại và rơi vào tình trạng tuyệt vọng, khi mà điều duy nhất họ có thể làm là cầu nguyện đức Mẹ Đồng Trinh Maria cho sự tồn tại của công ty".

Theo TRUÊ SPIDERUM

Trí thức trẻ

Trở lên trên