MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cuộc đua… bò sữa

04-11-2021 - 08:25 AM | Thị trường

Cuộc đua… bò sữa

Từ Vinamilk, TH đến Nutifood đều đang tích cực nhập khẩu bò sữa thuần chủng. Không chỉ nhằm đem đến sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng, đây còn là để không bị đối thủ bỏ lại trên thị trường.

Mới đây nhất, vào ngày 1/11/2021, 3.300 con bò sữa thuần chủng Holstein Friesian (HF) do Nutifood nhập khẩu từ Hoa Kỳ đã cập cảng Quy Nhơn. Theo chia sẻ từ Nutifood, đàn bò này được chọn lọc kỹ lưỡng, đảm bảo tiêu chí cao về di truyền. Sau khi cập cảng Quy Nhơn, các bên liên quan sẽ kiểm tra thú y và đưa về trang trại NutiMilk ở Gia Lai.

Đại diện Nutifood cho biết đàn bò giống thuần chủng này sẽ cho ra loại sữa tốt, với 3,5g đạm và 4g béo trong 100ml sữa, tương đương chuẩn sữa châu Âu.

Trên thực tế, không phải bò sữa nào cũng giống nhau. Những con bò sữa thuần chủng sẽ cho ra loại sữa khá giống sữa mẹ, dễ hấp thu và chất lượng tốt. Theo đó, sữa bò từ bò thuần chủng có lượng chất béo đạt đến 3,8% và đạm đến 2,7%.

Ngoài bò sữa thuần chủng thì còn có bò sữa không thuần chủng. Nguyên nhân vì 5.000 năm trước tại Bắc Âu đã có giống bò bị đột biến gen, tạo ra loại protein khác kém chất lượng hơn bò thuần chủng. Từ đó đến nay giống bò này đã lan rộng trên toàn thế thời. Chúng cho ra loại sữa kém chất lượng hơn, gây khó chịu dạ dày và xuất hiện những triệu chứng như bất dung nạp lactose.

Việc nhập sữa bò thuần chủng đã được các ông lớn ngành sữa Việt Nam chú ý trong những năm gần đây, mà bên "khơi mào" chính là Vinamilk.

Cuộc đua… bò sữa - Ảnh 1.

Giữa năm 2018, Vinamilk đã nhập khẩu 200 con bò A2 thuần chủng từ New Zealand. Đây chính là giống bò cho ra loại sữa chất lượng cao đã đề cập ở trên. Từ đó đến nay, công ty này luôn nỗ lực mở rộng quy mô trang trại bò thuần chủng của mình.

Gần đây nhất vào cuối tháng 3/2021, Vinamilk lại tiếp tục nhập thêm hơn 2000 con bò sữa thuần chủng HF từ Hoa Kỳ đến trang trại công nghệ cao tại Quảng Ngãi. Theo thông tin từ website của Vinamilk, mỗi cá thể bò HF này đều được theo dõi 24/24 bằng chip điện tử. Nhờ ứng dụng công nghệ nên các chuyên gia phía đối tác Mỹ dù không thể đến Việt Nam do dịch bệnh nhưng vẫn có thể hỗ trợ tiếp nhận và chăm sóc đàn bò này.

Ngoài Vinamilk và Nutifood thì TH cũng là doanh nghiệp gia nhập cuộc đua bò sữa này. Đầu tháng 2/2020, Tập đoàn TH đã đón đợt đầu tiên gồm 4500 con bò sữa HF nhập khẩu từ Mỹ về trang trại Tân Đáo (Nghệ An). Theo chia sẻ từ TH, giống bò sữa HF từ Mỹ là giống bò có tiềm năng sản xuất sữa cao nhất và có các tính trạng di truyền ưu thế tốt nhất thế giới hiện nay.

Việc những ông lớn của thị trường sữa Việt Nam liên tiếp nhảy vào cuộc chiến nhập khẩu bò sữa thuần chủng là một điều không mấy khó hiểu. Bởi khi tay chơi lớn đã khơi mào cuộc đua chất lượng, thì các đối thủ các trên thị trường bắt buộc phải lao theo. Nếu không, chính họ sẽ bị đối thủ bỏ lại trong cuộc chơi, vì thị trường luôn cần những sản phẩm chất lượng.

Theo Quân Bảo

Diễn đàn doanh nghiệp

Trở lên trên