MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cuộc khảo sát của IDC cho thấy, khả năng bảo mật của máy tính Mac không phải lời đồn vô căn cứ

02-10-2023 - 17:26 PM | Kinh tế số

Khảo sát của IDC cho thấy, đa số những nhà lãnh đạo bộ phận IT của các doanh nghiệp lớn đều tỏ ra tin tưởng vào khả năng bảo mật của máy tính MacOS từ Apple.

Apple vẫn thường ca ngợi khả năng bảo mật trong các thiết bị của mình nhờ vào việc kết hợp giữa phần cứng và phần mềm. Chính vì vậy, ngày càng nhiều công ty đang lựa chọn máy Mac cho bộ phận IT của mình hơn là các nền tảng khác. Một khảo sát mới đây của IDC cũng cho thấy ưu thế trong các cỗ máy của Apple khi có đến 76% những nhà lãnh đạo IT tin rằng máy Mac bảo mật hơn các máy tính khác.

Trong báo cáo của mình IDC cho biết, 47% công ty tham gia khảo sát cho biết họ có kế hoạch sử dụng nhiều máy Mac hơn trong bộ phận IT của mình vì tin rằng nền tảng này bảo mật  tốt hơn. Đồng thời 36% khác tin rằng lý do hàng đầu để các công ty đang sử dụng máy Mac nhiều hơn là vì nó dễ triển khai và quản lý.

Cuộc khảo sát của IDC cho thấy, khả năng bảo mật của  máy tính Mac không phải lời đồn vô căn cứ - Ảnh 1.

Máy tính Mac đang được xem là nền tảng bảo mật hơn so với các hệ điều hành khác.

Các máy tính Mac và MacOS mang đến nhiều tính năng bảo mật được các khách hàng doanh nghiệp ưa chuộng bao gồm:

- Các API quản lý thiết bị của Apple đảm bảo rằng những thiết bị doanh nghiệp được quản lý chặt chẽ ngay từ đầu.

- Các API phát hiện mối nguy tại điểm cuối của Apple giúp nhóm IT có thể duy trì bảo mật cho thiết bị trong khi vẫn đảm bảo được hiệu suất làm việc của người dùng.

- Apple cũng cho phép tích hợp danh tính bằng một nền tảng SSO (Single Sig-On: đăng nhập một lần) có sẵn, có thể tương tác với các nhà cung cấp danh tính hiện đại vì vậy các doanh nghiệp có thể dễ dàng mở rộng quy mô đến hàng nghìn máy Mac khi kết nối với các hệ thống như Okta, Ping, … mà vẫn không phải lo ngại về bảo mật.

- Tính năng Touch ID của MacOS lưu thông tin đăng nhập ngay trên thiết bị vì vậy người dùng có thể tin tưởng nó đồng thời việc tích hợp liền mạch giữa phần cứng và phần mềm thông qua chip Apple Silicon sẽ là một thắng lợi lớn cho đội ngũ IT.

Cuộc khảo sát của IDC cho thấy, khả năng bảo mật của  máy tính Mac không phải lời đồn vô căn cứ - Ảnh 2.

Khả năng kết nối liền mạch giữa các thiết bị trong hệ sinh thái Apple cũng giúp gia tăng hiệu suất làm việc của người dùng

Bên cạnh đó, IDC cũng chỉ ra nhiều lý do khác khiến MacOS được lựa chọn trong môi trường doanh nghiệp khi nền tảng này có khả năng kiểm soát malware tốt hơn nhờ khả năng bảo mật đa lớp khi chạy các ứng dụng bên thứ ba. Các ứng dụng trên cửa hàng Mac App Store đều được đánh giá và chứng nhận bởi Apple, vì vậy các công ty có thể hạn chế khả năng cài đặt ứng dụng từ các nguồn bên ngoài.

Ngay cả với các ứng dụng được phân phối bên ngoài Mac App Store, còn có một hệ thống xác thực khác để ngăn khởi chạy các ứng dụng chưa được đăng ký.

Một ưu điểm khác của MacOS so với những hệ điều hành máy tính khác là Apple có thể nhanh chóng đưa ra bản cập nhật phần mềm và bản vá bảo mật đến người dùng Mac mà không cần thêm chi phí nào. Ngoài ra các dịch vụ của Apple như iMessage và iCloud cũng được mã hóa đầu cuối để đảm bảo mọi dữ liệu nhạy cảm đều được bảo vệ.

Theo Nguyễn Hải

Phụ nữ Thủ đô

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên