MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cuộc ly hôn tỷ USD chưa có hồi kết: Bill Gates có thể loại bỏ bà Melinda khỏi quỹ từ thiện lớn nhất thế giới

08-07-2021 - 11:05 AM | Tài chính quốc tế

Cuộc ly hôn tỷ USD chưa có hồi kết: Bill Gates có thể loại bỏ bà Melinda khỏi quỹ từ thiện lớn nhất thế giới

Theo thông báo mới nhất từ Bill and Melinda Gates Foundation, nếu không thể tiếp tục làm việc cùng nhau sau 2 năm, bà Melinda sẽ từ chức đồng chủ tịch và người được ủy thác của quỹ.

Trước đây, Bill Gates và Melinda French Gates đôi khi gọi quỹ từ thiện của họ là "đứa con thứ tư". Tuy nhiên, nếu trong vòng 2 năm tới, họ không thể đưa ra thỏa thuận để cùng chăm sóc "đứa con" này sau khi ly hôn, Bill Gates sẽ có toàn quyền nuôi con.

Đây là một trong những thông tin mới nhất sau nhiều thông báo về tương lai của quỹ từ thiện lớn nhất thế giới được CEO Mark Suzman đưa ra hôm 7/7. Ngoài ra, trước đó quỹ này cũng thông báo sẽ "bơm" thêm 15 tỷ USD vào số tài sản 50 tỷ USD được tích lũy trong hơn 2 thập kỷ. Song, chi tiết về khoản tiền được đưa thêm vào quỹ lại không nhận được sự chú ý như thông tin về việc bà Melinda có thể rời khỏi quỹ. 

Trong thông báo mới nhất, Suzman cho biết: "Họ đã đồng ý rằng nếu sau 2 năm, một trong hai người quyết định về việc không thể tiếp tục làm việc cùng nhau, Melinda sẽ từ chức đồng chủ tịch và người được ủy thác." Ông cho biết thêm, nếu trường hợp này diễn ra, bà Melinda French Gates sẽ nhận được những "nguồn lực cá nhân từ Bill cho công việc từ thiện của bà", không liên quan đến nguồn tài trợ của quỹ hiện tại.

Ngay sau khi thông báo ly hôn, cặp đôi này không chia sẻ rõ về việc họ sẽ cùng kiểm soát quỹ từ thiện này như thế nào. Trong khi đó, thông báo mới ngày hôm qua chỉ ra rằng nếu không thể giải quyết những bất đồng, thì nhà đồng sáng lập Microsoft vẫn duy trì quyền kiểm soát đối với quỹ. Về cơ bản, ông sẽ "sa thải" vợ cũ khỏi quỹ.

Suzman không tiết lộ về việc liệu bà Melinda French Gates sẽ nhận được bao nhiêu tiền nếu trường hợp trên xảy ra. Tuy nhiên, theo New York Times, nếu có, khoản tiền trên sẽ không hề nhỏ.

Theo hồ sơ công khai, số cổ phiếu trị giá hàng tỷ USD đã được chuyển sang tên của bà French Gates kể từ khi vụ ly hôn được công bố. Bà có những mối ưu tiên riêng thông qua tổ chức từ thiện riêng là Pivotal Ventures. Trong khi đó, Bill cũng thành lập Gates Ventures để phục vụ mục đích đầu tư.

Việc tái cấu trúc đã được thông báo vào thứ Tư có thể bắt đầu quá trình đưa Gates Foundation đến gần hơn với những đối tượng mà họ nhắm đến, đồng thời nới lỏng sự kiểm soát mà các nhà sáng lập đã nắm giữ suốt hơn 2 thập kỷ qua. 

Trong khi đó, theo ý nghĩa sâu xa hơn, những thay đổi được lên kế hoạch tại Gates Foundation phản ánh những căng thẳng trong hoạt động từ thiện nói chung. Đó là mong muốn của những nhà tài trợ quyền lực, giàu có và các tổ chức phi lợi nhuận sử dụng những khoản tiền đó để hỗ trợ những người đang gặp khó khăn.

Gates Foundation đang nỗ lực chống lại đại dịch Covid-19, xóa bỏ bệnh bại liệt và định hình lại cuộc đấu tránh vì bình đẳng giới. Quỹ này hiện có hơn 1.700 nhân sự và làm việc ở nhiều quốc gia trên thế giới. Kể từ năm 2000, quỹ này đã tài trợ tổng cộng hơn 55 tỷ USD, phần lớn là từ Bill và Melinda, cùng hàng chục tỷ USD từ tỷ phú Warren Buffett.

Tuy nhiên, tương lai của một tổ chức có tầm ảnh hưởng lớn đến vậy, một tổ chức có thể tiếp cận với cuộc sống của hàng triệu người, đang được quyết định thông qua thỏa thuận ly hôn giữa 2 tỷ phú. 

Tham khảo New York Times

Lục Lam

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên