MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cuộc sống bình yên ở nơi thôn quê đẹp như vẽ tranh của cụ bà 92 tuổi khiến ai ai cũng ngưỡng mộ: Làm mỏi mệt cả đời chỉ để mong lúc già bỏ phố về quê, trồng cây nuôi cá, sống đời an nhiên thế này

18-07-2021 - 22:00 PM | Sống

Cuộc sống bình yên ở nơi thôn quê đẹp như vẽ tranh của cụ bà 92 tuổi khiến ai ai cũng ngưỡng mộ: Làm mỏi mệt cả đời chỉ để mong lúc già bỏ phố về quê, trồng cây nuôi cá, sống đời an nhiên thế này

Cuộc sống bộn bề đầy lo toan khiến con người ta luôn khao khát nơi chốn bình yên để trở về. Do vậy, có rất nhiều người sống và làm việc nơi thị thành đều mơ ước cuộc sống yên bình của vùng nông thôn dân dã.

Bà Tasha Tudor sinh năm 1915 tại thành phố Boston của Mỹ. Bà là một nhà văn và họa sĩ vẽ tranh minh họa nổi tiếng. Ngay từ những ngày còn thơ bé, bà Tasha đã nuôi dưỡng trong mình ước mơ về cuộc sống bình dị và yên ả nơi thôn quê nhẹ nhàng, chứ không phải nhịp sống hiện đại nơi phố thị.

Cuộc sống bình yên ở nơi thôn quê đẹp như vẽ tranh của cụ bà 92 tuổi khiến ai ai cũng ngưỡng mộ: Làm mỏi mệt cả đời chỉ để mong lúc già bỏ phố về quê, trồng cây nuôi cá, sống đời an nhiên thế này - Ảnh 1.

Bà vui vẻ chia sẻ: "Einstein đã từng trò chuyện cùng tôi trong phòng khách. Thậm chí, Mark Twain còn từng ăn tối cùng gia đình tôi nữa."

Còn nhỏ, khi các đứa trẻ khác muốn vui chơi ở những nơi xa hoa hay tham gia vào các bữa tiệc khiêu vũ khác nhau cùng những đồ trang sức lộng lẫy thì bà lại chọn cho mình một nơi yên tĩnh, thậm chí còn mong muốn có một con bò của riêng mình.

Cuộc sống bình yên ở nơi thôn quê đẹp như vẽ tranh của cụ bà 92 tuổi khiến ai ai cũng ngưỡng mộ: Làm mỏi mệt cả đời chỉ để mong lúc già bỏ phố về quê, trồng cây nuôi cá, sống đời an nhiên thế này - Ảnh 2.

Năm bà 9 tuổi, sau khi bố mẹ ly hôn, bà chuyển về vùng quê Connecticut sống. Những câu chuyện cổ tích và cuộc sống mộc mạc nơi ấy cứ từng ngày theo giấc mơ đến chốn hoa cỏ lớn lên trong bà.

Tasha Tudor kiên quyết từ bỏ việc học ở trường năm 15 tuổi, bắt đầu cuộc sống nông nghiệp tự cung tự cấp và sự nghiệp vẽ tranh cho trẻ em. Đó cũng là sự khởi đầu cho sự lựa chọn phong cách sống của bà.

Cuộc sống bình yên ở nơi thôn quê đẹp như vẽ tranh của cụ bà 92 tuổi khiến ai ai cũng ngưỡng mộ: Làm mỏi mệt cả đời chỉ để mong lúc già bỏ phố về quê, trồng cây nuôi cá, sống đời an nhiên thế này - Ảnh 3.

Là một người nữ họa sĩ tài năng, con đường sự nghiệp mở rộng nhưng bà lại chọn sống một cuộc sống dân dã nơi thôn quê. Biết được sự lựa chọn của bà, những người khác nói bà là một người kỳ quặc, nhưng bà biết bản thân mình muốn gì và điều gì là tốt nhất. Do vậy, bà bỏ qua những lời bàn tán không hay mà sống theo cách của mình.

Rồi đến một ngày, bà cũng gặp được ý trung nhân của mình. Năm 1938, ở tuổi 23, bà kết hôn và có 4 người con nhưng quyết định ly hôn ở tuổi 46.

Cuộc sống bình yên ở nơi thôn quê đẹp như vẽ tranh của cụ bà 92 tuổi khiến ai ai cũng ngưỡng mộ: Làm mỏi mệt cả đời chỉ để mong lúc già bỏ phố về quê, trồng cây nuôi cá, sống đời an nhiên thế này - Ảnh 4.

Bà Tasha bên các cháu lúc về già

Những tháng ngày bình yên và hạnh phúc bên chồng và các con đã trở thành nguồn cảm hứng cho bà Tasha sáng tác cuốn truyện tranh nổi tiếng Pumpkin Moonlight. Không những thế, người phụ nữ của thiên nhiên ấy còn cho ra rất nhiều cuốn truyện tranh khác, miêu tả gần như chính xác về cuộc sống xung quanh bà: Hoa bao quanh nhà, Cuộc sống giản đơn. Cùng trẻ em và vật nuôi chơi đùa… Một lối viết rất cổ tích, đậm nét Tasha.

Bà đã thực hiện hơn 80 tác phẩm hội họa và giành được nhiều giải thưởng. Và bà cũng ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của nhiều trẻ em khi lớn lên.

Cuộc sống bình yên ở nơi thôn quê đẹp như vẽ tranh của cụ bà 92 tuổi khiến ai ai cũng ngưỡng mộ: Làm mỏi mệt cả đời chỉ để mong lúc già bỏ phố về quê, trồng cây nuôi cá, sống đời an nhiên thế này - Ảnh 5.

Các tác phẩm của bà Tasha

Năm bà Tasha 56 tuổi, sau khi ly hôn 13 năm và đã làm tròn trách nhiệm của một người mẹ, bà quyết định sống một cuộc sống đơn giản giống như mơ ước năm 15 tuổi. Vì vậy, bà đã về miền quê hoang dã Vermont, phía Đông Bắc Mỹ.

Cuộc sống bình yên ở nơi thôn quê đẹp như vẽ tranh của cụ bà 92 tuổi khiến ai ai cũng ngưỡng mộ: Làm mỏi mệt cả đời chỉ để mong lúc già bỏ phố về quê, trồng cây nuôi cá, sống đời an nhiên thế này - Ảnh 6.

Dù năm tháng trôi đi, dù mối tình đầu và cuộc hôn nhân tan vỡ, nhưng tình yêu với thiên nhiên và những nét hoài cổ trong người phụ nữ ấy chưa bao giờ phai nhạt. Chỉ có thể nói rằng, sau tất cả bà càng thêm yêu và đắm say hơn cuộc sống bình yên và mộc mạc ấy. Trên mảnh đất mới mua, bà đã tự tay thiết kế trang trại của mình theo kiểu cách của thế kỷ 19, ngôi nhà gỗ lợp ngói cổ kính, những loài hoa đủ sắc màu trên tường bao.

Cuộc sống bình yên ở nơi thôn quê đẹp như vẽ tranh của cụ bà 92 tuổi khiến ai ai cũng ngưỡng mộ: Làm mỏi mệt cả đời chỉ để mong lúc già bỏ phố về quê, trồng cây nuôi cá, sống đời an nhiên thế này - Ảnh 7.

Một góc không gian sống của bà Tasha.

Cuộc sống bình yên ở nơi thôn quê đẹp như vẽ tranh của cụ bà 92 tuổi khiến ai ai cũng ngưỡng mộ: Làm mỏi mệt cả đời chỉ để mong lúc già bỏ phố về quê, trồng cây nuôi cá, sống đời an nhiên thế này - Ảnh 8.

Ngôi nhà của bà Tasha được bao bọc bởi rất nhiều cây, hoa. Chỉ nhìn thôi, cũng thấy sự an yên ở đây.

Cuộc sống bình yên ở nơi thôn quê đẹp như vẽ tranh của cụ bà 92 tuổi khiến ai ai cũng ngưỡng mộ: Làm mỏi mệt cả đời chỉ để mong lúc già bỏ phố về quê, trồng cây nuôi cá, sống đời an nhiên thế này - Ảnh 9.

Ngày nào bà cũng rất bận, phải tự tay may áo, làm nến, xà phòng, đèn dầu và vẽ nên thế giới đầy màu sắc này bằng trái tim trẻ thơ 92 tuổi của mình.

Cuộc sống bình yên ở nơi thôn quê đẹp như vẽ tranh của cụ bà 92 tuổi khiến ai ai cũng ngưỡng mộ: Làm mỏi mệt cả đời chỉ để mong lúc già bỏ phố về quê, trồng cây nuôi cá, sống đời an nhiên thế này - Ảnh 10.

Một góc làm việc của bà Tasha đặt gần cửa sổ. Đây là nơi bà sáng tác, viết ra những tác phẩm sách, truyện nổi tiếng cho thiếu nhi.

Bên trong khu vườn nhỏ, bà thỏa sức trồng đủ loài hoa cỏ, một hàng hoa sắc tím nhẹ, xa xa những khóm thủy tiên trắng nở rộ, hoa lê điểm trắng khoe hương thơm ngát cả một góc vườn trước nắng. Những khóm hồng leo nở rộ sắc hương khoe thắm, những chậu hoa thiên thảo đủ sắc màu bên ô cửa nhỏ xinh. Trên mái nhà lợp gỗ, những chú chim bồ câu chăm chỉ nhặt hạt dưới ánh bình minh chan hòa.

Cuộc sống bình yên ở nơi thôn quê đẹp như vẽ tranh của cụ bà 92 tuổi khiến ai ai cũng ngưỡng mộ: Làm mỏi mệt cả đời chỉ để mong lúc già bỏ phố về quê, trồng cây nuôi cá, sống đời an nhiên thế này - Ảnh 11.

Khu vườn ngập tràn hoa tươi của bà Tasha khiến nhiều người phải mơ ước, ghen tị.

Cuộc sống bình yên ở nơi thôn quê đẹp như vẽ tranh của cụ bà 92 tuổi khiến ai ai cũng ngưỡng mộ: Làm mỏi mệt cả đời chỉ để mong lúc già bỏ phố về quê, trồng cây nuôi cá, sống đời an nhiên thế này - Ảnh 12.

Chăm sóc khu vườn là thú vui hàng ngày của bà Tasha lúc còn sinh thời.

Như một phép màu của bà tiên đẹp, vùng đất hoang tàn cằn cỗi hôm nào bỗng chốc hóa thành khu vườn cổ tích ngập tràn sắc hoa, căng đầy sức sống. Mỗi ngày, bà Tasha đều bắt đầu công việc như mấy chục năm qua bà vẫn làm, dậy thật sớm bước xuống khu vườn nhỏ, đắm mình vào làn sương mai trong lành, tưới cây, tưới hoa và lượm trái.

Cuộc sống bình yên ở nơi thôn quê đẹp như vẽ tranh của cụ bà 92 tuổi khiến ai ai cũng ngưỡng mộ: Làm mỏi mệt cả đời chỉ để mong lúc già bỏ phố về quê, trồng cây nuôi cá, sống đời an nhiên thế này - Ảnh 13.

Bên bà là chú chó Corgi, những chú dê hiền lành, đàn gà và mèo làm bạn.

Có một điều đặc biệt là, đừng nghĩ rằng một phụ nữ như bà Tasha thì sẽ chỉ thích ở nhà đâu thôi nhé. Bà cũng thích du lịch đây đó, đến những miền đất chan chứa cỏ cây và hoa lá qua những câu chuyện mà bà từng đọc. Bà từng đến thành phố Nara cổ kính của Nhật Bản để học hỏi về cách chăm sóc vườn tược và thực phẩm nơi đây. Bà cũng từng đến với miền đồng quê của nước Anh hiền hòa, ghé qua những lâu đài cổ, những ngôi làng rất đỗi bình dị và thơ mộng.

Và dường như tất cả đó vẫn chưa làm bà thỏa mãn hết được lòng mong mỏi, năm 70 tuổi, bà Tasha đến miền Nam nước Pháp. Nơi có những cánh đồng hoa oải hương tím sắc kéo dài thẳng tắp tỏa hương thơm ngào ngạt xen kẽ với màu vàng rực rỡ của những cánh đồng hoa hướng dương. Những xưởng thủ công sản xuất tinh dầu, xà phòng thơm thiên nhiên mà bà vẫn một lần ước ao được đến. Quá mãn nguyện trước khung cảnh nơi đó, bà Tasha quyết định lưu lại Pháp một năm để ngắm cho thỏa nỗi lòng để rồi đem tất cả những gì đẹp nhất mà bản thân cảm nhận được vào mỗi tác phẩm miêu tả về Pháp.

Cuộc sống bình yên ở nơi thôn quê đẹp như vẽ tranh của cụ bà 92 tuổi khiến ai ai cũng ngưỡng mộ: Làm mỏi mệt cả đời chỉ để mong lúc già bỏ phố về quê, trồng cây nuôi cá, sống đời an nhiên thế này - Ảnh 14.

Bà cảm thấy tâm hồn của mình được hòa quyện với thiên nhiên tươi đẹp. Bà từng nói: "Khám phá và yêu cuộc sống của chính mình nhiều hơn, bạn sẽ thấy niềm vui đến từ những điều rất bình dị và giản đơn. Cho dù đó là một bông hoa trên bàn hay là một bữa ăn tối ấm cúng, chỉ cần học cách tận hưởng và chấp nhận thì cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên nhẹ nhàng và thư thái."

Cuộc sống bình yên ở nơi thôn quê đẹp như vẽ tranh của cụ bà 92 tuổi khiến ai ai cũng ngưỡng mộ: Làm mỏi mệt cả đời chỉ để mong lúc già bỏ phố về quê, trồng cây nuôi cá, sống đời an nhiên thế này - Ảnh 15.

Ngày nay, bà Tasha không còn nữa nhưng mọi người luôn nhớ đến bà. Bà là hiện thân của sự sáng tạo, tình yêu và niềm khao khát được thuận hòa cùng thiên nhiên.

Vì sao cuộc sống của bà Tasha trở thành niềm ngưỡng mộ của bao người?

Vì nó quá đỗi bình yên, tràn ngập hoa thơm và cỏ dại, hay vì cuộc sống ấy quá tự tại và thong dong? Cổ tích là những câu chuyện đẹp mà người ta không dám tin rằng chúng thật sự tồn tại. Tuy nhiên, bà Tasha đã chứng minh điều ngược lại: Cổ tích là có thật!

Những câu chuyện cổ tích bà miêu tả qua tranh vẽ đều chính xác là những gì diễn ra xung quanh cuộc sống của bà. Vậy liệu có phải, mỗi người đều có thể tự viết nên câu chuyện cổ tích của đời mình nếu chúng ta đủ can đảm để buông bỏ những bụi phủi hoen ố của bạc tiền và danh lợi rồi trở về với thiên nhiên, hòa mình vào cây cỏ, sống cuộc đời dung dị và giản đơn.

Thật ra, làm người không cần suy nghĩ phức tạp, chỉ cần có được một trí tuệ đơn giản, một con đường nhân sinh thì liền có thể rời xa thống khổ và âu lo. Và ai cũng có thể sống như bà. Khi trái tim rộng mở, dù ở hoàn cảnh, thời gian và không gian nào cũng có thể là tổ ấm của bạn.

Luôn có một Tasha già trong mỗi chúng ta. Có lẽ trong thực tế chúng ta sẽ luôn khuất phục trước mọi bất lực, nhưng xin đừng quên học cách hài lòng, học cách tận hưởng cuộc sống và học cách sống thanh lịch.

Bất kể tuổi tác hay môi trường, chỉ cần tâm hồn rộng mở thì hạnh phúc và duyên lành sẽ đến như một cơn gió thoảng!

Tổng hợp theo Aboluowang và Newsqq

Nguồn ảnh: Pinterest


Mai Ngọc

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên