MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cuộc sống "hậu Alibaba" khác hẳn trước đây của Jack Ma: Nghiên cứu nuôi cá và trồng lúa

29-03-2023 - 10:08 AM | Tài chính quốc tế

Cuộc sống "hậu Alibaba" khác hẳn trước đây của Jack Ma: Nghiên cứu nuôi cá và trồng lúa

Nếu như tỷ phú Bill Gates chú tâm vào những dự án quan tâm đến sức khỏe của nhân loại sau khi rời Microsoft, mối quan tâm hàng đầu của Jack Ma là vấn đề an ninh lương thực.

Jack Ma từng là ông chủ của cả 1 đế chế khổng lồ, là biểu tượng cho thế hệ tỷ phú tự thân thời đại mới. Nhưng giờ đây những công việc ông đang làm chẳng có chút nào liên quan đến trước kia: nghiên cứu về cá và gạo.

Từ năm 2020, nhà sáng lập của Alibaba gần như biến mất khỏi tầm mắt của công chúng sau khi có bài phát biểu phê phán các nhà quản lý hệ thống tài chính. Từ chức Chủ tịch tập đoàn Alibaba vào cuối năm 2019, tỷ phú 58 tuổi rất hiếm khi xuất hiện. Tháng 9/2021, Elon Musk thậm chí đã đặt câu hỏi “Jack Ma đang ở đâu?”

Tuy nhiên, tỷ phú Trung Quốc vẫn có vài lần xuất hiện hiếm hoi. Trong suốt quãng thời gian từ đó đến nay, ông đã lặng lẽ xây dựng 1 cuộc sống hoàn toàn khác so với trước kia. Nếu như tỷ phú Bill Gates chú tâm vào những dự án quan tâm đến sức khỏe của nhân loại sau khi rời Microsoft, mối quan tâm hàng đầu của Jack Ma là vấn đề an ninh lương thực.

Năm ngoái, ông tới thăm 1 phòng nghiên cứu nuôi cá ngừ ở Nhật Bản. Ông cũng tới 1 trường đại học ở Hà Lan để tìm hiểu về sản xuất thực phẩm bền vững.

Theo các nguồn tin thân cận, trong những năm qua Ma đã giành khá nhiều thời gian ở Nhật Bản. Đất nước mặt trời mọc hiện đang trở thành điểm đến được nhiều người giàu Trung Quốc lựa chọn. Ông được cho là thường sống tại 1 căn nhà ở Hakone, khu nghỉ dưỡng có suối nước nóng nằm cách Tokyo khoảng 50 dặm. Một nhân viên của cửa hàng sushi gần đó cho biết trợ lý của Jack Ma thường tới đó mua đồ ăn.

Để theo đuổi mối quan tâm đến thực phẩm và những lĩnh vực có liên quan, ông đã đi tới rất nhiều nơi. Ma thường bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với thực phẩm Nhật Bản và tự hỏi tại sao Trung Quốc không thể sản xuất được những thứ tương tự.

Năm 2017, Jack Ma từng phát biểu rằng các công nghệ như điện toán đám mây và big data có thể giúp ích rất nhiều cho người nông dân Trung Quốc. Ông nhận định hiện đại hóa nông nghiệp sẽ là “điểm sáng và trụ cột tăng trưởng quan trọng cho kinh tế Trung Quốc” trong 20, 30 năm nữa. Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới Davos 2019, ông chia sẻ nếu khởi nghiệp ở thời điểm hiện tại ông sẽ chọn lĩnh vực nông nghiệp.

Tháng 1 năm nay, ông tới gặp Dhanin Chearavanont, Chủ tịch của tập đoàn thực phẩm CP. Hai tỷ phú đã thảo luận về những giải pháp khắc phục tình trạng thiếu hụt thực phẩm. Ma rất quan tâm đến công nghệ trồng lúa của Thái Lan.

Tới tháng 2, một số du khách Trung Quốc ở Melbourne, Australia, đã nhìn thấy Jack Ma xuất hiện tại đây. Không lâu sau đó, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh Jack Ma ở đảo Fiji.

“Tôi nhận ra một điều là mọi thứ bạn học từ sách vở và những thứ học từ người khác không phải lúc nào cũng đúng”, Ma phát biểu năm 2017, khi hồi tưởng lại chuyến đi ra nước ngoài đầu tiên của ông từ năm 1980. “Thế giới thật thú vị và cũng là độc nhất, bạn phải tự mình khám phá nó”, ông nói.

Cách đây ít ngày, Ma xuất hiện tại trụ sở của Alibaba ở Hàng Châu. Ngay sau đó, hôm qua Alibaba chính thức thông báo kế hoạch tách làm 6 công ty độc lập, có thể thực hiện những vụ IPO riêng biệt.

Kế hoạch chia tách đế chế 220 tỷ USD thành 6 phần riêng biệt đã giúp cổ phiếu của Alibaba giao dịch trên sàn New York tăng tới 14%. Giá trị vốn hóa của tập đoàn tăng vọt 32 tỷ USD trong 1 ngày. Cổ phiếu của các đối thủ như Tencent cũng tăng mạnh do nhà đầu tư dự đoán các ông lớn công nghệ khác có thể hành động tương tự trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc có xu hướng nới lỏng chính sách quản lý.

Tham khảo Wall Street Journal

Tú Anh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên