MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cuộc sống thường dân của ông Obama sau 2 tháng rời Nhà Trắng như thế nào?

27-03-2017 - 19:13 PM | Tài chính quốc tế

Niềm yêu thích của công chúng đối với ông và khao khát được sống cuộc sống thường dân đặt ông vào vị thế của một cựu Tổng thống đặc biệt mà chưa một cựu Tổng thống nào từng có trước đó.

Đó là lần đầu tiên, ông Barack Obama được tổ chức một bữa tiệc cocktail bình thường như thế. Tại phòng làm việc mới của mình, ông có các món khai vị tự phục vụ bày dọc hành lang chật hẹp, những chai rượu vang được phân loại một cách ngẫu nhiên. Người chủ của bữa tiệc bỏ qua phần diễn văn khai mạc, ông mặc một bộ đồ đơn giản không đeo cà vạt. Nếu không biết thân phận trước đây của ông Obama cũng như những quan chức Nhà Trắng trong bữa tiệc, người ta sẽ dễ tưởng rằng đây chỉ là bữa tiệc khai trương của một công ty luật bình thường.

Khi bữa tối gần kết thúc, vị cựu Tổng thống ra về với lý do quen thuộc ông nói đùa rằng nếu không trở về với bà Michelle, ông ấy sẽ gặp phải rắc rối lớn.

Cho đến nay, ông Obama vẫn duy trì vai trò cựu Tổng thống của mình như cách ông chủ trì buổi tiệc, bất chấp lời kêu gọi từ Đảng Dân chủ muốn ông làm nhiều hơn nữa. "Ông ấy đang tận hưởng cuộc sống của một công dân bình thường, nơi ông có thể thư giãn, ngẫm nghĩ và tận hưởng cuộc sống bên gia đình, bạn bè", Valerie Jarrett - cựu cố vấn cao cấp của ông Obama chia sẻ.

Mặc dù từng nói muốn ở lại Washington 2 năm để duy trì việc học tập của con, khả năng ông Obama rút ngắn thời gian nghỉ ngơi của mình là không phải là không thể xảy ra. Không chỉ vì ông vẫn còn trẻ tuổi, sức ép từ chính quyền Trump có thể sẽ buộc ông phải trở lại "sân khấu". Tuần trước, trong khi nghỉ phép tại một khu nghỉ mát sang trọng ở Nam Thái Bình Dương, ông Obama đã kêu gọi các thành viên Đảng Cộng hòa không đơn phương hủy bỏ luật chăm sóc sức khỏe (Obamacare).

Liệu ông Obama sẽ hoàn toàn "chia tay" chính trị hay sẽ tiếp tục tham gia theo một cách đặc biệt?

Niềm yêu thích của công chúng đối với ông và khao khát được sống cuộc sống thường dân đặt ông vào vị thế của một cựu Tổng thống đặc biệt mà chưa một cựu Tổng thống nào từng có trước đó.

Trong tháng 2, ông Obama đi xem biểu diễn Broadway cùng với con gái Malia và cựu cố vấn Jarrett. Họ bước vào rạp khi đèn nền đều đã tắt, mọi người đều không ai nhận ra vị cựu Tổng thống cho đến khi một phóng viên của tờ New York Times đăng tải trạng thái trên Twitter. Khi ông rời rạp, một đám đông đã đứng sẵn bên ngoài để chờ ông.

Những tay săn ảnh thường "phục" trước cửa trung tâm thể hình mà bà Michelle Obama tập luyện ở đó, mặc dù bà ấy tỏ ra là không ưa thích việc chụp ảnh.

Bức ảnh bà Michelle đăng trên trang cá nhân Twitter của mình trong ngày Valentine.
Bức ảnh bà Michelle đăng trên trang cá nhân Twitter của mình trong ngày Valentine.

Để thoát khỏi công chúng, gia đình ông Obama đã có khá nhiều kỳ nghỉ kể từ khi rời Nhà Trắng. Sau cuộc gặp mặt với các giám đốc công nghệ về việc xây dựng Trung tâm Thủ tướng, ông đến Oahu đánh golf với một vài người bạn. 3 ngày sau đó, ông lại bay đến Tetiaroa - một hòn đảo Nam Thái Bình Dương từng thuộc quyền sở hữu của Marlon Brando. Ông dự định ở đây để bắt đầu viết cuốn hồi ký Nhà Trắng của mình.

Tuy nhiên, trang tin bảo thủ lớn của Mỹ Independent Journal Review đã ám chỉ mối liên hệ ngầm giữa chuyến thăm của ông Obama đến Oahu và quyết định ngừng thi hành sắc lệnh cấm nhập cảnh của Thẩm phán tối cao Hawaii. Tại bữa tiệc của Đảng Cộng hòa, Nghị sĩ Mike Kelly đã tuyên bố ông Obama ở lại Washington để "vận hành một chính phủ ngầm" (Ông Kelly sau đó đã rút lại tuyên bố này).

Khi ở trong thành phố, ông Obama không mấy khi tiếp xúc với công chúng. Cả ông và cựu Đệ nhất phu nhân đều ưa thích cuộc sống tại Kalorama và văn phòng mới mang tên cả 2 người.

Đối với công việc chính trị, ông Obama hầu như ủy thác hoàn toàn cho các cộng sự, đặc biệt là cựu Bộ trưởng Tư pháp Mỹ - người mà cựu Tổng thống tin cậy trao nhiệm vụ hỗ trợ Ủy ban Tái Phân chia Dân chủ Quốc gia. Ông cũng ủng hộ Tom Perez - cựu thư ký của ông trở thành chủ tịch Ủy ban Dân chủ Quốc gia.

Bà Michelle Obama dường như dành nhiều thời gian ở Washington hơn là người chồng của mình. Vị cựu Đệ nhất Phu nhân có một đội ngũ 4 người làm việc tại văn phòng Barack and Michelle Obama để hỗ trợ bà viết sách và thực hiện hoạt động cộng đồng.

Tuy nhiên, ngay cả khi đã nghỉ hưu, ông Obama vẫn là con người bận rộn với những cuộc hẹn của mình. Sau khi tham dự cuộc họp với những nhà Tổ chức cộng đồng bàn về dự án thư viện tổng thống được khoảng 15 phút, ông Obama lại vội vã rời phòng họp để đến một cuộc hẹn tiếp theo.

Anh Sa

The Washington Post

Trở lên trên