MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cưới chồng Nhật, gái quê "số hưởng" đổi đời thành bà chủ nông trại 50ha, thu bạc tỷ

31-01-2022 - 08:28 AM | Sống

Nàng dâu quê chân chất, nay sang Nhật định cư cùng chồng, phút chốc được giao cai quản nông trại rộng hàng chục héc-ta, kiếm tiến tỷ mỗi năm.

Chị Bùi Thị Ngọc Thúy - 35 tuổi đến từ Long Khánh, Đồng Nai cưới chồng Nhật được 4 năm. Sinh ra ở miền quê nghèo, chị Thúy sau khi học xong lên thành phố lập nghiệp và gặp gỡ người chồng ngoại quốc.

Cưới ở Việt Nam xong, chị cùng chồng qua Nhật, một phần định cư, ổn định cuộc sống, một phần giúp chồng quán xuyến công việc.

Cưới chồng Nhật, gái quê số hưởng đổi đời thành bà chủ nông trại 50ha, thu bạc tỷ - Ảnh 1.

Chị Thúy theo chồng sang định cư tại Nhật đã 4 năm.

Nhà chồng chị Thúy có một trang trại nông nghiệp rộng 50ha, chuyên trồng lúa, đậu nành, rau củ quả. Trong đó, 40ha chỉ để trồng lúa nước, 10ha trồng đậu nành và chừa một khoảng diện tích nhỏ trồng hành baro, rau xanh.

Vốn quen công việc đồng áng, vườn tược ở quê, chị Thúy xắn tay cùng chồng gây dựng cơ ngơi vườn rau bạc tỷ. Không thuê nhân công bên ngoài, nàng dâu cùng các thành viên trong gia đình tự tay chọn từng hạt giống, xới đất và thu hoạch.

Cưới chồng Nhật, gái quê số hưởng đổi đời thành bà chủ nông trại 50ha, thu bạc tỷ - Ảnh 2.
Cưới chồng Nhật, gái quê số hưởng đổi đời thành bà chủ nông trại 50ha, thu bạc tỷ - Ảnh 3.
Cưới chồng Nhật, gái quê số hưởng đổi đời thành bà chủ nông trại 50ha, thu bạc tỷ - Ảnh 4.
Cưới chồng Nhật, gái quê số hưởng đổi đời thành bà chủ nông trại 50ha, thu bạc tỷ - Ảnh 5.

Nông trại bạc tỷ của vợ chồng chị Thúy tại Nhật

Chị nhớ nhất thời điểm đợt sóng thần lịch sử năm 2012, khi đó, toàn bộ hoa màu bị phá hủy hết. Nhà chồng chị Thúy tay trắng gây dựng lại cơ ngơi từ đầu.

"Qua bên đây phải bắt đầu lại từ đầu hết, nhiều cái bỡ ngỡ lắm. Ở Việt Nam mình cũng làm nhiều thứ, nhiều việc, bản thân cũng có gánh nặng gia đình, phải trang trải nhiều lắm. 

Nhớ đợt sóng thần cách đây 10 năm trước, động đất rất lớn, lúc đó nhà cửa ba má chồng trôi theo cơn sóng hết. Nguyên cả một năm đó không trồng trọt gì được hết", chị Thúy tâm sự.

Hầu hết các loại rau ở Nhật chị Thúy trồng cũng khá giống ở Việt Nam, ví dụ củ cải, bắp cải, cà tím, cà chua... Chị kể, việc thu hoạch có chút khác biệt, vì ở Nhật thường lấy rau vào lúc sáng sớm, sẽ bảo quản được lâu, lại vừa giữ được độ tươi ngon và ngọt.

Cưới chồng Nhật, gái quê số hưởng đổi đời thành bà chủ nông trại 50ha, thu bạc tỷ - Ảnh 6.
Cưới chồng Nhật, gái quê số hưởng đổi đời thành bà chủ nông trại 50ha, thu bạc tỷ - Ảnh 7.
Cưới chồng Nhật, gái quê số hưởng đổi đời thành bà chủ nông trại 50ha, thu bạc tỷ - Ảnh 8.
Cưới chồng Nhật, gái quê số hưởng đổi đời thành bà chủ nông trại 50ha, thu bạc tỷ - Ảnh 9.

Mỗi năm nông trại của chị Thúy thu về bạc tỷ

Mẹ chồng U75 là nhân viên của con dâu

Bà Murakami Atsuko (75 tuổi) - mẹ chồng chị Thúy rất hài lòng với sự chăm chỉ, chất phác của nàng dâu. Tại Nhật, trang trại dùng để kinh doanh phải thành lập công ty. Tuy nhiên, do nhà không thuê lao động ngoài, bà Atsuko vẫn thường xuyên phụ giúp con trồng rau, thu hoạch mỗi mùa vụ.

Bản thân chị Thúy thấy mẹ chồng đã già yếu, ngày ngày vẫn lọm khọm bê từng bó rau lớn, chị nhìn rất thương. Thậm chí xe máy cày ở trại, bà cũng tự tay lái.

"Ở Nhật, phần lớn mọi người đều phải tự lái xe. Mẹ chồng mình lái xe "dữ" lắm. Lúc em mới qua, bà cũng lái ô tô chở mình đi. Nhưng thường người ta lái phải nhìn về phía trước, còn bà đi bà cứ nhìn xung quanh, ngó nghiêng cây cỏ, mình ngồi mà run hết tim.", chị Thúy kể.

Cưới chồng Nhật, gái quê số hưởng đổi đời thành bà chủ nông trại 50ha, thu bạc tỷ - Ảnh 10.

Bà Murakami Atsuko (75 tuổi) chụp ảnh cùng con dâu và cháu nội

Mỗi tháng, vợ chồng chị Thúy gửi mẹ thêm 30 - 40 triệu ngoài khoản lương hưu do Nhà nước trợ cấp. Bà Atsuko thay chị Thúy lo công việc nhà cửa, nấu ăn, trông các cháu để con dâu có thể chu toàn việc ở nông trại. Cả hai mẹ con rất hợp tính nết nhau, thậm chí ngay cả trong sở thích ăn uống.

"Bà nấu ăn rất giỏi. 18 tuổi bà đã được gả về đây rồi, bà chỉ ở trong nhà quanh quẩn cơm nước, chồng con. Bà nấu theo khẩu vị của bà nhưng cũng rất ngon. 

Mình không ăn được đồ sống, cũng may gia đình chồng cũng vậy. Thỉnh thoảng mình cũng nấu đồ ăn Việt Nam. Ở đây không đủ nguyên liệu, nấu cũng rườm rà mà công việc bận rộn. Thành thử, lúc rảnh mình mới nấu được thôi", chị Thúy tâm sự.

Cưới chồng Nhật, gái quê số hưởng đổi đời thành bà chủ nông trại 50ha, thu bạc tỷ - Ảnh 11.
Cưới chồng Nhật, gái quê số hưởng đổi đời thành bà chủ nông trại 50ha, thu bạc tỷ - Ảnh 12.

Chị Thúy sống hòa hợp với gia đình chồng tại Nhật

Trước đây, chị Thúy và chồng ở riêng, nhưng 2 năm đã dọn về ở cùng bố mẹ. Khu biệt thự rộng rãi cạnh trang trại có 2 tầng, nhà chị Thúy sống ở tầng trên và bố mẹ ở tầng dưới.

Đối với bà Atsuko, 4 năm qua, bà luôn biết ơn cuộc đời vì con dâu đã sinh cho bà đứa cháu trai ngoan ngoãn, gia đình đầm ấm, vui vẻ sống chung dưới một mái nhà.

"Ở Nhật, đa phần người lớn tuổi thường sống một mình vì con cái đi làm hết. Người ta ở nhà rất to nhưng sống lủi thủi lắm.. 

Khi mình ra mắt mẹ chồng, bà nói bà không có con gái và mong ước có một đứa con gái. Kết hôn rồi mình cũng không phải làm dâu mà là cùng nhau làm việc, hỗ trợ lẫn nhau. Mỗi người đều có một trách nhiệm, ai cũng cảm thấy hạnh phúc, vậy là đủ!", chị Thúy bày tỏ.

Nguồn: Mẹ chồng nàng dâu, Ảnh: FBNV

Theo Thủy Tiên

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên