MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cuối năm, áp lực giảm giá đè nặng đồng nhân dân tệ

20-10-2016 - 15:30 PM | Tài chính quốc tế

Các nhà quan sát theo dõi chặt chẽ thị trường Trung Quốc nhìn thấy nhiều lý do để dự đoán đồng tiền này sẽ xuống giá.

Có lẽ một vài tháng tới đây sẽ là quãng thời gian đầy khó khăn đối với đồng nhân dân tệ.

Các nhà quan sát theo dõi chặt chẽ thị trường Trung Quốc nhìn thấy nhiều lý do để dự đoán đồng tiền này sẽ xuống giá: Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chuẩn bị tăng lãi suất, đồng thời 3 tháng 11, 12, 1 luôn là thời điểm đồng nhân dân tệ phải chịu áp lực rất lớn do cuối năm nhu cầu về USD tăng rất mạnh.

Kể từ đầu tháng tới nay, đồng nhân dân tệ giảm 1% trong bối cảnh dự đoán Fed nâng lãi suất khiến đồng USD tăng giá và NHTW Trung Quốc cho phép tỷ giá rơi xuống mức dưới 6,7 nhân dân tệ đổi 1 USD. Hiện tỷ giá ở mức 6,83 nhân dân tệ/USD, bằng với mức neo tỷ giá mà Trung Quốc thực hiện sau khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008. Trong 2 tháng trước đó PBOC được cho là đã hỗ trợ đồng nhân dân tệ nhằm chuẩn bị cho sự kiện G20 nhóm họp và đồng nhân dân tệ được bổ sung vào rổ tiền tệ dự trữ của IMF.

3 tháng cuối năm, nhu cầu về đồng USD đặc biệt tăng mạnh ở Trung Quốc. Các ngân hàng tăng cường tích trữ USD để chuẩn bị cho nhu cầu chi tiêu thẻ tín dụng ở nước ngoài của người dân trong dịp tết Nguyên Đán. Đồng bạc xanh vốn dĩ cũng đang tăng giá mạnh do xác suất lãi suất tăng đã nhích từ mức 12% của cuối tháng 7 lên 64%.

Hôm qua (19/10), Chính phủ Trung Quốc công bố báo cáo cho thấy tăng trưởng GDP quý III và doanh số bán lẻ tháng 9 đều đạt kỳ vọng, trong khi sản lượng công nghiệp của Trung Quốc tăng trưởng thấp hơn dự báo. Còn theo số liệu tuần trước, kim ngạch xuất khẩu bất ngờ giảm mạnh nhất 7 tháng. Theo Deutsche Bank, những số liệu này có thể thúc đẩy PBOC cố gắng hạ tỷ giá.

“PBOC sẽ cố gắng kiểm soát tốc độ nhưng cũng muốn để cho tỷ giá linh hoạt hơn. Họ đang thử mức độ chịu đựng của thị trường đối với động thái phá giá”, Harrison Hu – chuyên gia kinh tế trưởng tại ngân hàng hoàng gia Scotland chi nhánh Singapore – cho hay.

Tổng cộng từ đầu năm đến nay nhân dân tệ đã giảm 3,6%. Chốt phiên hôm qua, tỷ giá ở mức 6,7385 nhân dân tệ đổi 1 USD.


Diễn biến tỷ giá nhân dân tệ/USD từ năm 2010 đến nay (Nguồn: Bloomberg).

Diễn biến tỷ giá nhân dân tệ/USD từ năm 2010 đến nay (Nguồn: Bloomberg).

Tú Anh

Bloomberg

Trở lên trên