MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cuối năm, đất nền khu Đông Sài Gòn lại nóng?

14-11-2018 - 08:27 AM | Bất động sản

Nhu cầu tìm kiếm, săn mua đất nền vào dịp cuối năm có phần "tăng nhiệt" tại khu Đông Sài Gòn. Tuy nhiên, do nguồn cung mới khan hàng nên hoạt động này chủ yếu diễn ra trên thị trường thứ cấp (mua đi bán lại).

Khảo sát thực tế thị trường ở một số khu vực tại phía Đông - nơi được xem là "điểm nóng" của thị trường đất nền trong năm qua, chúng tôi nhận thấy hoạt động mua đi bán lại các nền đất bắt đầu rục rịch trở lại so với hồi giữa năm, giá đất có xu hướng nhích lên. 

Chẳng hạn đất liền thổ có diện tích khoảng 50m2 tại khu vực P. Long Trường (Q9) được chào bán với giá khoảng 2,016 tỷ đồng, tăng nhẹ 200 triệu đồng/nền so với 2 tháng trước. Đất nền diện tích 60m2 hiện chào giá 35 triệu đồng/m2, tăng 3-4 triệu đồng/m2 (tùy vị trí) so với thời điểm tháng 8/2018. 

Trong khi đó, các nền có diện tích cao hơn từ 80-100m2 đang chào giá 32-33 triệu đồng/m2, mức giá này đã tăng thêm 2-3 giá so với 1 tháng trước đó. 

Tương tự, khu vực P.Long Phước, Trường Thạnh (Q.9) ghi nhận ở thời điểm này, giá bán ra tăng mạnh từ 20-25% so với thời điểm "hạ nhiệt" ( khoảng tháng 6/2018). Cụ thể, đất nền diện tích 50m2 (đã có sổ) tại P.Long Phước hiện chào giá khoảng 36-37 triệu đồng/m2, tăng khoảng 4 triệu đồng/m2. Diện tích cao hơn từ 80m2 chào giá khoảng 26-27 triệu đồng/m2, giá này cũng đã tăng khoảng 2 triệu đồng/m2 so với thời điểm 2 tháng trước.

Cuối năm, đất nền khu Đông Sài Gòn lại nóng? - Ảnh 1.

Những lô đất hạ tầng hoàn chỉnh, đã có sổ vẫn là điểm ngắm của các nhà đầu tư. Ảnh: Hạ Vy

Hoạt động tìm mua đất đầu tư cuối năm "tăng nhiệt" trở lại là thực tế đang diễn ra tại thị trường khu Đông. Nhiều nhà đầu tư tìm mua đất nền đã có sổ và dự kiến bán ra vào thời điểm giáp Tết hoặc đầu năm sau để hưởng chênh lệch cao. 

Ghi nhận thực tế tại khu vực P.Phú Hữu, P.Long Trường, P.Long Phước (Q.9); P.Bình Trưng Đông, Bình Trưng Tây; tuyến đường Nguyễn Thị Định (Q.2)… hoạt động môi giới dẫn khách xem đất "tăng nhiệt" rõ nét so với thời điểm cách đây 2 tháng. 

Theo tìm hiểu, đa số khách tìm mua đất ở giai đoạn này là các nhà đầu tư. Ghi nhận những ngày cuối tuần tại đây, khách xem đất tăng lên, bất kể ngày đêm, đặc biệt ở một số khu vực có hạ tầng chỉn chu, cư dân ở đông đúc, khách đầu tư xem đất và đặt cọc ngay tại chỗ.

Cuối năm, đất nền khu Đông Sài Gòn lại nóng? - Ảnh 2.

Sau vài tháng im ắng, hiện tại, hoạt động của các môi giới đất nền bắt đầu rục rịch trở lại. Tại các tuyến đường của Q.2 và Q.9 như Nguyễn Duy Trinh, Lã Xuân Oai, Võ Văn Hát, Long Thuận… môi giới đất nền hoạt động rầm rộ, các bảng tên dự án, bàn tư vấn tại chỗ xuất hiện ngày càng nhiều. 

Tiếp xúc với một môi giới đất nền tự do tên Ngọc Anh (sống tại Q.9) được biết, nếu 2-3 tháng trước dường như 1 tháng chị không bán được nền nào thì khoảng tháng nay đã giao dịch được 6 nền cho khách đầu tư. " Mình bán vậy là bình thường đó, có môi giới 1 ngày chốt được 2-3 nền, giờ không có hàng mà bán cho khách mua", chị Ngọc Anh cho hay.

Tìm hiểu được biết, không có sản phẩm mới đất nền được chào bán ra thị trường ở giai đoạn này, do đó những nguồn hàng thứ cấp đã có sổ liên tục được NĐT săn đón. Nếu trước đó, khi thị trường "hạ nhiệt", nhà đầu tư nghe ngóng và chờ đợi thì hiện tại là thời điểm để họ "nhảy" vào thị trường tìm kiếm lợi nhuận. 

Theo các nhà đầu tư, thực tế nhu cầu mua đất nền của người dân tỉnh lẻ còn rất cao, cuối năm hoặc đầu năm sau chính là thời điểm dòng tiền của người mua thực sẽ đổ mạnh vào, cho nên đây là giai đoạn nhà đầu tư ráo riết tìm kiếm đất.

Cuối năm, đất nền khu Đông Sài Gòn lại nóng? - Ảnh 3.

Khu Đông chiếm khoảng 30% thị phần giao dịch đất nền trong quý 3 tại TP.HCM. Nguồn: Hội môi giới bất động sản Việt Nam.

Theo tìm hiểu thì tại khu Đông với sự xuất hiện của nhiều dự án lớn như VinCity đã có tác động đến hoạt động mua bán nhà đất quanh khu vực dự án như P.Long Bình, P.Long Phước hoặc giáp tuyến đường Nguyễn Xiển. Nhiều nhà đầu tư có xu hướng đổ về gần dự án để "săn" đất, chờ thời điểm phù hợp ra hàng hưởng chênh lệch. 

Một môi giới tên Nguyễn Xuân cho hay, một số lô đất chỉ trong khoảng thời gian ngắn (1 tháng) giá bán ra đã đội lên khoảng 30% so với thời điểm tháng 6/2018. Đặc biệt, có một số lô khách mua để ở, chuẩn bị làm nhà nhưng thấy giá đất biến động mạnh đã chuyển sang đầu tư.

Ngoài ra, hoạt động mua bán nhà đất ở khu Đông diễn ra mạnh còn bởi những hoạt động đầu tư mạnh cơ sở hạ tầng nơi đây, nhiều tuyến đường được xây dựng, mở rộng...dẫn đến sự kỳ vọng lên giá đất của nhiều nhà đầu tư.

Hạ Vy

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên