MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

'Cường quốc công nghệ Mỹ giờ phải chịu cảnh đi sau Trung Quốc trong cuộc đua 5G'

19-02-2022 - 14:30 PM | Thị trường

'Cường quốc công nghệ Mỹ giờ phải chịu cảnh đi sau Trung Quốc trong cuộc đua 5G'

Cựu giám đốc điều hành Google Eric Schmidt cho rằng chính quyền Biden nếu không ưu tiên phát triển thì sớm thôi, Trung Quốc sẽ sở hữu tương lai 5G.

Trong một bài báo trên Thời báo phố Wall, ông Schmidt cùng đồng tác giả Graham Allison, Giáo sư Đại học Harvard, đã thể hiện quan điểm rằng Mỹ đang thua xa hầu hết mọi khía cạnh của 5G trong khi các quốc gia khác - bao gồm cả Trung Quốc - đang chạy đua phía trước.

Thế hệ mạng di động 5G hứa hẹn tốc độ tải siêu nhanh, làm nền tảng cho các ứng dụng công nghiệp, quân sự, hình thành một cách tương tác mới giữa các thiết bị. Đó là lý do vì sao 5G được xem là công nghệ trọng yếu, là một trong những nguyên nhân Trung Quốc tăng tốc triển khai 5G và các ứng dụng liên quan.

Schmidt và Allison viết: "Nắm giữ tốc độ 5G sẽ dẫn đến những đột phá trong các phương tiện tự hành, các ứng dụng thực tế ảo như metaverse và các lĩnh vực khác còn chưa được phát minh. Rất nhiều ứng dụng có thể tạo lợi thế cho các cơ quan tình báo của một quốc gia và nâng cao khả năng quân sự của quốc gia đó".

2 nhân vật này khẳng định Mỹ đã tụt hậu ở nhiều thành tố quan trọng của công nghệ 5G. Chẳng hạn, tốc độ tải xuống 5G trung bình của Trung Quốc nhanh hơn rất nhiều so với Mỹ.

Theo Speedtest, một công ty đo tốc độ internet, trong quý 3 năm 2021, tốc độ tải xuống trung bình của mạng 5G tại Trung Quốc là hơn 299 megabit/giây, trong khi Mỹ chỉ có 93,73 megabit/giây. Mặc dù không phải là 5G nhanh nhất trên thế giới nhưng nó vẫn đủ nhanh để tải xuống một bộ phim có độ nét cao trong vòng hai phút.

Allison và Schmidt khẳng định: "Tốc độ internet di động là một tiến bộ trọng tâm của 5G, cho phép một lĩnh vực ứng dụng đột phá mới có ý nghĩa kinh tế và an ninh quốc gia mạnh mẽ."

Mỹ cũng theo sau Trung Quốc trên thị trường toàn cầu về các dịch vụ liên quan đến 5G. Mặc dù các lệnh trừng phạt của Mỹ đã làm tổn hại đến Huawei, hãng thiết bị viễn thông lớn nhất Trung Quốc, đây vẫn là nơi cung cấp cơ sở hạ tầng 5G cho nhiều thị trường lớn, trong khi không có công ty Mỹ nào bán cơ sở hạ tầng 5G ra nước ngoài. Các quốc gia quan trọng về mặt chiến lược bao gồm Nga, Ả Rập Xê-út, Nam Phi và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã lắp đặt cơ sở hạ tầng của Huawei và đang sử dụng nó để cung cấp dịch vụ 5G.

Trong khi đó, Trung Quốc đẩy nhanh phân bổ băng tần midband cho các công ty viễn thông, còn AT&T và Verizon của Mỹ vẫn phải dùng chung băng tần cho cả mạng 4G và 5G. Và một nhà phân tích trong ngành đã mỉa mai rằng mạng 5G của Mỹ “chẳng khác nào 4G với một vài nâng cấp”.

Trung Quốc còn đi trước Mỹ trong đầu tư sản xuất công nghệ cao, năng lượng xanh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Theo quỹ đạo này, đến năm 2030, Trung Quốc có khả năng cao dẫn trước Mỹ trong sản lượng chip bán dẫn và ứng dụng công nghệ sinh học trong điều trị bệnh như ung thư.

Ông Schmidt là cái tên quen thuộc khi thường chỉ trích cách tiếp cận của chính phủ Mỹ với những công nghệ mà ông xem là trọng tâm của tương lai. Chẳng hạn, năm 2021, báo cáo của Ủy ban An ninh quốc gia về Trí tuệ nhân tạo mà ông Schmidt làm Chủ tịch dự đoán Trung Quốc sẽ sớm thay thế Mỹ thành "cường quốc trí tuệ nhân tạo".

Vào năm 2019, Ban Đổi mới Quốc phòng của Lầu Năm Góc đã cố gắng gióng lên hồi chuông cảnh báo, tuyên bố thẳng thừng rằng: "Trung Quốc đang trên đường lặp lại những gì đã xảy ra với 5G tương tự như 4G tại Mỹ".

Cần chi ra một con số lớn hơn rất nhiều so với mức 1,5 tỷ USD mà Quốc hội mới thông qua để thay đổi điều này. Họ cho rằng chính quyền Tổng thống Biden nên coi 5G trở thành ưu tiên quốc gia và đi đầu trong việc xây dựng các đường cao tốc kỹ thuật số trên khắp đất nước nếu không, Trung Quốc sẽ nắm giữ 5G trong tương lai.

Tham khảo: CNBC, WSJ

https://cafef.vn/cuong-quoc-cong-nghe-my-gio-phai-chiu-canh-di-sau-trung-quoc-trong-cuoc-dua-5g-20220219095908927.chn

Khánh Vy

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên