MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cựu bộ trưởng Afghanistan làm shipper ở Đức, ngày nào cũng học ngoại ngữ 4 giờ để đi tìm việc khác

28-08-2021 - 07:38 AM | Sống

Cựu bộ trưởng Afghanistan làm shipper ở Đức, ngày nào cũng học ngoại ngữ 4 giờ để đi tìm việc khác

Được biết, ông Sayed Sadaat đã tới Đức từ tháng 9 năm ngoái nhưng do không biết tiếng Đức nên không thể xin được việc đúng chuyên môn.

Mới đây, một đoạn phỏng vấn cựu bộ trưởng truyền thông của chính phủ Afghanistan đã khiến rất nhiều người ngạc nhiên khi ông này phải làm nghề shipper tại Đức.

Sayed Sadaat từng là bộ trưởng truyền thông trong chính phủ Afghanistan trước khi chuyển đến Đức vào tháng 9 năm ngoái với hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn. Hiện tại, ông đang làm việc dưới tư cách một nhân viên giao hàng ở thành phố phía đông Leipzig.

"Tôi không có gì phải cảm thấy tội lỗi", người đàn ông 49 tuổi phát biểu trong bộ đồng phục màu cam và tự hào đứng bên cạnh chiếc xe đạp của mình.

Phỏng vấn cựu bộ trưởng giờ chuyển sang làm shipper


Ông cho biết gia đình đã chỉ trích ông vì đã nhận một công việc như vậy sau khi đã phục vụ trong chính phủ hai năm và rời nhiệm sở vào năm 2018. Nhưng đối với ông bây giờ, mọi thứ chỉ đơn giản là không làm thì không có miếng ăn.

"Tôi hy vọng các chính trị gia khác cũng đi theo con đường tương tự, đừng ngại ngùng khi phải làm những việc không phải chuyên môn" - Sayed cho hay.

Câu chuyện của Sayed Sadaat trở nên nổi bật trong bối cảnh sự hỗn loạn đang diễn ra tại quê nhà Afghanistan sau khi quân Taliban tiếp quản. Gia đình và bạn bè của ông cũng muốn rời đi - cùng hàng nghìn người khác trên các chuyến bay sơ tán hoặc cố gắng tìm các tuyến đường khác.

Cựu bộ trưởng Afghanistan làm shipper ở Đức, ngày nào cũng học ngoại ngữ 4 giờ để đi tìm việc khác - Ảnh 2.

Với việc quân đội Mỹ sắp rút quân, số lượng người Afghanistan xin tị nạn ở Đức đã tăng 130% từ đầu năm đến nay, theo dữ liệu từ Văn phòng Liên bang về Di cư và Tị nạn.

Nhưng ngay cả với nền tảng kinh nghiệm của mình, Sadaat vẫn phải vật lộn để tìm được một công việc ở Đức. Với bằng cấp về CNTT và viễn thông, Sadaat hy vọng sẽ tìm được việc làm trong một lĩnh vực liên quan. Nhưng không có tiếng Đức, cơ hội của ông rất mong manh.

"Ngôn ngữ là phần quan trọng nhất," Sadaat, người cũng có quốc tịch Anh, cho biết.

Cựu bộ trưởng Afghanistan làm shipper ở Đức, ngày nào cũng học ngoại ngữ 4 giờ để đi tìm việc khác - Ảnh 3.

Bản thân ông cũng cho biết đang rất cố gắng để xin được công việc đúng chuyên môn tại Đức.

Theo chia sẻ, mỗi ngày Sayed Sadaat sẽ dành 4 tiếng để học tiếng Đức tại một trường ngoại ngữ trước khi bắt đầu ca làm việc buổi tối dài sáu tiếng để giao đồ ăn cho hãng Lieferando, nơi ông bắt đầu vào mùa hè này.

"Tôi thấy ổn, mới đầu làm gì mà chẳng khó. Nhưng càng làm thì càng thấy mình khôn ra nhiều" - Sayed Sadaat cho hay.

Nguồn: Indian News

Theo Đức 2 xích

Pháp luật & Bạn đọc

Trở lên trên