TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: "Cái gì tôi làm sai tôi chịu trách nhiệm và đương nhiên danh dự xấu đi"

26-04-2021 - 20:46 PM | Thời sự

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: "Cái gì tôi làm sai tôi chịu trách nhiệm và đương nhiên danh dự xấu đi"
Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng tại tòa.

Được nói lời sau cùng, ông Hoàng một lần nữa tái khẳng định bản thân không phải là chủ mưu, không làm lợi cho ai.

Chiều 26/4, ông Vũ Huy Hoàng (nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương) được ngồi nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án. Trên hàng ghế bị cáo, cựu Bộ trưởng trình bày, bên cạnh có 2 bác sĩ chăm sóc, theo dõi sức khỏe.

Trước đó ở phần luận tội, ông Hoàng bị đề nghị mức án từ 10 – 11 năm tù vì bị xác định có vai trò chủ mưu, xuyên suốt trong việc để tư nhân thâu tóm khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP. HCM. Cơ quan truy tố đánh giá ông và các bị cáo đã gây thiệt hại 2.713 tỷ đồng.

Cựu Bộ trưởng tái khẳng định không chủ mưu, không làm lợi cho ai

Nói lời sau cùng, ông Hoàng tái khẳng định, bản thân không có vai trò chủ mưu và đặt câu hỏi chủ mưu nhằm mục đích gì?... Chủ mưu làm lợi cho ai? Tư lợi thế nào không có chứng cứ thể hiện hành vi đó!

"VKS nói tôi chỉ đạo, áp đặt ý kiến, lấn sân lĩnh vực không phải tôi phụ trách. Tôi xin báo cáo, khâu đầu tiên tôi thực hiện theo quy chế làm việc phụ trách chung, khi được các Thứ trưởng yêu cầu, tôi có thể giúp một vài việc cụ thể kể cả chủ trì họp", cựu Bộ trưởng trình bày.

Trước cáo buộc quyết định cho Sabeco thay đổi nhà đầu tư trong liên doanh xây dựng tại khu đất số 2-4-6 là "lấn sân", bị cáo Hoàng cho rằng, việc thay thế nhà đầu tư xuất phát từ Sabeco vào tháng 9/2012, không phải đề xuất của Bộ. Họ đề xuất lên, Vụ công nghiệp nhẹ và Thứ trưởng phụ trách có hỏi, ông bảo họ đề xuất chủ động nên cần xem xét, nếu được tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn. "Tôi chỉ tham gia chọn nhà đầu tư sao cho đúng năng lực. Đây là tôi tham gia, không lấn sân chỉ đạo", ông khẳng định.

Về công văn ngày 1/4/2016 được phía cơ quan truy tố dùng làm bằng chứng chống lại ông, cựu Bộ trưởng trình bày, Thứ trưởng ký công văn về quyết định giá đấu giá. Ông băn khoăn, không biết đại diện VKS lấy chứng cứ ở đâu nói ông ký nháy, tham gia công văn đó..., đến khi nghỉ hưu ông cũng không biết gì, khi cơ quan điều tra cho xem mới biết công văn này.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng: Cái gì tôi làm sai tôi chịu trách nhiệm và đương nhiên danh dự xấu đi - Ảnh 1.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

"Cái gì tôi làm sai tôi chịu trách nhiệm, nhưng cái gì tôi làm đúng mà bảo tôi sai, tôi phải bảo vệ"

Cũng theo ông Hoàng, việc thoái vốn xuất phát từ nguyện vọng tha thiết của Sabeco, cộng thêm chủ trương của Chính phủ, nhưng ông cho biết, bản thân chỉ dừng ở chủ trương, định hướng. Từ chủ trương còn phải thực hiện và ông không tham gia quá trình thực hiện.

"Sức khỏe tôi thế này vẫn cố tham gia đầy đủ phiên tòa, kể cả phiên đầu tiên, không phải chỉ vì trách nhiệm, nghĩa vụ mà tôi muốn trình bày với tòa cái gì tôi làm sai tôi chịu trách nhiệm và đương nhiên danh dự tôi xấu đi, nhưng cái gì tôi làm đúng mà bảo tôi sai, tôi phải bảo vệ, giữ danh dự", ông Hoàng nói.

Ông cho rằng, biểu tượng của Tòa án là cán cân công lý; của Viện Kiểm sát là hai thanh gươm, một thanh trừng phạt kẻ có tội, một thanh để bảo vệ người làm đúng. Hai biểu tượng ấy, ông thấy rất tâm đắc, phù hợp.

Ông nói, trong 40 năm công tác với nhiều chức vụ, ông đã cố gắng làm tốt nhất nhưng không tránh khỏi sai sót thậm chí sai phạm. Vụ án là bài học rất đắt giá với ông và ông xin nhận trách nhiệm người đứng đầu.

"Tôi mong HĐXX cân nhắc tính đến thực tế để có thể có phán quyết vừa giúp tôi nhận ra sai phạm, lỗi lầm của mình vừa tạo điều kiện cho tôi trong thời gian còn lại cố gắng sống tốt hơn, xứng đáng với tư cách người công dân", bị cáo Vũ Huy Hoàng nói.

Hội đồng xét xử cho biết, sẽ tuyên án sơ thẩm vào chiều 29/4.

Theo Hoàng Đan

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên