MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cựu CEO The Coffee House: Tôi chưa bao giờ thấy kiếm tiền là mục đích của cuộc đời mình

28-05-2021 - 11:02 AM | Doanh nghiệp

Sau The Coffee House, Nguyễn Hải Ninh muốn xây dựng một doanh nghiệp giải quyết nhu cầu của xã hội. Hải Ninh vừa bắt tay vào mảng dịch vụ lưu trú - cho thuê căn hộ tại TP HCM. CEO 8X chia sẻ "tôi có thể làm những việc kiếm ra nhiều tiền hơn, thu lãi nhanh hơn nhưng sau tất cả tôi chưa bao giờ thấy kiếm tiền là mục đích của cuộc đời mình".

“Nếu làm tốt startup này, tôi có thể mang lại nhiều giá trị hơn. Đây cũng là cơ hội để thử thách bản thân mình”.

Đó là chia sẻ của Nguyễn Hải Ninh, cựu CEO The Coffee House với Người Đồng Hành trong cuộc phỏng vấn mới đây. Rời “Ngôi nhà cà phê”, Hải Ninh bắt tay vào M Village - dự án về dịch vụ căn hộ cho thuê tại trung tâm TP HCM.

Nằm trên đường Võ Thị Sáu, quận 3, TP HCM, M Village gồm 4 khu biệt thự với 65 căn hộ trên diện tích 1.200 m2. Mỗi căn hộ rộng khoảng từ 20 m2 đến 40 m2 với giá cho thuê khoảng từ 7 triệu đến 14 triệu đồng/tháng, tùy diện tích và thiết kế.

- Sau khi rời The Coffee House, có rất nhiều mảng để đầu tư nhưng anh lại bắt tay vào dịch vụ cho thuê căn hộ. Cơ duyên nào đưa anh đến với mảng này?

- Mỗi năm hàng triệu người đổ về các thành phố lớn, trong đó có TP HCM, mong muốn tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn. Điều đó tạo ra áp lực cho một số vấn đề xã hội, trong đó có chỗ ở.

Tôi may mắn được đi nhiều nơi, thấy được nhiều điều, đủ để thấy nếu không giải quyết, TP HCM sẽ có thể giống như Hong Kong, nơi những căn hộ xếp chồng lên nhau. Sau The Coffee House, tôi muốn xây dựng một doanh nghiệp giải quyết nhu cầu của xã hội. Nếu làm tốt startup này, tôi có thể mang lại nhiều giá trị hơn. Đây cũng là cơ hội để thử thách bản thân mình.

Nếu thấy bản thân vượt qua được những thử thách, tôi cảm thấy thật thú vị.

- Về cái tên M Village, Village là làng, còn chữ M, anh muốn gửi gắm điều gì?

- Việt Nam nói riêng và các nước Á Đông nói chung vốn có văn hóa cộng đồng từ xa xưa, thể hiện rất rõ trong văn hoá làng xã. Tôi muốn làm sống lại nét đẹp ấy nhưng theo kiểu mới. M là viết tắt của Modern (hiện đại) hoặc Millennials - những người trẻ sinh ra trong khoảng thời gian từ 1981 đến 1996. Còn gì tuyệt vời hơn cảm giác có một nơi để thuộc về, một cộng đồng với những người cùng chí hướng và văn minh. Tôi muốn xây dựng M Village thành một cộng đồng như thế.

- Kinh doanh dịch vụ lưu trú và cà phê anh có thấy sự khác biệt? Và anh áp dụng được những gì từ The Coffee House vào M Village?

- Cà phê và dịch vụ lưu trú khác nhau nhiều, về khách hàng, về dịch vụ…. Tuy nhiên, triết lý kinh doanh của The Coffee House và M Village thì giống nhau. Đó là làm ra những sản phẩm tử tế để phục vụ nhân viên, phục vụ khách hàng. Những điều căn bản đó, cốt lõi đó ở The Coffee House và M Village đều giống nhau.

- Anh từng kể về câu chuyện bố anh đã dành tiền cho thuê phòng trọ để đầu tư cho anh đi học, rồi khởi nghiệp The Coffee House. Những phòng trọ ngày xưa có ảnh hưởng gì đến việc ra đời M Village?

- Hiện tại, bố mẹ tôi vẫn kinh doanh phòng trọ. Ngày xưa, bố mẹ tôi tiết kiệm, rồi cho thuê phòng trọ để nuôi con ăn học. Tuy nhiên, việc đó không ảnh hưởng gì đến quyết định của tôi bây giờ.

Thực ra, tôi có thể làm những việc kiếm ra nhiều tiền hơn, thu lãi nhanh hơn nhưng sau tất cả tôi chưa bao giờ thấy kiếm tiền là mục đích của cuộc đời mình. Tôi muốn được làm những điều mình thích và thấy ý nghĩa. Xây dựng một cộng đồng cho người trẻ, góp phần dù nhỏ giải quyết một nhu cầu của xã hội là một việc như thế.

- Về kế hoạch mở rộng, M Village có dự định như thế nào?

- Về dài hạn, chúng tôi hình dung M Village trở thành nơi kết nối người có đất và người có nhu cầu về chỗ ở, tận dụng tốt hơn các nguồn lực xã hội để cùng với nhau có thể mang lại giá trị nhiều hơn nữa.

Hiện tại ngoài cơ sở đầu tiên ở Võ Thị Sáu, chúng tôi đang bắt đầu dự án thứ 2 ở Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3) và chuẩn bị lên kế hoạch cho 1 dự án ở quận 9.

M Village là công ty khởi nghiệp. Chúng tôi luôn cập nhật, lắng nghe ý kiến phản hồi để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

- Về một câu chuyện có chút riêng tư, rời The Coffee House và bắt đầu những hành trình mới, anh có tiếc nuối?

- The Coffee House là một hành trình của cuộc đời tôi. Mình may mắn thì xuất hiện đúng nơi, đúng thời điểm và như thế cuộc đời cho mình nhiều trải nghiệm.

Khi bắt đầu một cái mới, tôi tự nhủ phải để lại quá khứ, sống trọn vẹn với hiện tại và chuẩn bị cho tương lai. Để thành công, thực sự cần rất nhiều may mắn. Nói như vậy để nhắc bản thân phải khiêm tốn, ngày xưa nỗ lực một thì ngày nay, mình phải nỗ lực 10 vì tôi tin không ai may mắn mãi được.

Theo Đỗ Quyên

Người đồng hành

Trở lên trên