TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu chủ tịch OceanBank đề nghị tòa án xem xét kỹ việc ngân hàng này bị mua lại 0 đồng

20-03-2018 - 21:19 PM | Tài chính - ngân hàng

Cựu chủ tịch OceanBank đề nghị tòa án xem xét kỹ việc ngân hàng này bị mua lại 0 đồng

Ông Hà Văn Thắm nói rằng OceanBank sở hữu một lượng rất lớn bất động sản và đề nghị ngân hàng Nhà nước nếu định giá 0 đồng ngân hàng thì trả lại các tài sản đó cho cổ đông để đảm bảo quyền lợi cho họ, trong đó có cả PVN.

Chiều ngày 20/3/2018, tại phiên tòa xét xử vụ án cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) khi đầu tư vào OceanBank gây thiệt hại 800 tỷ, luật sư bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng, Nguyên chủ tịch PVN, đã mời ông Hà Văn Thắm lên tham gia xét hỏi trong vai trò là người làm chứng.

Luật sư Lê Văn Thiệp hỏi ông Thắm các câu hỏi liên quan đến việc OceanBank đã tiếp nhận đầu tư của PVN như thế nào, rồi việc NHNN mua lại 0 đồng ra sao.

Ông Hà Văn Thắm nói, OceanBank khi ấy rất cần phải tăng vốn nên rất nhiệt tình để đáp ứng các yêu cầu của bên đối tác. Khi ấy PVN có văn bản sang hỏi về việc đầu tư chứng khoán ra sao thì OceanBank không đầu tư.

Về việc nói OceanBank yếu kém thì ông Thắm nói ngân hàng không yếu kém. Theo quy định nếu yếu kém thì phải được giám sát đặc biệt rồi sau đó mới tiến hành các bước khác, nhưng ngân hàng không hề nhận được quyết định nào như vậy. Thậm chí sau khi NHNN mua lại Oceanbank giá 0 đồng đến gần 1 năm sau ông mới được biết. "Tôi nói với cán bộ điều tra rằng cho em xin đi thu nợ cho ngân hàng, thì cơ quan điều tra nói ngân hàng bị mua 0 đồng rồi còn đâu".

Cựu chủ tịch OceanBank cho biết thêm, trong kinh doanh, việc mua bán bất cứ tài sản nào cũng phải được định giá và bàn bạc hai bên, nhưng kết quả kiểm toán của NHNN và kết quả định giá để đi đến quyết định mua 0 đồng chỉ phục vụ cho bên mua và chỉ có NHNN sử dụng.

Hơn nữa, ông Thắm nói rằng tại đại hội cổ đông để mua 0 đồng năm 2015 bản thân ông là cổ đông lớn nhất lại không được biết, vì thế đề nghị HĐXX xem xét kỹ về quyết định mua 0 đồng để đảm bảo quyền lợi cho cổ đông cũng như cho PVN. 

Ngoài ra, OceanBank sở hữu một lượng rất lớn bất động sản và đề nghị ngân hàng Nhà nước nếu định giá 0 đồng ngân hàng thì trả lại các tài sản đó cho cổ đông để đảm bảo quyền lợi cho cổ đông trong đó có PVN.

Một luật sư khác bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng là Luật sư Nguyễn Huy Thiệp cũng hỏi ông Hà Văn Thắm các câu hỏi liên quan đến việc tăng vốn ở ngân hàng Đại Dương.

Ông Thắm nói việc OceanBank tăng vốn đã được các cơ quan thẩm quyền cho phép. Sau khi Luật TCTD có hiệu lực, ngân hàng OceanBank có ý kiến với NHNN thì NHNN nói sẽ có văn bản hướng dẫn cho luật này, thế nhưng theo ông Thắm được biết thì đến tận năm 2015 NHNN mới có văn bản hướng dẫn về việc thực hiện thoái vốn theo luật TCTD.

"Khi ấy tôi có hỏi cơ quan thanh tra rằng xin hướng dẫn hoặc không thì phạt cho yên tâm. Tôi còn nói đùa giống như xây nhà cao tầng vượt phép, anh cứ phạt để em yên tâm nộp phạt và làm" – ông Thắm nói, và cho biết thêm vị ở cơ quan thanh tra khi ấy nói rằng cứ yên tâm không làm sai.

Nhóm PV

Theo Thời đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên