TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu Chủ tịch Sabeco nói gì về việc mời con trai cựu Bộ trưởng Công Thương về làm Phó Tổng giám đốc?

15-06-2016 - 13:29 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Cựu Chủ tịch Sabeco nói gì về việc mời con trai cựu Bộ trưởng Công Thương về làm Phó Tổng giám đốc?
Ông Phan Đăng Tuất, cựu Chủ tịch Sabeco

Tiết lộ bất ngờ của ông Phan Đăng Tuất, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Sabeco về hoàn cảnh bổ nhiệm con trai của cựu Bộ trưởng Công Thương vào ghế Phó Tổng giám đốc, cũng như thực trạng khó tin của ban lãnh đạo Sabeco thời điểm đó.

Xung quanh việc Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) chất vấn nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng về việc bổ nhiệm cho con trai là ông Vũ Quang Hải làm Phó Tổng Giám đốc của Bia Sài Gòn, trong sáng nay chính cựu Bộ trưởng đã lên tiếng khẳng định:

Việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải là do chính Công ty Bia Sài Gòn có công văn xin đích danh và Đảng ủy, cơ quan Bộ đã xem xét, thực hiện bổ nhiệm theo đúng quy trình.

Trao đổi với Báo điện tử Trí thức trẻ ông Phan Đăng Tuất, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị của Sabeco, hiện là Vụ trưởng – Thường trực Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp Bộ Công Thương xác nhận thông tin này và cho biết thêm, những vấn đề mà VAFI đưa ra là không chính xác.

Nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết Sabeco đã có công văn đích thân xin ông Vũ Quang Hải về làm lãnh đạo doanh nghiệp. Điều này thực hư ra sao?

Cuối năm 2014, ban lãnh đạo bia Sài Gòn gồm 4 người làm đại diện vốn Nhà nước đều không còn đủ nhiệm kỳ nữa. Chị Hạnh Tổng Giám đốc (Phạm Thị Hồng Hạnh-PV) chỉ còn một năm là nghỉ, tôi còn hai năm.

Do đó, lúc ấy Bộ yêu cầu làm tái cấu trúc trong đó có tái cấu trúc tổ chức và bộ máy quản lý nên chúng tôi xin hoàn thiện bộ máy bằng việc bổ sung ba Phó tổng giám đốc. Theo quy định về quản lý Tổng công ty, Tập đoàn Nhà nước thì chúng tôi được phép có bốn Phó tổng tại các tổng công ty lớn, song chúng tôi chỉ xin bổ sung thêm ba.

Hội đồng quản trị họp có đưa ra các tiêu chí để lựa chọn. Thứ nhất, là học hành có bằng cấp đầy đủ, đàng hoàng. Vì bia Sài Gòn lúc đó toàn là cán bộ tại chức, cán bộ đi học thêm, kiến thức bập bõm.

Thứ hai là trẻ tuổi, năng động phù hợp với cơ chế kinh doanh mới, lăn lộn.

Thứ ba là tiếng Anh bởi một vấn đề của Bia Sài Gòn là gần như cán bộ lãnh đạo là không biết tiếng Anh, chỉ giao tiếp, nên tiếp khách quốc tế rất ngượng.

Khi đó, trong tổng công ty chỉ có hai người đủ tiêu chí, là anh Nguyễn Minh An có bằng Master kinh doanh quốc tế và anh Nguyễn Thành Nam trưởng ban mua hàng, là Master kinh doanh.

Chúng tôi đã trao đổi với Bộ, có hỏi Bộ là có ai phù hợp không và ưu tiên những người có kinh nghiệm doanh nghiệp. Lúc đó, qua trao đổi thì chỉ ra anh Hải - con anh Hoàng (Bộ trưởng đương nhiệm-PV) đang làm Cục Xúc tiến thương mại, có kinh nghiệm 2 năm làm Tổng giám đốc Tài chính công đoàn dầu khí (PVFI).

Về học hành, Hải có bằng thạc sỹ quản lý tài chính, thương mại quốc tế, rất trẻ trung năng động. Bộ cũng có chủ trương đưa người vào để nắm tình hình và báo cáo lãnh đạo. Theo đó, Hội đồng quản trị làm công văn xin ba người, mà xếp thứ tự là Nguyễn Minh An, Nguyễn Thành Nam và Vũ Quang Hải.

Tuy nhiên, theo quy trình thì Bộ phải đánh văn bản và quyết định, vì anh Hải là người của Bộ nên chúng tôi không thể ra văn bản quyết định được. Quy trình là Đảng ủy thông qua và Hội đồng quản trị quản lý vốn thống nhất. Sau khi Hải vào Bia Sài Gòn thì chúng tôi còn ra Đại hội cổ đông, xin ý kiến đại hội cổ đông, bổ nhiệm ba nhân sự trên, trong đó có anh Hải làm Phó Tổng Giám đốc.

Nhưng thực tế ông Vũ Quang Hải là cán bộ còn rất trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp và cũng chưa quản lý ngành bia. Như theo thông tin từ VAFI đưa ra, thời kỳ làm Tổng giám đốc của PVFI ông Hải đã làm thua lỗ tới hàng trăm tỷ đồng, thì việc bổ nhiệm con cựu Bộ trưởng có là hợp lý?

Những thông tin từ Hiệp hội VAFI đưa ra có nhiều cái sai.

Thứ nhất, nói Hải quản lý vốn nhà nước tại Sabeco là không phải. Hải chỉ tham gia Hội đồng quản trị thôi chứ không quản lý vốn. Luật quy định cũng không được phép như vậy khi bố là Bộ trưởng - điều hành cơ quan chủ quản vốn Nhà nước tại Sabeco thì con không thể đại diện phần vốn được.

Thứ hai nói rằng bia Sài Gòn trước đây lời gấp đôi, mà hiện nay giảm thì thông tin đó là “siêu bậy”. Tôi cũng không biết lấy số ở đâu ra. Bia Sài Gòn đang hiệu quả trên vốn gấp 4 lần so với Vinamilk, các khoản nộp ngân sách/vốn kinh doanh gấp hơn 4 lần.

Dẫn chứng, năm 2015 bia Sài Gòn nộp NSNN tổng cộng 17.000 tỷ đồng trên tổng doanh thu khoảng 30.000 tỷ đồng, với vốn theo nguyên giá là hơn 6.200 tỷ đồng. Đó là kết quả rất tốt. Trong khi Vinamilk nộp ngân sách khoảng 7.500 tỷ đồng, doanh thu 40.000 tỷ đồng và vốn theo nguyên giá là khoảng 12.000 tỷ.

Như vậy, hiệu quả kinh doanh của Bia Sài Gòn vẫn rất tốt nhờ thương hiệu và hiệu ứng tốt của các chương trình marketing.

Thứ ba, nói rằng Hải làm thua lỗ công ty kia (PVFI) vài trăm tỷ xong bỏ sang bên này, kém năng lực thì không đúng. Hôm qua tôi có trao đổi với bên Dầu khí, họ nói không đúng. Ông Hải về không những không làm lỗ thêm mà còn cắt lỗ. Đó là cán bộ tốt.

Cơ quan báo chí cần chất vấn lại người phát ngôn của VAFI, thông tin từ đâu mà ông nói vấn đề này? Tôi cũng xin đặt lại vấn đề rằng, với những thông tin mà VAFI nói không chính xác thì ai chịu trách nhiệm?

Chúng tôi hoàn toàn có thể chứng minh VAFI nói không đúng, nhìn vào số kiểm toán là rõ, bia Sài Gòn và Vinamilk làm ăn như thế nào thì kiểm toán đã rõ. VAFI đang cố tính nói điều xấu một cách ám chỉ, cần hỏi lại VAFI lấy thông tin ở đâu ra.

Vậy sau hơn một năm làm lãnh đạo tại Sabeco, ông đánh giá thế nào về năng lực của ông Vũ Quang Hải đối với công ty này, bởi không ít người vẫn có tâm lý rằng con ông cháu cha, dựa vào quan hệ để nắm chức vụ cao như vậy thì không mang lại hiệu quả?

Hải vừa trẻ, lại giỏi, học kinh doanh quốc tế, nói câu nào Tây hiểu ngay câu đấy. Đứng trước đám đông rất đĩnh đạc, đường hoàng, làm việc hiệu quả.

Một vấn đề quan trọng nữa là cho đến hôm nay khi anh Hải nắm vai trò lãnh đạo thì Bia Sài Gòn đang tăng trưởng rất mạnh, đó là mừng. Một cán bộ trẻ, đi học nước ngoài, làm việc có hiệu quả thì phải tự hào chứ.

Tôi cho rằng, cần đặt vấn đề con của ai sang một bên, chuyện con của lãnh đạo là yếu tố ngẫu nhiên khác. Mà nói cho cùng, chưa quan trọng họ là con của ai, nhưng nếu họ làm việc hiệu quả, đủ tiêu chuẩn thì ưu tiên con cán bộ cao cấp là hợp lý.

Xin cảm ơn ông!

Cẩm An (thực hiện)

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên