MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cựu CSGT tiếp tay đường dây buôn logo "xe vua" lãnh án nặng

03-10-2018 - 20:22 PM | Xã hội

Cơ quan chức năng xác định việc bảo kê cho đường dây buôn logo "xe vua" là có thật nhưng lại không đủ căn cứ để xử lý các cán bộ CSGT, thanh tra giao thông liên quan.

Chiều 3/10, sau một ngày xét xử và nghị án, TAND TP HCM tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thới (42 tuổi) 14 năm tù, bị cáo Trần Quốc Thái (47 tuổi) lãnh 10 năm tù và Lê Thị Cẩm Vân (36 tuổi) lãnh 9 năm tù, các bị cáo đồng phạm lãnh từ 1 năm 6 tháng 23 ngày tù đến 4 năm tù về tội "Đưa hối lộ".

Riêng bị cáo Nguyễn Cảnh Chân (cựu CSGT, Công an tỉnh Đồng Nai) lãnh 8 năm tù về tội "Môi giới hối lộ".

Theo nhận định của HĐXX, căn cứ vào các tài liệu và kết quả thẩm tra tại phiên xử, không có bị cáo nào khiếu nại về quyết định của cơ quan tố tụng.

Các bị cáo đã thừa nhận mọi hành vi phạm tội, phối hợp với lời khai tại cơ quan điều tra và hồ sơ chứng cứ thu thập được. Họ đã chủ động dùng tiền bán logo cho tài xế xe tải để hối lộ các cán bộ CSGT, thanh tra giao thông để bỏ qua lỗi chở quá tải nhằm thu lợi bất chính.

Hành vi của các bị cáo Nguyễn Văn Thới, Trần Quốc Thái, Lê Thị Cẩm Vân là có ý thức chủ quan đưa hối lộ cho CSGT. Các bị cáo khác cũng đóng vai trò đồng phạm đưa hối lộ bởi họ đều biết việc dán logo xe vua nhằm mục đích không bị xử phạt nhưng vẫn giúp sức cho những kẻ cầm đầu.

"Các bị cáo biết việc bán logo "xe vua" rồi dùng tiền hối lộ các cán bộ CSGT, thanh tra giao thông để không bị xử phạt là hành vi mua đường, vi phạm pháp luật. Các bị cáo đã có hành vi hối lộ cho các cán bộ CSGT, thanh tra giao thông trong thời gian dài" - Chủ tọa nói.

Theo HĐXX, cáo trạng đã truy tố đúng người, đúng tội nhưng khung hình phạt chưa phù hợp. Hành vi của các bị cáo đã gây hậu quả xấu, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân về việc xe chở quá tải. Hậu quả gián tiếp là hạ tầng xuống cấp, tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Bên cạnh đó, HĐXX xem xét rằng các bị cáo chưa có tiền án, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đã nôp lại toàn bộ hoặc một phần tiền thu lợi bất chính để giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo.

Hối lộ tiền tỷ cho "sếp" CSGT

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Cảnh Chân khai đã nhận hơn 1,2 tỷ đồng từ bị cáo Thới để đưa hối lộ cho 2 cấp trên. Nam bị cáo thừa nhận việc giữ lại 300 triệu để tiêu xài cá nhân và xin chịu trách nhiệm về khoản tiền này.

"Bị cáo và Thới không có mối quan hệ quen biết từ trước, bị cáo giúp cho Thới và có hưởng lợi nhưng lâu quá rồi bị cáo không nhớ cụ thể" - Bị cáo Chân khai.

Tương tự, bị cáo Thới cũng thừa nhận mọi hành vi phạm tội cũng như tội danh mà cáo trạng truy tố là đúng: "Bị cáo thừa nhận mọi hành vi đúng như cáo trạng truy tố. Bị cáo rất hối hận về hành vi phạm tội của mình".

 Cựu CSGT tiếp tay đường dây buôn logo xe vua lãnh án nặng - Ảnh 1.

Các bị cáo Nguyễn Văn Thới, Nguyễn Cảnh Chân, Trần Quốc Thái (từ trái qua).

Bị cáo Thái cho rằng, cơ quan điều tra có thu giữ một chiếc ô tô hiệu Innova. Tuy nhiên trong cáo trạng VKS truy tố không nhắc đến tài sản này. Đại diện VKS cho rằng đã có thiếu sót trong quá trình soạn cáo trạng.

Trong khi đó, bị cáo Vân thừa nhận hành vi đưa hối lộ cho các cán bộ CSGT, thanh tra giao thông từng tháng và giải cứu từng xe riêng lẻ bị bắt. Vân cho rằng, các cán bộ này chỉ đến lấy tiền rồi đi ngay nên cô không kịp nhớ được hết danh tính và khuôn mặt.

Bên cạnh đó, các bị cáo bị cáo buộc giúp sức cho Vân đi hối lộ là Nguyễn Văn Phúc (51 tuổi), Trần Trọng Nhân (30 tuổi), Huỳnh Tấn Thắng (35 tuổi) đều khẳng định không được bàn bạc với Vân từ trước mà chỉ làm theo lệnh của cô này.

Bị cáo Phúc khai: "Tôi thừa nhận các hành vi như cáo tạng truy tố còn tội danh thì không, tôi không đưa hối lộ. Mặc dù ở chung nhà nhưng Vân không bàn bạc với tôi, cô ấy nói chở đi đâu thì tôi chở đi chứ không tham gia đưa hối lộ".

Bên cạnh đó, bị cáo Vân thừa nhận các bị cáo trên chỉ là người làm thuê ăn lương. Cô ta khai không bàn bạc việc mình làm, họ cũng không được biết trước việc chạy xe đi đưa tiền hối lộ.

Tương tự, các bị cáo còn lại đều thừa nhận mọi hành vi phạm tội, giúp sức trong đường dây buôn logo "xe vua" và chấp nhận tội danh như cáo trạng truy tố.

Không thể xử lý các cán bộ nhận hối lộ?

Theo hồ sơ vụ án, bị cáo Thới bỏ ra gần 5 tỷ đồng để hối lộ 79 lần cho các cán bộ thanh tra giao thông, CSGT với mục đích không bị xử phạt các xe dán logo chở quá tải.

Ngoài ra, Thới nhờ Chân đưa hối lộ một số CSGT để không xử phạt lỗi chở hàng quá tải đối với những xe có dán logo đã bán. Kết luận điều tra thể hiện ông Chân đã làm trung gian môi giới cho Thới đưa hối lộ 12 lần với tổng cộng 1,2 tỷ đồng.

Từ tháng 7/2014 đến đầu năm 2015, Thới tổng cộng 7 lần chuyển tiền cho ông Chân, tổng số gần 600 triệu đồng để đưa hối lộ cho Đội trưởng của Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai, ông Võ Thanh Sơn.

Đến tháng 4/2015, ông Sơn mất, ông Chân tiếp tục nhận từ Thới 600 triệu đồng để hối lộ Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai, ông Đỗ Hữu Tuyến. Ông Chân đưa cho Phó phòng CSGT 300 triệu đồng, giữ phần còn lại để sử dụng.

Từ tháng 1/2014 đến 8/2015, đường dây mua bán logo "xe vua" bảo kê xe quá tải do Thới cầm đầu đã bán cho 15.000 lượt xe, thu lời bất chính gần 23 tỷ đồng.

 Cựu CSGT tiếp tay đường dây buôn logo xe vua lãnh án nặng - Ảnh 2.

Bị cáo Lê Thị Cẩm Vân tại phiên xử.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Thới và đồng phạm khai nhận đã đưa hối lộ cho tổng cộng 62 cán bộ của đội, trạm trong lực lượng CSGT và 18 cán bộ TTGT, nhưng những người này không thừa nhận hành vi nhận hối lộ.

Cơ quan điều tra xác định việc bán "logo xe vua" thu tiền đưa hối lộ cho một số cán bộ chức năng để không xử phạt xe quá tải là có thật.

Tuy nhiên, ngoài lời khai của các bị cáo không có tài liệu, chứng cứ khác chứng minh ai đã nhận hối lộ nên không có cơ sở khởi tố các cán bộ nói trên.

Đối với 80 cán bộ CSGT, thanh tra giao thông nhận hối lộ để không xử phạt xe quá tải. Cơ quan điều tra xác định việc này là có thật tuy nhiên không đủ chứng cứ làm cơ sở khởi tố những người này.

Mức án cụ thể

Nguyễn Văn Thới (42 tuổi) lãnh 14 năm tù

Trần Quốc Thái (47 tuổi) lãnh 10 năm tù

Lê Thị Cẩm Vân (36 tuổi) lãnh 9 năm tù

Mai Vân Thái Em (39 tuổi) lãnh 3 năm tù

Huỳnh Tấn Thắng (35 tuổi) lãnh 4 năm

Nguyễn Văn Phúc (51 tuổi) lãnh 3 năm

Trần Trọng Nhân (30 tuổi) lãnh 3 năm 6 tháng tù

Nguyễn Minh Thiên (30 tuổi) lãnh 3 năm tù

Nguyễn Mai Hữu Nhân (28 tuổi, cùng ngụ TP HCM) lãnh 1 năm 6 tháng 23 ngày

cùng về tội danh "Đưa hối lộ".

Riêng Nguyễn Cảnh Chân (45 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) lãnh 8 năm tù về tội "Làm môi giới hối lộ"

Theo Quốc Chiến

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên