MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cựu đặc vụ FBI bị bắt vì nghi 'bắt tay' với tỷ phú Nga

25-01-2023 - 02:29 AM | Tài chính quốc tế

Tỷ phú người Nga Oleg Deripaska. Ảnh: Getty

Tỷ phú người Nga Oleg Deripaska. Ảnh: Getty

TPO - Cựu đặc vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Charles McGonigal đã bị bắt với cáo buộc giúp tỷ phú người Nga Oleg Deripaska trốn tránh lệnh trừng phạt của Mỹ, đồng thời nhận tiền để điều tra một trong những đối thủ của Deripaska.

McGonigal – một cựu đặc vụ phản gián chịu trách nhiệm điều tra các nhà tài phiệt Nga đã bị bắt ở New York hồi cuối tuần trước, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết trong một tuyên bố hôm 23/1.

McGonigal bị bắt cùng Sergey Shestakov, một cựu nhân viên ngoại giao Nga và thông dịch viên tòa án.

McGonigal và Shestakov bị cáo buộc cung cấp “dịch vụ” cho Deripaska vào năm 2021, trong khi Deripaska đang chịu lệnh trừng phạt của Mỹ . Hai nghi phạm được cho là đã nhận lời điều tra một doanh nhân Nga là đối thủ của Deripaska, và được Deripaska trả công thông qua các tập đoàn vỏ bọc.

Theo tài liệu của tòa án, McGonigal đã nhận được khoản thanh toán đầu tiên là 51.000 đô la và ba khoản thanh toán hằng tháng là 41.000 đô la khi làm việc cho Deripaska vào năm 2021.

McGonigal và Shestakov cũng đã vận động hành lang (nhưng không thành công) để dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Deripaska vào năm 2019. Khi bị thẩm vấn về mối quan hệ của họ với ông trùm, Shestakov đã khai man với các đặc vụ FBI, Bộ Tư pháp tuyên bố.

Hai nghi phạm bị cáo buộc tội âm mưu vi phạm và trốn tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ, vi phạm Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), rửa tiền và âm mưu thực hiện hành vi rửa tiền. Riêng Shestakov phải đối mặt thêm với cáo buộc khai man.

Tỷ phú Deripaska - người sáng lập tập đoàn nhôm khổng lồ Rusal đã bị truy tố tại Mỹ vào tháng 9 vì vi phạm lệnh trừng phạt. Deripaska bị cáo buộc thuê một phụ nữ để giúp ông bán phòng thu âm ở California và cố gắng đưa bạn gái sang Mỹ để sinh con.

Theo RT

Theo Minh Hạnh

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên