MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cựu điều tra viên 'thách' nêu bằng chứng, Viện kiểm sát sẽ công bố gì trong phần luận tội hôm nay?

17-07-2023 - 09:20 AM | Xã hội

Sáng nay (17/7), phiên xét xử vụ án “chuyến bay giải cứu” tiếp tục phần luận tội của Viện kiểm sát với 54 bị cáo.

Hình ảnh dẫn giải các bị cáo ra tòa vào sáng 17/7. Clip: Như Ý

Trong 4 ngày xét hỏi trước đó, HĐXX cơ bản làm rõ được hành vi của các bị cáo ở ba nhóm tội: "Đưa hối lộ, nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Ở nhóm tội nhận hối lộ, 21 bị cáo là cựu quan chức đều thành khẩn khai báo như cáo trạng quy kết.

Chỉ có Phạm Trung Kiên ( cựu thư ký một lãnh đạo Bộ Y tế) dù thừa nhận cáo buộc nhận hối lộ hơn 42 tỷ đồng, nhưng người này khai quanh co việc sử dụng tiền. Theo lời khai của Kiên, anh ta dùng 20 tỷ đầu tư mua đất ở huyện Ba Vì, Hoài Đức và ở Mũi Né (Bình Thuận); cho chú họ (chưa rõ lai lịch) ở Thái Bình vay hơn 10 tỷ đồng bằng hình thức chuyển khoản, không có cam kết; số còn lại mang về cho vợ...

Ngoài ra, Kiên phản bác lời khai của bị cáo Đào Minh Dương (Chủ tịch HĐQT Công ty Vijasun) cho rằng, đã bị Kiên quát tháo, dọa nạt, ép phải đưa hối lộ mới được cấp giấy phép thực hiện chuyến bay giải cứu. Đây là chi tiết cần đại diện Viện kiểm sát giải đáp...

Đối với nhóm tội đưa hối lộ, trong số 23 bị cáo đại diện cho các doanh nghiệp có nhiều người bày tỏ mong tòa xem xét lại hoàn cảnh. Họ khai rành rọt lý do phải đưa hối lộ vì nhóm cựu quan chức nhũng nhiễu, "nếu không đưa sẽ không được cấp phép chuyến bay" gây thiệt hại về kinh tế.

Điển hình trong lời khai của bị cáo Đào Minh Dương cho thấy, cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự Nguyễn Thị Hương Lan gây "khó khăn cùng cực" cho doanh nghiệp khi sát ngày mới cấp phép.

Theo Dương, thực hiện các chuyến bay doanh nghiệp đã phải thế chấp trước 30% tiền thuê máy bay, giá thuê mỗi lần từ 6 – 9 tỷ đồng. Nếu đưa tiền ít hoặc không đưa Cục Lãnh sự gây khó, còn công dân ở nước ngoài muốn về phải trả tiền nhà, xin nghỉ việc, gửi đồ đạc mà cứ “mai bay hôm nay mới biết mình được về” là hành hạ họ. “Cục Lãnh sự không bảo hộ công dân đâu mà hành dân", bị cáo Dương khai trong trạng thái bức xúc.

Cựu điều tra viên 'thách' nêu bằng chứng, Viện kiểm sát sẽ công bố gì trong phần luận tội hôm nay? - Ảnh 1.

Bị cáo Hoàng Văn Hưng.

Còn ở nhóm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, phần khai báo của bị cáo Trần Việt Thái (cựu Đại sứ Việt Nam tại Malaysia) cùng 3 thuộc cấp cho thấy, dù nhận tội song họ chưa hài lòng về cáo trạng quy kết việc thu tiền chênh lệch của 1.891 tù nhân.

Trong vụ án, ông Thái và thuộc cấp đã thu 44,6 tỷ đồng của số người kể trên nhưng chi phí chỉ hết 33 tỷ đồng. Số dư hơn 11 tỷ đồng còn lại, ông và cấp dưới giữ 5 tỷ đồng chia nhau, ông Thái hưởng 580 triệu đồng.

Cựu Đại sứ Trần Việt Thái cho rằng, những người mãn hạn tù trong các trại chờ gồm người đánh bắt cá trộm, lao động trái phép và những cô gái làm "đào". Khi bị bắt, họ thường không có giấy tờ hợp lệ vì chủ sử dụng lao động giữ hộ chiếu của họ, còn người đi đánh bắt cá trộm sẽ vứt hộ chiếu đi. Số tiền thu chênh lệch cần "dự phòng khi có tình huống khẩn cấp".

Toàn phiên xử, đáng quan tâm nhất là lời khai các bị cáo trong nhóm phạm tội "Môi giới hối lộ và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bị cáo Hoàng Văn Hưng (nguyên Trưởng phòng thuộc Cơ quan ANĐT Bộ Công an) khi đối chất đã phản bác lời khai của bị cáo Nguyễn Anh Tuấn (nguyên Phó Giám đốc Công an Hà Nội) và Nguyễn Thị Thanh Hằng (Phó tổng Giám đốc Công ty Blue Sky) về việc Hằng đưa cho Tuấn hơn 2,6 triệu USD để môi giới hối lộ cho Hưng lo "chạy án" giúp Hằng và người của Blue Sky không bị xử lý.

"Bây giờ Viện kiểm sát chỉ cần nêu được một chứng cứ cho thấy tôi sai, tôi nhận tội luôn", lời khai như 'thách thức' này của Hưng trong phần xét hỏi sẽ được Viện kiểm sát giải đáp như thế nào trong phần luận tội hôm nay.

Theo Hoàng An

tienphong.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên