TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu luật sư của ông Obama bị truy tố, đối mặt án tù 10 năm

12-04-2019 - 14:40 PM | Tài chính quốc tế

Cựu luật sư của ông Obama bị truy tố, đối mặt án tù 10 năm

Greg Craig, luật sư hàng đầu của Nhà Trắng thời cựu Tổng thống Barack Obama bị cáo buộc nói dối về công việc ông từng làm năm 2012 cho Ukraine.

Vụ việc bị phanh phui trong quá trình điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Ông Craig, 74 tuổi, đối mặt với án tù lên tới 10 năm vì tội đưa ra những tuyên bố sai và vi phạm luật vận động hành lang, Đạo luật Đăng ký Đại diện Nước ngoài (FARA).

Cựu luật sư của ông Obama bị truy tố, đối mặt án tù 10 năm - Ảnh 1.

Mỹ truy tố cựu luật sư Nhà Trắng của ông Obama. (Ảnh: Getty)

Ông bị buộc tội nói dối Bộ Tư pháp Mỹ về công việc của mình sau khi rời Nhà Trắng, liên quan đến việc tạo ra một báo cáo pháp lý giả để hợp lý hóa việc truy tố kẻ thù chính trị của Viktor Yanukovych, Tổng thống Ukraine vào thời điểm đó.

Skadden, Arps, Slate, Meagher & Flom LLP, công ty luật ở New York biên soạn báo cáo này, hồi tháng 1/2019 đã đồng ý giao nộp 4,6 triệu USD mà họ được trả và quay lại đăng kí là đại diện nước ngoài, như một phần của thỏa thuận với Bộ Tư pháp để tránh bị truy tố hình sự.

Skadden đã tạo ra bản báo cáo dài 187 trang theo lệnh của Paul Manafort, cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, người hiện đang thụ án 7 tháng 2 năm tù vì vi phạm luật vận động hành lang và tội gian lận tài chính.

Manafort đã giới thiệu Craig với cựu tổng thống Yanukovych.

Trong một tuyên bố, Craig, 74 tuổi, cho biết ông đứng đầu nhóm luật sư làm việc trong báo cáo độc lập cho Bộ Tư pháp Ukraine để vận động hành lang cho Yanukovych. Sau khi nghiên cứu các yêu cầu của FARA, họ thấy rằng họ không cần phải đăng ký làm đại diện nước ngoài theo luật.

"Việc truy tố này chưa từng có tiền lệ và rất phi lý. Tôi tin rằng cả thẩm phán và bồi thẩm đoàn sẽ đồng ý với tôi" Craig nói. Luật sư của Craig cho biết ông sẽ không nhận tội.

Luật đăng ký đại diện nước ngoài được ban hành để chống lại ảnh hưởng quá mức của nước ngoài đối với chính sách của Mỹ. FARA quy định phải công bố công khai các mói quan hệ nhất định giữa các cá nhân và các cơ quan ở Mỹ và các nước liên quan bằng cách gửi báo cáo lên Bộ Tư pháp.

Ngoài một số miễn trừ, có bốn loại hoạt động cần phải đăng ký với Bộ Tư pháp khi một cá nhân hoặc công ty đóng tại Mỹ (dù có quốc tịch Mỹ hay không) thực hiện một công việc nhằm phục vụ lợi ích bên ngoài.

Thứ nhất là một số hoạt động chính trị nhất định, bao gồm tất cả các nỗ lực gây ảnh hưởng lên chính sách và dư luận Mỹ dưới danh nghĩa, hay thậm chí theo yêu cầu, của cá nhân hoặc cơ quan nước ngoài.

Thứ hai, đóng vai trò là người đại diện cho các mối quan hệ của công chúng hay là cố vấn chính trị phục vụ lợi ích của người nước ngoài.

Thứ ba, quyên góp hoặc chi tiền hoặc có đóng góp vì lợi ích của người nước ngoài.

Cuối cùng là đại diện cho quyền lợi người nước ngoài trong quan hệ của Chính phủ Mỹ. (Theo Saga)

Theo Phương Anh

VTCnews

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên