TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang kháng cáo với lý do 'không có tội'

06-11-2019 - 16:37 PM | Thời sự

Cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang kháng cáo với lý do 'không có tội'

Bị cáo Triệu Thị Chính - cựu Phó GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang vừa có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm vụ gian lận điểm thi năm 2018 tại tỉnh này với lý do "bị cáo không có tội, bị cáo bị oan".

Liên quan tới vụ gian lận điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hà Giang, bị cáo Triệu Thị Chính - cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT vừa có đơn kháng cáo toàn bộ bản án liên quan tới bị cáo.

Bị cáo Chính cho rằng "bị cáo không có tội, bị cáo bị oan" theo cáo buộc tại cáo trạng của Viện KSND tỉnh do đó, kháng cáo và kêu oan bản án số 46/2019/HS-ST ngày 25/10 phần quyết định và những vấn đề liên quan đến bị cáo.

Cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang đề nghị tòa cấp phúc thẩm giải quyết hành vi của bị cáo không cấu thành tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi", theo điều 358 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, trong phiên xét xử sơ thẩm, HĐXX nhận định bị cáo Triệu Thị Chính, trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 là người có chức vụ quyền hạn, đã đưa danh sách 13 thí sinh cho bị cáo Nguyễn Thanh Hoài.

HĐXX nhận định lời khai của bị cáo Hoài nói bị cáo Chính đưa danh sách 12/13 thí sinh để nhờ nâng điểm, lời khai của bị cáo Lương được nhìn thấy danh sách 13 thí sinh là có căn cứ đáng tin cậy. Với chức vụ của mình, bị cáo Chính đã dùng ảnh hưởng của mình để tác động ghép phách, kiểm dò, nâng điểm môn Ngữ văn. Tội phạm hoàn thành từ khi bị cáo Chính đưa danh sách cho bị cáo Hoài.

Cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang kháng cáo với lý do không có tội - Ảnh 1.

Các bị cáo trong phiên tòa.

Hành vi của bị cáo Chính được HĐXX xác định là lỗi cố ý trực tiếp. Ngoài ra, không có căn cứ chứng minh bị cáo nhận tiền, tài sản khác để trục lợi.

Từ đó, đủ cơ sở khẳng định, Viện kiểm sát truy tố bị cáo Chính là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Điểm thi môn Ngữ văn chưa được nâng là khách quan, phạm tội chưa đạt.

Do đó, tòa tuyên bị cáo Triệu Thị Chính 2 năm tù, cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý giáo dục trong một năm.

Ngoài ra, HĐXX tuyên bị cáo Nguyễn Thanh Hoài - Trưởng phòng Khảo thí (Sở GD&ĐT) 8 năm tù, bị cáo Vũ Trọng Lượng - Phó trưởng phòng Khảo thí 7 năm tù. Bị cáo Lê Thị Dung nhận mức án 2 năm tù. Riêng bị cáo Phạm Văn Khuông - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang nhận mức án 1 năm tù treo.

Theo Nguyễn Hoàn

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên