MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cựu thủ tướng Australia: Than sạch là một trò lừa đảo

20-10-2021 - 14:28 PM | Tài chính quốc tế

Cựu thủ tướng Australia: Than sạch là một trò lừa đảo

Theo cựu Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, khái niệm “than sạch” là một trò lừa đảo.

Trả lời CNBC hôm thứ Ba trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai Bền vững, cựu Thủ tướng Australia Turnbull nói rằng ý tưởng thu giữ carbon "đơn giản là không hoạt động" cho dù đã đầu tư nhiều năm.

Ông giải thích rằng việc thu giữ carbon là tách CO2 ra khỏi lò một cách hiệu quả từ nhà máy điện. Sau đó, CO2 sẽ được nén và chôn dưới mặt đất, nơi mà người ta hy vọng nó sẽ ở đó mãi mãi.

Nghĩ lại khoảng thời gian làm Bộ trưởng Môi trường dưới thời cựu Thủ tướng John Howard năm 2007, ông Turnbull cho biết bản thân từng có một chút lạc quan về ý tưởng này khi hàng tỷ USD được rót vào.

Tuy nhiên, tất cả những khoản đầu tư đó hầu như không thể hiện được điều gì. Những công nghệ này chỉ hoạt động trong một số lĩnh vực phù hợp. Ông cho rằng đã đến lúc ngừng lãng phí tiền.

Turnbull nói: "Đây là một trò lừa đảo. Tôi có thể nói điều này với như ai đó nghĩ rằng nó có triển vọng tuyệt vời, bạn biết đấy, như cách đây 15 năm hoặc lâu hơn. Nhưng nó đã thất bại, và chúng ta nên làm việc với những công nghệ có hiệu quả".

Bình luận của Turnbull được đưa ra khi các nền kinh tế lớn toàn cầu, bao gồm Trung Quốc và châu Âu, đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra, một phần bởi nỗ lực của chính phủ cắt giảm lượng khí thải carbon để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng khí hậu sắp xảy ra.

Giám đốc điều hành Richard Lancasterng của Tập đoàn điện lực CLP đồng ý rằng công nghiệp than "đã có rất nhiều thời gian trong vòng 25 năm qua" để chứng tỏ mình và đã quá muộn cho ý tưởng than sạch được cân nhắc thêm.

Ông Lancaster nói rằng: "Thách thức là chúng ta đang đối mặt để đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050 là ngành điện phải khử carbon hiệu quả trước năm 2050".

Điều này có nghĩa là tất cả các cơ sở hạ tầng hiện tại được sử dụng để sản xuất và phân phối điện, được xây dựng trong hơn một thế kỷ, cần phải được thay thế trong chưa đầy 30 năm nữa.

"Nếu một công nghệ chưa sẵn sàng để triển khai trên quy mô ngày nay, thì đã quá muộn rồi", ông nói.

Vị CEO nói rằng con đường đi đến phát thải ròng bằng 0 là thông qua "công nghệ cũ", ví dụ như năng lượng tái tạo từ các nguồn như gió và mặt trời, cũng như lưu trữ thông qua pin và hệ thống bơm thủy điện. Chúng đều là những công nghệ sẵn có đã được hiểu sâu, chứng minh rõ ràng, và công nghệ này là thứ cần được triển khai.

Theo CNBC

Khánh Ly

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên